Bệnh ngủ ở cá koi: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Rate this post

Bệnh ngủ ở cá koi là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Dấu hiệu của bệnh này thường khá mờ nhạt và không rõ ràng. Nếu bạn phát hiện cá koi đang nằm im dưới đáy, đừng bỏ qua điều này, bởi có thể đó là dấu hiệu của bệnh ngủ ở cá koi. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nhanh chóng và gây hậu quả khôn lường.

Dấu hiệu cho thấy cá koi mắc bệnh ngủ

Khi cá koi mới mắc bệnh ngủ, chúng có các biểu hiện uể oải, bơi nghiêng hoặc ngửa với vây bị kẹp. Đôi khi cá không bơi và thả mình trong nước. Ánh mắt của cá trở nên vô hồn, thờ ơ như đang ngủ, mất hoàn toàn sức sống.

Cá koi mắc bệnh ngủ thường có ánh mắt lờ đờ, vô hồn và thiếu sức sống

Khi bệnh tiến triển nặng hơn, cá koi thường nằm im dưới đáy hoặc phần đầu cá trở nên nặng hơn và chìm xuống trong khi thân và đuôi vẫn nổi lên trên. Mắt cá koi cũng sẽ dần trũng xuống và sưng to lên. Da của cá koi cũng sẽ biến đổi, khu vực mang cá xuất hiện lớp nhầy màu trắng và dần lan ra khắp cơ thể.

Cá koi bị nằm im dưới đáy do tác động của bệnh ngủ có thể bị ảnh hưởng đến các mô và mang cá, khiến cá không thể hô hấp như bình thường, gây thiếu oxy nghiêm trọng.

Nếu cá koi mắc bệnh ngủ không được cứu chữa kịp thời, tỉ lệ tử vong lên đến 80% hoặc có thể cao hơn nếu không có biện pháp xử lý.

Nguyên nhân gây bệnh ngủ khiến cá koi nằm im dưới đáy

Bệnh ngủ ở cá koi thường xảy ra nhiều ở những chú cá khoảng 1 năm tuổi hoặc những chú koi đã về già. Đây là hai giai đoạn trong đời cá khi hệ miễn dịch yếu nhất. Căn bệnh này có thể gây tổn thương vùng mang cá hoàn toàn.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu gây nên căn bệnh này chính là vi khuẩn Flavobacterium và virus CEV tấn công chủ yếu vào vùng mang của cá koi.

Bệnh ngủ ở cá koi vô cùng nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao

Hiện tượng cá koi nằm im dưới đáy do bệnh ngủ thường xảy ra khi cá koi bị căng thẳng hoặc do thay đổi môi trường sống. Khi cá chưa kịp thích nghi và hệ miễn dịch còn yếu, vi khuẩn và virus này sẽ tấn công, xâm nhập vào cơ thể cá koi và gây bệnh.

Cách khắc phục tình trạng cá koi nằm im dưới đáy và chữa bệnh ngủ

Bệnh ngủ ở cá koi có thể được khắc phục dễ dàng ở giai đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, tỉ lệ thành công của các biện pháp cứu chữa có thể không cao. Dưới đây là một số cách điều trị bệnh ngủ cho cá koi:

Thay đổi nhiệt độ nước trong bể

Virus CEV chỉ có thể phát triển ở nhiệt độ từ 15-23 độ C. Bằng cách thay đổi nhiệt độ nước trong bể cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng này, virus gây hại cho cá koi sẽ bị ức chế. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cá koi sẽ trở nên căng thẳng và yếu ớt trong môi trường lạnh. Do đó, ưu tiên tăng nhiệt độ nước để diệt virus.

Sử dụng thuốc kháng sinh

Khi cơ thể cá koi xuất hiện vết thương ngoài da, vết loét nghiêm trọng, vi khuẩn và virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Để ngăn chặn điều này và tránh tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể sử dụng thuốc kháng sinh cho cá koi, ví dụ như KanaPlex. Hòa thuốc với thức ăn theo liều lượng được hướng dẫn và cho cá ăn 1 lần/ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tắm muối cho cá

Đối với cá koi mắc bệnh, bạn nên cách ly chúng ra bể riêng để tiện cho việc điều trị. Hãy tiến hành tắm muối với nồng độ từ 0.5 – 2.9% và duy trì liên tục trong 4 ngày để giúp cá koi tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe.

Chữa bệnh ngủ cho cá koi

Nếu các biện pháp trên không hiệu quả, cá koi vẫn nằm im dưới đáy hồ và hấp hối, hãy tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có biện pháp cứu chữa kịp thời và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, điều quan trọng là hạn chế rủi ro mắc bệnh ngủ ở cá koi bằng cách phòng ngừa. Đừng xem nhẹ khi thấy cá koi nằm im dưới đáy và có dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm, dù là nhỏ nhất. Hãy trân trọng và chăm sóc cho chúng một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm: Thiết kế thi công hồ cá Koi đạt chuẩn