Thông Tin Và Kỹ Thuật Nuôi Cá Nàng Hai, Cá Thác Lác

Spread the love
Rate this post

Cá Thác Lác

Chào các bạn! Hôm nay, tại Trang chủ – Cungnuoi.com, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn thông tin và kỹ thuật nuôi cá thác lác cườm, còn được gọi là cá nàng hai. Bài viết này không chỉ giúp các bạn hiểu rõ về đặc tính của loại cá này mà còn cung cấp phương pháp nuôi và nhân giống cá thác lác cườm.

Đặc Tính Của Cá Thác Lác

Cá thác lác thường sống ở các vùng kênh, rạch, ao đầm và ruộng trũng, và chủ yếu tập trung ở vùng tầng giữa và đáy của mực nước. Loại cá này thích sống trong môi trường có nhiều thực vật thủy sinh lớn, với độ pH trong nước từ 6,5 – 7 và nhiệt độ thích hợp từ 26 – 28oC. Cá thác lác cườm có thể sống trên 10 năm và kích thước có thể trên 90 cm. Trong mùa nước lớn, cá thích sống trong ruộng ngập nước, và trong mùa khô, chúng sẽ bơi ra sông rạch lớn và vực nước sâu.

Hình Thái Của Cá Thác Lác

Cá thác lác có thân hình dài và dẹp bên, càng về phía bụng càng mỏng. Lưng của cá có dáng gù, đường bên liên tục. Vây lưng nhỏ nằm lệch về phía sau. Gốc vây hậu môn rất dài và nối liền với vây đuôi. Vây đuôi trên không chẻ. Mặt lưng của thân và đầu có màu xanh rêu, hai bên hông và bụng màu trắng. Có một hàng chấm đen to tròn có mép trắng chạy dọc theo phía trên gốc vây hậu môn ở phần đuôi.

Thức Ăn Và Sinh Sản Của Cá Thác Lác

Cá thác lác là loại cá ăn tạp, thích ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật như côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể, cá con, phiêu sinh vật và rễ thực vật thủy sinh. Cá thác lác có thể sinh sản nhiều đợt trong năm, thời gian sinh sản từ tháng 5 đến tháng 10. Mỗi con cá có thể đẻ từ 300 đến 1.000 trứng. Nhiệt độ nước ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của cá. Ở nhiệt độ 28-32oC, trứng cá có thể nở sau 4-5 ngày. Cá có thể sinh sản khi đạt đến 3 năm tuổi và có trọng lượng trung bình từ 300-400g, dài 45cm.

Phương Pháp Nuôi Cá Thác Lác

Để nuôi cá thác lác, chúng ta cần chuẩn bị một ao nuôi gần nguồn sông chính để nước ngọt dễ dàng vào và ra. Ao nuôi phải được xây chắc chắn, có một số giá thể để cá trú, và cần đặt ống cấp thoát nước cao hơn đỉnh lũ ít nhất 50cm. Độ sâu nước trong ao từ 1,2-1,5m. Nhiệt độ nước thích hợp từ 26-30oC, pH từ 7-8,5 và lượng ô xy hòa tan phải lớn hơn 3 mg/lit.

Trước khi nuôi cá, bà con cần tát cạn ao, vét hết lớp bùn đáy, diệt tạp, bón vôi với lượng 10-15 kg/100 m2. Sau đó, phơi khô đáy ao khoảng 1 tuần. Cho nước vào ao từ 5-7 ngày trước khi thả cá giống. Nước cần phải qua lưới lọc để ngăn ngừa cá tạp và cá dữ.

Chọn Giống Cá Thác Lác

Khi mua giống cá, hãy chọn những con có nguồn gốc rõ ràng. Hãy chọn cá có kích thước đồng đều, không bị sây sát và chọn cá bơi thành nhóm hoặc núp trong giá thể vì đó là cá khỏe.

Thả Cá Và Thức Ăn Cho Cá Thác Lác

Thời điểm thả cá nên là vào sáng sớm hoặc chiều mát. Trước khi thả cá, hãy ngâm bao đựng cá trong ao từ 15-20 phút để tránh cá bị sốc do thay đổi môi trường và nhiệt độ. Thả cá ở nơi có giá thể với mật độ thả từ 5-10 con/m2. Cá thác lác cũng có thể được thả chung và nuôi ghép với cá sặc rằn với tỷ lệ từ 5-10%.

Thức ăn cho cá thác lác là các loại cá nhỏ được băm hay xay nhỏ trộn với thức ăn công nghiệp và chất kết dính từ 1-2% để tránh thức ăn bị rã. Thức ăn nên được đặt vào sàn ăn và bà con cần theo dõi để điều chỉnh thức ăn cho hợp lý. Cá nàng hai nên được cho ăn 2 lần mỗi ngày, tập trung vào buổi tối vì cá thích hoạt động mạnh về ban đêm. Lượng thức ăn hàng ngày bằng 10-15% trọng lượng cá lúc 1-3 tháng sau khi thả và 5-7% từ 3-10 tháng sau khi nuôi.

Chăm Sóc Cá Thác Lác

Bà con cần thường xuyên thay nước cho cá thác lác, với lượng nước thay là 1/3 tổng thể ao. Bổ sung vitamin C và premix cho cá cũng là việc cần làm. Thỉnh thoảng, có thể trộn tỏi vào thức ăn cho cá với lượng 50-100 g/10kg thức ăn liên tục trong 3 ngày.

Đó là những thông tin và kỹ thuật nuôi cá thác lác, cá nàng hai mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc nuôi và nhân giống loại cá này. Đừng quên truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!