Tại sao cá Koi nhảy ra khỏi hồ và cách khắc phục

Spread the love
Rate this post

Nuôi cá chép Koi đã trở thành một trào lưu phổ biến trên toàn thế giới. Cá Koi không chỉ được yêu thích vì vẻ ngoài đẹp mắt và thu hút mà chúng còn có sức khỏe tốt và khả năng thích nghi với môi trường tốt hơn so với nhiều loài khác.

Tuy nhiên, người chơi Koi cũng không ít lần gặp phải tình huống cá Koi nhảy ra khỏi hồ vì nhiều lý do khác nhau. Điều này đòi hỏi bạn phải nhanh chóng sơ cứu để cứu những chú cá đó và tìm hiểu nguyên nhân để tránh tình huống tương tự xảy ra với các cá Koi khác trong hồ.

Vậy nguyên nhân cá Koi nhảy ra khỏi nước là gì?

Chất lượng của nước thấp

Thường là do nước trong hồ quá bẩn, khiến cá không muốn sống ở đó nữa và thích nhảy lên cao để thoát khỏi sự bẩn thỉu đó. Cá Koi là loài ưa sạch sẽ, nên môi trường nước thiếu vệ sinh khiến chúng bị căng thẳng và lo lắng.

Thiếu oxy

Hồ cá của bạn cần được cung cấp đủ oxy để tạo ra quá trình tuần hoàn nước tốt. Nếu đáy hồ thiếu oxy, cá Koi thường sẽ tụ tập ở mặt hồ để thở. Điều này có thể khiến cá nhảy qua lại không ngừng.

Bị rượt đuổi

Khi cá Koi chuẩn bị để sinh sản, cá đực thường rượt cá cái một cách mạnh mẽ, gây ra tình trạng nhảy lên trong quá trình rượt đuổi.

Chất lượng thức ăn

Cá Koi là loài ăn tạp, tuy nhiên những loại thức ăn tạp không tốt cho sức khỏe của chúng. Bạn nên cho Koi ăn thức ăn chuyên dụng của các hãng công nghiệp cung cấp thức ăn dành cho cá Koi để đảm bảo màu sắc và sức khỏe của chúng ổn định.

Stress

Koi rất dễ bị stress khi có yếu tố tác động đến chúng, như thay đổi môi trường sống hoặc nuôi quá nhiều cá Koi trong hồ gây chật chội, điều này cũng sẽ khiến cá Koi bị stress.

Nhiệt độ của nước

Khi chăm sóc cá Koi, bạn cần chú ý đến nhiệt độ. Cá Koi có thể nhìn không đẹp lắm vào mùa đông, nhưng so sánh với mùa hè và mùa xuân, cá Koi sẽ trông tươi sáng hơn trong thời tiết lạnh.

Động vật ăn thịt

Một số loài cá có thể nhảy để cố gắng thoát khỏi kẻ săn mồi, bao gồm cả những con từ bên ngoài ao. Thiên nhiên có nhiều kẻ săn mồi như mèo, gấu trúc, chim, rái cá và thậm chí chó sói đồng cỏ cũng có thể thử ăn cá Koi. Thường xảy ra vào ban đêm, nên bạn có thể không biết vấn đề này trừ khi bạn đã cài đặt camera theo dõi.

Cách khắc phục cá Koi nhảy ra khỏi hồ

Không có cách nào để loại bỏ hoàn toàn việc nhảy của cá Koi. Đây là hành vi bình thường và sẽ xảy ra theo thời gian dù bạn có làm gì. Tuy nhiên, bạn có thể giảm đáng kể nó bằng cách khắc phục bất kỳ vấn đề nào cá của bạn có thể gặp phải.

Khắc phục chất lượng nước

Chất lượng nước là một vấn đề quan trọng và là nguyên nhân hàng đầu gây chết cá Koi. Khi bạn có một ao cá đầy, nhiệm vụ của bạn là giữ cho nước ở trong điều kiện tốt. Nếu không, cá có thể bị tổn thương và chết. Cá tạo ra amoniac như một chất thải. Tuy nhiên, chúng không thể sống trong môi trường nhiều amoniac. Nếu nước có quá nhiều amoniac, nó sẽ gây tổn thương cho cá.

Để loại bỏ amoniac, bạn cần sử dụng quá trình lọc và vi khuẩn có lợi. Amoniac được chuyển hóa thành nitrit, sau đó được tạo thành nitrat. Điều quan trọng là thiết lập ao của bạn với số lượng vi khuẩn chính xác để chu trình này diễn ra. Nếu không, amoniac có thể tích tụ và cá có thể bị tổn thương. Bạn nên quay vòng ao trước khi thả cá vào.

Độ pH không chính xác cũng có thể gây chết cá. Phạm vi pH hoàn hảo cho cá Koi là từ 7,0 đến 7,5. Bạn nên kiểm tra đều đặn độ pH của ao và điều chỉnh nếu cần thiết. Bạn có thể làm điều này bằng một lượng hóa chất nhỏ.

Loại bỏ vi khuẩn không cần thiết

Trong khi một số vi khuẩn cần thiết để giữ cho chất lượng nước của bạn ổn định, các vi khuẩn khác có thể khiến cá của bạn bị bệnh. Điều này có thể làm tình trạng nhảy trở nên tồi tệ hơn. Thông thường, vi khuẩn là do chất lượng nước kém. Nếu nước được chăm sóc tốt, các vi khuẩn có hại thường sẽ không có mặt.

Ngoài ra, căng thẳng do chất lượng nước kém có thể khiến cá dễ bị nhiễm trùng hơn, gây ra các vấn đề khác nhau. Nếu bạn gặp vấn đề với chất lượng nước kém và lượng vi khuẩn cao, bạn có thể nâng cấp hệ thống lọc hoặc sử dụng máy khử trùng bằng tia UV.

Giảm quá tải

Nhiều vấn đề xảy ra do quá nhiều cá trong ao. Nếu bạn có quá nhiều cá, chất thải sẽ tích tụ và oxy có thể bị cạn kiệt. Cá có thể trở nên hung hăng hơn và gây ra các hành vi nhảy. Căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật và cá nhảy nhiều hơn.

Quá tải là một nguyên nhân nghiêm trọng gây nhảy cá Koi. Do đó, nên bắt đầu với số lượng cá ít hơn nhiều so với mức bạn có thể chăm sóc. Nếu bạn muốn cá phát triển mạnh mẽ, bạn không nên giữ số lượng cá tối đa trong ao của bạn.

Làm cho các mặt thành hồ cao hơn

Nếu cá của bạn dường như vô tình nhảy ra ngoài, bạn có thể nâng cao các cạnh của ao. Điều này có thể ngăn cá hạ cánh ra khỏi ao khi chúng nhảy nhỏ, vì chúng sẽ không đủ cao để thoát ra. Ngoài ra, nó cũng có thể ngăn các kẻ săn mồi lại gần cá. Nếu móng của mèo không đủ dài để chạm tới ao, cá của bạn sẽ an toàn.

Tăng oxy

Thiếu oxy là một lý do phổ biến khiến cá Koi nhảy ra khỏi ao. Tăng mức oxy thường là một quy trình đơn giản, mặc dù bạn có thể phải thử nhiều giải pháp để đạt mức đủ.

Mức oxy hòa tan thấp khi nước ấm. Do đó, ao thường mất một lượng oxy đáng kể vào mùa hè. Tảo cũng có thể làm giảm lượng oxy. Điều này phổ biến hơn trong thời tiết nóng, có thể làm giảm mức oxy trong những tháng nóng hơn trong năm. Mức oxy trong ao nên duy trì trên 3 ppm và dưới 10 ppm. Bạn có thể đo lượng oxy trong ao bằng bộ thử nghiệm chính xác.

Nếu oxy trong ao thấp, bạn nên tăng cường chuyển động của nước. Điều này sẽ làm tăng lượng oxy hấp thụ từ khí quyển. Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm không khí hoặc đá oxy để tăng lượng oxy trong ao.

Nguyên nhân cá Koi nhảy ra khỏi hồ có thể khá đa dạng. Tuy nhiên, bằng cách khắc phục những vấn đề chính và duy trì chất lượng nước tốt, bạn có thể giảm nguy cơ cá Koi nhảy ra khỏi hồ và tạo môi trường sống tốt hơn cho chúng.