Lợi ích khổng lồ từ cá song chấm nâu

Spread the love
Rate this post

Cá song chấm nâu, hay còn gọi là cá mú đen chấm nâu, là một loài cá sống ở biển nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng thích nghi và tồn tại trong môi trường rạn san hô, đá ngầm và thường sống gần bờ trong mùa hè, còn mùa đông di cư xa bờ. Tại Việt Nam, loài cá này phân bố từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan, đặc biệt tập trung nhiều ở ven biển miền Trung.

Đặc điểm sinh học

Cá song chấm nâu có khả năng trưởng thành từ 3 năm trở lên, với trọng lượng trưởng thành lần đầu từ 2kg. Mùa sinh sản của chúng thay đổi tùy theo loài và vùng địa lý. Ở miền Bắc Việt Nam, cá sinh sản từ tháng 3 đến tháng 8, trong khi ở miền Nam có thể sinh sản quanh năm.

Loài cá này có tập tính chuyển giới tính, tức là cá đực và cá cái sẽ trở thành cá sinh dục và sinh sản sau khoảng 2 đến 3 năm. Sau một số năm sinh sản, một số cá cái sẽ “biến” thành cá đực. Cá song chấm nâu có khả năng sinh sản rất lớn, với tỷ lệ từ 600.000 đến 1.900.000 trứng/kg cá cái. Trứng của cá lơ lửng trong nước và sau khoảng 16-24 giờ, chúng sẽ nở thành cá nhỏ. Cá con mới nở sẽ ăn tảo và các sinh vật phù du, sau khi lớn lên thành cá giống cỡ 8-12cm, chúng sẽ bắt đầu ăn các sinh vật sống như cá con, tôm, tép và thường ăn nhau khi còn nhỏ.

Ngoài tự nhiên, cá song chấm nâu có tốc độ tăng trưởng khoảng 0,5-0,6 kg/năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, tốc độ tăng trưởng có thể đạt 0,8-1,2 kg/năm. Cá thường săn mồi trong các môi trường yên tĩnh như ghềnh đá, san hô, và thức ăn của chúng bao gồm cá con, mực, giáp xác… Cá chủ động bắt mồi và ít khi ăn mồi đã chết, chúng thích nghi với việc chìm dưới đáy để săn mồi.

Tình hình nuôi

Cá song chấm nâu hiện được nuôi chủ yếu ở các tỉnh, thành phố như Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Huế, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu… Phương pháp nuôi chính là nuôi trong lồng bè, chỉ có một số ít mô hình nuôi cá trong ao đất. Trong quá trình nuôi, người nuôi chủ yếu sử dụng cá tạp làm thức ăn cho cá, chỉ có một số ít sử dụng thức ăn công nghiệp (đối với giống sản xuất nhân tạo trong nước).

Hiện nay, nguồn cung cấp giống cá song chấm nâu chủ yếu đến từ 3 nguồn: đánh bắt từ tự nhiên, sản xuất giống nhân tạo trong nước và nhập khẩu từ Trung Quốc. Nguồn giống cá sinh sản nhân tạo trong nước chỉ chiếm khoảng 10-15%. Giá bán giống cá song chấm nâu hiện nay dao động từ 15.000 – 20.000 đồng/con (5cm).

Loài cá này có khả năng kháng bệnh tốt, ít bị dịch bệnh trong quá trình nuôi. Với mật độ thả trung bình từ 3-5 con/m3 và hệ số thức ăn từ 12-17kg cá tạp/kg, sau 2 năm nuôi, chúng sẽ cho năng suất từ 8-10kg cá/m3. Sau khi trừ đi các chi phí, lợi nhuận từ việc nuôi cá song chấm nâu trong lồng bè có thể lên đến 20-25 triệu đồng/lồng (10m3). So với các loài cá nuôi khác như chim, tráp, giò, hồng, chẽm… loài cá này có giá bán thương phẩm cao hơn và luôn được tiêu thụ nhanh chóng. Vì vậy, cá song chấm nâu được coi là một giống cá có tiềm năng trong lồng bè của ngư dân ven biển Việt Nam.

Trang chủ – Cungnuoi.com