Cá Ngựa – Những Bí Mật Thú Vị Về Loài Cá Độc Đáo Này

Spread the love
Rate this post

horse fish

Chào mừng đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về loài cá độc đáo – cá ngựa, với những thông tin thú vị về hình dáng, đặc điểm và sinh trưởng của chúng. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loài cá ngựa nhé!

Hình dáng và đặc điểm cơ bản

Cá ngựa có hình dáng thân dẹp và cao, với phần bụng phình ra. Thân cá chia thành 12 đốt xương, mỗi đốt có 4 cạnh gờ. Phần đuôi của cá thường uốn cong lên, tạo nên vẻ đẹp tinh tế. Đầu cá ngựa có hình dạng giống như đầu ngựa, với những mấu lồi và gai nhọn trên đầu và vòng xương của thân và đuôi. Miệng cá rất nhỏ, hình ống, và cá không có răng.

Cá ngựa có vây lưng phát triển tương đối, nằm giữa phần thân và phần đuôi. Vây ngực của cá ngựa ngắn và rộng, trong khi vây hậu môn lại rất nhỏ. Cá không có gai và tia vây không phân nhánh. Ở cá đực, mặt bụng của phần đuôi có túi ấp trứng do hai nếp da hình thành. Miệng túi này nằm gần hậu môn.

Các loại cá ngựa

Trong thế giới cá ngựa, có một số loài được biết đến nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu về các loại cá ngựa này:

1. Cá ngựa gai (Hyppocampus histrix)

cá ngựa gai

Với vây lưng và vây ngực đều có 18 tia, cùng với vây hậu môn có 4 tia. Trên toàn cơ thể, cá ngựa gai có 11 vòng xương thân và 35-36 vòng xương đuôi. Thân cá dẹp bên, phần bụng phình to. Trên đầu, có nhiều gai mào đầu hơi cao có nhiều gai nhánh. Mõm cá dài hình ống nhỏ và miệng có hình bán nguyệt. Mắt nhỏ tròn cao.

2. Cá ngựa trắng (Hyppocampus kellogii)

cá ngựa trắng

Cá ngựa trắng có 19 tia vi lưng, 4 tia vi hậu môn và 18 tia vi ngực. Số xương vòng gồm 11 đốt xương thân và 39-42 đốt xương đuôi. Kích cỡ thân cá gấp 5,03 lần kích cỡ đầu. Đầu cá dài 2,07 lần mõm và gấp 8,86 lần đường kính mắt.

3. Cá ngựa lớn (Hyppocampus kuda)

cá ngựa lớn

Cá ngựa lớn có số tia vi như sau: vi lưng 17, vi hậu môn 4 và vi ngực 16. Tổng số xương vòng là 11 đốt xương thân và 35-36 đốt xương đuôi. Chiều dài thân cá gấp 10,05 lần chiều dài đầu. Đầu cá có mấu, mào đầu thấp và có 5 gai ngắn. Mõm dài hình ống và khoảng cách giữa hai mắt hẹp.

4. Cá ngựa chấm (Hyppocampus trimculatus)

cá ngựa chấm

Cá ngựa chấm có số tia vi như sau: vi lưng 20-21, vi hậu môn 4 và vi ngực 17-18. Số xương vòng gồm 11 đốt xương thân và 40-41 đốt xương đuôi. Điểm đặc biệt của loài cá này là không có gai trừ những vành mắt, bên dưới gò má, mào đầu và các đốt xương vòng. Cá đực thường có màu đen, trong khi cá cái có màu trắng.

Sinh trưởng của cá ngựa

Trong tự nhiên, cá ngựa thường có kích cỡ từ 12-20 cm và đạt tuổi trưởng khoảng 1-2 năm. Tuy tốc độ tăng trưởng có thể khác nhau tuỳ loại, nhưng chung quy lại, cá ngựa tăng trưởng rất nhanh. Chẳng hạn, cá ngựa đen và cá ngựa chấm mới nở có chiều dài từ 0,4-0,6 cm, sau một tháng nuôi, đạt được 3,1-6,0 cm; sau hai tháng, đạt từ 4,8-9 cm; sau ba tháng, đạt 7-11 cm. Trong điều kiện thí nghiệm, cá ngựa đen có thể đạt kích cỡ thương phẩm sau 6 tháng nuôi, đạt 13,4 cm và trọng lượng 8,1 gam; sau 11 tháng nuôi, đạt đến 16 cm và 15 gam.

Nếu bạn đang cân nhắc nuôi cá ngựa, hãy chuẩn bị cho nó một môi trường thích hợp và bổ sung chế độ ăn uống phù hợp. Bạn sẽ có một người bạn thú vị và độc đáo trong hồ cá của mình.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về loài cá ngựa và tạo nên thêm sự quan tâm đối với chúng. Đừng quên ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để khám phá thêm nhiều thông tin hữu ích về thú nuôi nhé!