Cá Heo- Sự phụ thuộc vào đại dương, Phân loại và Sinh sản

Spread the love
Rate this post

Cá heo là một loài động vật thông minh và hiền lành sống trong lòng đại dương. Khi nhắc đến cá heo, chúng ta thường nghĩ ngay đến những màn biểu diễn xiếc điêu luyện. Hôm nay, chúng tôi sẽ tổng hợp toàn bộ thông tin về loài cá này.

1. Cá heo là gì?

Cá heo, hay còn gọi là Dolphin trong tiếng Anh, là một loài động vật có vú họ hàng xa với cá voi. Tên gọi này áp dụng cho gần 40 loài cá heo khác nhau.

cá heo
Hình ảnh cá heo

2. Đặc điểm ngoại hình cá heo

Cá heo có kích thước cơ thể lớn và thân hình thoi, thuôn đều xuống đến phần đuôi. Cơ thể gọn gàng giúp cho cá bơi với tốc độ cao.

Cá heo có kích thước nhỏ nhất là 1.2m và dài nhất là 9.5m. Cân nặng của chúng dao động từ 40kg đến 10 tấn.

cá heo nước ngọt

  • Cá heo không có phần tai ngoài, đầu và sọ khá nhỏ.
  • Mắt đặt ngang so với phần khóe miệng, mõm cá dài và nhọn.
  • Phần răng của cá giống với hình nón, giúp cá săn mồi dễ dàng hơn.

Cá heo tiến hóa từ động vật có vú ở trên cạn, vì vậy chúng thở bằng phổi. Họ hấp thụ không khí thông qua lỗ thổi ở đỉnh đầu, khi thở ra, cá heo phun vòi nước lên trên mặt nước.

Bề mặt cơ thể cá heo được bao phủ bởi một lớp mỡ và da rất dày, giúp bảo vệ chúng khỏi thời tiết lạnh và sự tấn công của các động vật ăn thịt khác.

Cá heo có 1 vây lưng lớn không xương, 2 vây mái chèo ở phần ngực và vây đuôi khá lớn và chia thùy sâu ở giữa.

cá heo múa

Cá heo có giác quan rất nhạy bén và thị lực phi thường. Với mắt được đặt ở tầm ngang, chúng có thể quan sát rộng.

Cá heo cũng có tần số âm thanh rất nhạy. Chúng thường tạo ra những bản nhạc dưới nước, đây cũng là cách chúng liên lạc với nhau trong loài.

3. Cá heo ăn gì?

Cá heo là dòng cá ăn tạp, chế độ dinh dưỡng của chúng thay đổi theo mùa. Một số dòng có xu hướng di cư theo mùa để tìm kiếm thức ăn.

Dạ dày của cá heo có thể tiêu hóa cả động vật có xương và không xương.

xem cá heo

Một số loại thức ăn được ưa thích của cá heo bao gồm cá con, cá trích và các loại tôm, giáp xác và các loài động vật khác.

4. Cá heo sinh sản như thế nào?

Cá heo sinh sản theo hình thức đẻ con và nuôi con bằng sữa. Cá có cơ quan sinh sản ở bên trong cơ thể, ở bụng cá có các khe sinh dục.

Thời gian mang thai của cá heo kéo dài khoảng 1 năm và chỉ đẻ được 1 con mỗi lần sinh sản.

Sau khi sinh con, cá heo cho con bú sữa thông qua núm vú. Con cá heo được nuôi trong vòng 11 tháng trước khi chúng tách ra khỏi mẹ.

Cá heo đẻ con hay đẻ trứng

5. Cá heo sống ở đâu?

Cá heo thường sống thành từng đàn, với khoảng 10 cá thể sinh sống cùng nhau. Loài cá này được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển và sông trên thế giới.

Cá heo có những dòng sống ở đại dương và cũng có những dòng sống ở sông và vùng nước lợ.

6. Một số dòng cá heo phổ biến

Dưới đây là một số dòng cá heo nổi tiếng và quen thuộc với con người.

Cá heo đại dương (cá heo biển)

Cá heo đại dương, hoặc còn được gọi là Delphinidae, là một dòng cá heo có hơn 20 loài. Dưới đây là các dòng phổ biến trong dòng cá này.

Cá heo mũi chai

Cá heo mũi chai, hay còn được gọi là common bottlenose dolphin, là dòng cá heo phổ biến nhất trên thế giới. Dòng cá này có chiều dài khoảng 2-4m và cân nặng từ 150-650kg.

Cá heo mũi chai còn được nuôi nhốt rất nhiều trong các khu vực biểu diễn xiếc và xuất hiện trong nhiều bộ phim.

Cá heo sát thủ

Cá heo sát thủ, hay còn được gọi là cá voi sát thủ, là dòng cá heo có kích thước lớn nhất trong họ cá heo đại dương. Cá heo sát thủ có chiều dài từ 6-8m và nặng hơn 6 tấn.

Cá heo trắng

Cá heo trắng, hay còn được gọi là white-beaked dolphin, có kích thước từ 2.3-3m và nặng từ 180-354kg.

Cá heo nước ngọt (cá heo sông)

Cá heo sông cũng là một dòng cá heo đáng chú ý.

Cá heo sông Amazon (cá heo hồng)

Cá heo sông Amazon, có tên tiếng Anh là pink river dolphin, là dòng cá heo sông có kích thước cơ thể lớn nhất. Cá khi trưởng thành có thể dài đến 2.5m và nặng tới 185kg.

cá heo hồng

Cá heo xanh đuôi đỏ (cá heo miền Tây)

Cá heo xanh đuôi đỏ, hay còn được gọi là cá heo miền Tây, có màu sắc đặc trưng. Dòng cá này có chiều dài trung bình và mõm nhọn, cũng như có 4 đôi râu ở khóe miệng.

cá heo xanh đuôi đỏ

7. Mơ thấy cá heo là điểm gì? Đánh số mấy?

Khi bạn mơ thấy cá heo, điều báo hiệu mang ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể. Dưới đây là một số điềm báo phổ biến khi mơ thấy cá heo:

  • Những điềm báo xấu khi mơ thấy cá heo: Bị cá heo tấn công hoặc mơ thấy cá heo chết có thể là những điềm báo xấu, đề nghị bạn nên cẩn trọng trong công việc và cuộc sống.

  • Những điềm báo tốt khi mơ thấy cá heo: Mơ thấy hai chú cá heo bơi chung với nhau là điềm báo tuyệt vời cho tình yêu và các mối quan hệ. Mơ thấy cá heo bơi trên biển có thể là điềm báo về sự giúp đỡ và thuận lợi trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử vận may với những con số liên quan đến giấc mơ của bạn.

Đó là những thông tin về cá heo mà chúng tôi muốn chia sẻ. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để tìm hiểu thêm về những loài cá khác trong đại dương.