Tìm hiểu về cá mập nước ngọt

Spread the love
Rate this post

Cá mập nước ngọt

Chào mừng các bạn đến với trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một loài cá đặc biệt – cá mập nước ngọt. Đây là một loài cá mập rất được ưa chuộng và săn lùng tại Việt Nam. Đừng nhầm lẫn loài cá này với cá caliph nhé, dù chúng có ngoại hình giống nhau.

Đặc điểm chung của cá mập cảnh nước ngọt

Cá mập cảnh, hay còn gọi là cá mập nước ngọt, là loài cá mập sống chủ yếu ở khu vực sông Mekong và Chao Phraya của Việt Nam, Thái Lan và Campuchia. Đây là loài cá mập đã được nhân giống thành công tại Việt Nam từ năm 1997. Hiện nay, có dòng cá mập bạch tạng từ Thái Lan rất được ưa chuộng khi nuôi cá mập trong hồ cá.

Cá mập cảnh có chiều dài trung bình khoảng 100cm và có bề ngoài rất giống cá mập nước mặn. Chúng thường bị nhầm lẫn với cá mập kangaroo. Cá mập cảnh có hình dạng đặc biệt, với lưng nhô cao, mõm ngắn, đầu hình nón dẹt và môi dưới của cá. Ngoài ra, chúng có mang không nối với má nhưng vẫn đảm nhận chức năng hô hấp. Cá mập cảnh là loài cá ăn tạp, sống ở vùng nước trung bình và sinh sản bằng cách đẻ trứng.

Ngoài giá trị làm đẹp và ẩm thực, cá mập cảnh còn được sử dụng làm dược liệu. Phần sụn của cá mập cảnh chứa một lượng lớn chondroitin sulfat, một dược liệu cần thiết cho cơ thể con người.

Kỹ thuật nuôi cá mập cảnh nước ngọt

Chọn kích thước bể nuôi và môi trường sống trong bể cho cá mập cảnh

Để nuôi cá mập cảnh, bạn nên chọn bể có dòng chảy nhanh và nhiều chỗ để bơi lội. Cá mập cảnh thích bể có chiều dài theo chiều ngang hơn là bể hình lập phương.

Ban đầu, khi cá còn nhỏ, bạn có thể tạm nuôi trong bể 50 lít. Tuy nhiên, khi chúng trưởng thành, cá mập cảnh khó có thể sống trong bể 50 lít. Bể có dung tích từ 200 lít đến 450 lít là lý tưởng để nuôi cá mập. Còn những loại cá mập lớn hơn, bạn nên chọn bể có dung tích từ 1300-2200 lít hoặc bể lớn hơn.

Hệ thống lọc và nước cho bể cá mập cảnh

Cá mập cảnh rất nhạy cảm với nước trong bể. Bạn nên thay nước mỗi tuần một lần để đảm bảo môi trường nước sạch sẽ và không có tạp chất thối rữa.

Giữ cho nước trong bể không có amoniac, nitrat hoặc các tạp chất như flo và nitơ bằng cách thay nước thường xuyên và bảo trì các bộ lọc nước.

Các thông số chất lượng nước cũng phải ổn định, nhiệt độ nước nên giữ ở khoảng 21-26 độ C. Bể cá phải được giữ mát để tránh quá nóng.

Chú ý tầng đáy trong hồ cá mập cảnh

Bạn nên đặt đáy bể theo môi trường sống của cá mập cảnh. Một số loài sống ở tầng đáy, và việc rải sỏi hoặc đá có thể làm tổn thương lớp da nhẵn nhụi và râu mỏng của chúng. Cá nhám sống ở tầng giữa thích hợp với sỏi và đá, còn cá mập cảnh thì cát mềm là tốt nhất.

Thức ăn của cá mập cảnh nước ngọt

Cá mập cảnh là loài ăn tạp, chúng có thể ăn bất cứ thứ gì bạn cho xuống. Thức ăn của chúng có thể bao gồm thức ăn viên, cá nhỏ, động vật không xương sống, rong, tảo và nhiều loại thức ăn khác. Tuy nhiên, hạn chế lượng thức ăn cho cá mập khi còn nhỏ, cho ăn 2-3 lần một ngày và không quá 2-3 phút mỗi bữa ăn.

Đối với cá mập sống ở đáy, hãy chọn thức ăn chìm để rơi vào khu vực của chúng. Đối với cá mập sống ở giữa, thức ăn nổi sẽ là lựa chọn tốt hơn.

Phân biệt cá mập cảnh và cá thành cát tư hãn

Cá mập cảnh và cá kangaroo là hai loài khác nhau, dù có vẻ ngoài giống nhau. Cá mập kangaroo có làn da sẫm màu, đầu rộng và phẳng, không có râu. Trong khi đó, cá mập cảnh có thân ngắn, hình thoi, đầu phẳng và mõm cùn.

Top cá mập cảnh nước ngọt đẹp nhất trên thế giới

Có nhiều loại cá mập cảnh nước ngọt đẹp được ưa chuộng trên thế giới. Các loài này có ngoại hình độc đáo, phong cách bơi lội và hành vi thu hút người xem. Hãy cùng AnimalsWorld.vn điểm danh top loài cá mập cảnh đẹp nhất thế giới.

 1. Cá mập cầu vồng (cá mập hồng ngọc): Loài cá mập nước ngọt phổ biến nhất, với cơ thể màu xám hoặc xanh đậm và vây đỏ nổi bật.
  Cá mập cầu vồng

 2. Cá mập cầu vồng bạch tạng: Cá mập cùng họ với cá mập hồng ngọc, nhưng có cơ thể màu hồng hoặc vàng.
  Cá mập cầu vồng bạch tạng

 3. Cá Ngân sa, cá hỏa tiễn (Bala Shark): Có vẻ ngoài quyến rũ, cá ngân sa sống ở tầng trung lưu và thích sống theo đàn.
  Cá Ngân sa

 4. Cá mập Roseline: Loài cá mập rất năng động và đẹp mắt. Chúng sống ở tầng giữa và cần bể có đủ oxy.
  Cá mập Roseline

 5. Cá mập đen đuôi đỏ: Có vẻ ngoài quyến rũ và là họ hàng xa của cá mập hồng ngọc. Chúng sống ở tầng đáy và có khả năng bảo vệ lãnh thổ.
  Cá mập đen đuôi đỏ

 6. Cá mập Harlequin: Loài cá mập này rất hung dữ và thích sống ở đáy bể. Bạn cần cung cấp nhiều nơi ẩn náu cho chúng.
  Cá mập Harlequin

 7. Cá bút chì (Siamese Algae Eater): Loài cá mập nhỏ thích ăn tảo và có thể sống thoải mái trong bể nhỏ.
  Cá bút chì

Đó là một số loài cá mập cảnh nước ngọt đẹp nhất trên thế giới. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về cá mập nước ngọt và có thêm kiến thức để nuôi cá mập trong hồ cá của mình. Đừng quên ghé thăm trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về thế giới động vật.