Lũ về thị trường cá giống nước ngọt: Mùa sôi động cho nghề nuôi cá

Rate this post

Mỗi khi mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch đến, người dân ở khu vực ĐBSCL thường mua cá giống nước ngọt để nuôi trong vèo, ao, hầm hoặc trên ruộng lúa. Và mùa năm nay không phải ngoại lệ với sự tăng mạnh của nhu cầu mua cá giống, nhờ vào giá cả và tiềm năng phát triển nghề nuôi cá. Các loại cá giống như cá lóc, cá trê vàng lai, cá tai tượng, cá rô phi, cá điêu hồng và cá mè vinh đang được ưa chuộng.

Ông Lê Thái Nguyên, chủ trại cá giống ở xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ chia sẻ rằng tiêu thụ các loại cá giống như cá lóc đồng, cá rô đồng, cá điêu hồng đã tăng gấp đôi so với năm trước. Hiện tại, trại giống của ông Nguyên không đủ cung cấp hàng cho khách hàng và phải từ chối một số hợp đồng mua cá con giống với số lượng lớn. Mỗi ngày, khách hàng đến trại hỏi mua khoảng 100 nghìn con cá giống, nhưng ông Nguyên chỉ đáp ứng được 50 nghìn con.

Tuyến quốc lộ 91 thuộc địa bàn quận Ô Môn, đi vào tỉnh An Giang, là nơi có nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ. Không chỉ cung ứng cho người dân địa phương và các tỉnh lân cận, cá giống tại Ô Môn còn được xuất khẩu sang Campuchia.

Theo các cơ sở sản xuất cá giống tại Ô Môn, giá các loại cá giống nước ngọt hiện nằm ở mức ổn định so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, cá rô phi, chép mè hoa, mè vinh, trắm cỏ, cá rô đầu vuông, rô phi, trê lai (loại 120-150 con/kg) có giá từ 55.000-80.000 đồng/kg (tùy loại giống). Cá hường giống, trê vàng (loại 150-200 con/kg) có giá 85.000-100.000 đồng/kg; sặc rằn 90.000-110.000 đồng/kg. Cá lóc (cỡ lồng 8-10) có giá 600-700 đồng/con; cá thát lát (lồng 12-14) có giá khoảng 2.000-2.400 đồng/con; cá tai tượng (cỡ lồng 14-16) từ 1.800-2.000 đồng/con; cá vồ đem 800-1.000 đồng/con, cá lăng nha 3.000-4.000 đồng/con.

Nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ cho biết nguồn cung các loại cá giống khá dồi dào và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, nơi lũ vừa về đã tràn đồng, mùa bán cá giống sôi động nhằm phục vụ người dân nuôi cá trong mùa lũ. Cá lóc là loài cá giống được nhiều người dân mua về nuôi ở vị trí thứ 3, sau cá mè hoa và cá chép. Hiện nay, thị trường cá lóc có 2 giống được ưa chuộng nhất là giống đầu vuông và đầu nhím. Trong mùa này, người dân nuôi cá lóc với số lượng lớn từ 10-15 nghìn con trên hầm, còn những hộ nuôi nhỏ lẻ thì từ 2-3 nghìn con/hầm. Người nuôi cá tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên như ốc, cá, tép để làm thức ăn cho cá.

Anh Trần Minh Đệ, chủ cơ sở ương cá giống ở xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang) chia sẻ rằng hàng ngày cơ sở bán từ 4-5 nghìn con cá lóc giống và hàng ngàn con cá khác. Anh nhập nguồn cá giống để nuôi trong vèo lưới. Bằng cách chăm sóc cá một cách chuyên nghiệp, sau khoảng 25-30 ngày, cá đã đủ tuổi để bán. Điều này giúp người nuôi không mất nhiều vốn và đạt được hiệu quả cao. Cá lóc là loại cá thích ăn hỗn hợp, yêu cầu kỹ thuật nuôi cao.

Theo kinh nghiệm của anh Lê Minh Khái ở xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ), sau nhiều năm nuôi cá trong mùa lũ, anh đã chọn cá lóc để nuôi trong vèo. Tuy nhiên, anh cần phải nắm rõ kỹ thuật nuôi cá mới có thể thu lãi nhiều.

Anh Khái chia sẻ rằng, thường thì nuôi cá trong mùa lũ sẽ rút ngắn thời gian nuôi từ 15-20 ngày so với những tháng mùa khô. Cá nuôi trong mùa lũ có khả năng thích nghi tốt với môi trường nước và thức ăn dồi dào. Riêng loại cá lóc giống đầu vuông cần khoảng 3,5 tháng để thu hoạch, cá đạt trọng lượng từ 400-600 gram/con. Còn cá lóc giống đầu nhím thì lớn chậm hơn, mất từ 4-4,5 tháng cá mới đạt trọng lượng như trê, nhưng cá giống này có vị thơm ngon như cá lóc đồng.

Trang chủ – Cungnuoi.com