Cá heo sống ở đâu? Ăn gì, thở bằng gì, đẻ trứng hay đẻ con

Spread the love
Rate this post

Cá heo, còn được gọi là Dolphin trong tiếng Anh, là một loài động vật có vú sống dưới biển và có liên quan đến loài cá voi. Cá heo được biết đến là một loài cá hiền lành và thông minh. Khi nhắc đến cá heo, chúng ta thường nghĩ ngay đến những màn biểu diễn xiếc thú vui nhộn và tài năng.

Tìm hiểu về loài cá heo

Cá heo có thân hình thoi, thuôn dài từ phần đầu đến phần đuôi và có kích thước cơ thể lớn. Cá heo có thể bơi với tốc độ cao nhờ vào hình dạng thân hình thuôn gọn. Kích thước của cá heo dao động từ 1,2m cho con nhỏ nhất đến 9,5m cho con lớn nhất. Cân nặng của cá heo nằm trong khoảng từ 40kg đến 10 tấn.

Cơ thể của cá heo được bao bọc bởi một lớp da và mỡ rất dày. Điều này giúp chúng chống lại thời tiết lạnh giá và sự tấn công của các động vật ăn thịt khác. Cá heo có 2 vây mái chèo ở phần ngực, 1 vây lưng lớn không có xương, và vây đuôi lớn chia thành thùy sâu ở giữa.

cá heo sống ở đâu

Cá heo có đầu và sọ nhỏ và không có phần tai ngoài. Mõm cá heo nhọn và dài, và răng giống hình nón giúp chúng săn mồi dễ dàng. Mắt cá heo đặt ngang so với phần khóe miệng, giúp chúng có tầm nhìn rộng. Cá heo có thị lực rất tốt và là loài cá có giác quan vô cùng nhạy bén.

Không chỉ vậy, cá heo còn là loài cá có tần số âm thanh cực nhạy. Chúng có khả năng tạo ra những bản nhạc thú vị dưới nước, cũng là cách liên lạc của chúng với nhau.

Cá heo còn có khả năng điều khiển bộ não đặc biệt. Chúng có thể hoạt động với một nửa bộ não trong khi nửa còn lại được nghỉ ngơi. Cá heo cũng là một trong số ít loài có khả năng nhận ra mình khi thấy hình ảnh của mình trong gương. Điều này cho thấy cá heo rất thông minh. Cá heo cũng được biết đến là loài có khả năng cứu người gặp nạn trên biển rất tốt, vì vậy chúng được con người đặc biệt yêu quý.

Cá heo sống ở đâu?

Cá heo bao gồm nhiều loài, có loại sống ở đại dương rộng lớn, còn loại khác sống ở các sông và vùng nước lợ. Cá heo được tìm thấy ở hầu hết các vùng biển và sông trên toàn thế giới. Loài cá này thường sống thành từng đàn khoảng 10 con.

Cá heo thở bằng gì?

Cá heo là loài cá được tiến hóa từ động vật có vú sống trên cạn, do đó chúng thở bằng phổi. Cá heo hô hấp bằng cách hít không khí thông qua lỗ thổi ở đỉnh đầu. Khi thở ra, cá heo sẽ phun vòi nước lên trên mặt nước.

cá heo ăn gì

Do thở bằng phổi, cá heo phải thường xuyên nhô lên mặt nước. Tuy nhiên, chúng có thể ở dưới nước trong một khoảng thời gian tương đối dài. Thông thường, cá heo có thể nhịn thở trong khoảng từ 15 đến 17 phút. Tuy nhiên, cá voi cỡ lớn có thể nhịn thở trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tiếng.

Cá heo đẻ trứng hay đẻ con?

Cá heo sinh con theo hình thức đẻ non và nuôi con bằng sữa mẹ. Cơ quan sinh sản của cá heo nằm bên trong cơ thể, với các khe sinh dục ở bụng.

Mỗi lần sinh sản, một con cá heo cái chỉ có thể đẻ duy nhất một con cá heo con. Thời gian mang thai của cá heo khoảng 1 năm. Sau khi đẻ con, cá heo mẹ sẽ cho cá con bú sữa thông qua núm vú và sau khoảng 11 tháng, chúng sẽ tách ra.

Cá heo ăn gì?

Cá heo chủ yếu ăn mực và cá. Cá heo sử dụng tiếng vang để định vị con mồi. Khi săn mồi, cá heo sẽ tạo ra bong bóng để lôi con mồi lên mặt nước. Sử dụng một kỹ thuật gọi là “đánh cá”, cá heo dùng đuôi đánh vào con mồi để làm cho chúng choáng váng và dễ dàng bắt hơn.

Cá heo có răng nhưng không sử dụng chúng để nhai con mồi. Răng của cá heo chỉ dùng để kẹp chặt con mồi. Thay vào đó, cá heo sẽ lắc và tát con mồi xuống đáy biển để nằm yên và dễ dàng ăn.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên, chắc chắn bạn đã biết được cá heo thở bằng gì và một số đặc điểm cơ bản của loài cá này. Đây là một loài cá thông minh, hiền lành và thân thiện với con người. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết trên trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về các loài động vật khác.