Vốn 110.000 đồng mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Spread the love
Rate this post

Cá dầy có hình dáng giống với cá lóc, nhưng đầu dài, nhọn hơn

Anh Phạm Văn Phúc nuôi và nhân giống thành công giống cá dầy

Cá dầy (hay cá dày) là một loại cá nước ngọt, có hình dáng tương tự cá lóc nhưng lại ngắn hơn và tròn hơn. Đầu cá dầy dài và nhọn hơn cá lóc, với hoa văn và màu sắc vảy bắt mắt hơn. Thịt cá dầy thơm ngon và bổ dưỡng, là một món ăn được ưa chuộng.

Trong những năm gần đây, cá dầy trở nên khan hiếm. Vì vậy, anh Phạm Văn Phúc, một người nông dân 35 tuổi ở huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ, đã quyết định nuôi và nhân giống cá dầy thành công trong bể bạt.

Anh Phúc ban đầu làm kinh doanh dịch vụ xe du lịch, nhưng lại có đam mê nuôi cá. Anh nhận thấy cá dầy là một đặc sản của miền Tây nhưng tìm mua rất khó, và không có ai nhân giống để nuôi. Thấy rằng cá dầy đang có nguy cơ tiệt chủng nghiêm trọng, anh Phúc đã nảy ra ý tưởng nuôi loại cá này.

“Một lần tôi được ăn cá dầy trong một nhà hàng với giá rất đắt. Khi đó, tôi nghĩ tại sao mình không nuôi cá dầy để bán”, anh Phúc chia sẻ.

Năm 2017, anh Phúc nhờ bạn bè ở Hậu Giang mua giúp con giống, nhưng không thể tìm được. May mắn thay, sau đó, một người quen ở Miệt Thứ (Kiên Giang) đã mua giúp anh Phúc 11 con cá dầy về làm giống, với giá 110.000 đồng/kg. Tuy nhiên, số lượng cá giống chỉ còn lại 8 con, với kích thước bằng ngón tay cái. Anh Phúc đã tận dụng mảnh đất nhỏ 500m2 phía sau nhà để làm bể bạt nuôi cá.

Cá dầy có thịt thơm, ngon hơn cá lóc. Cá dầy có giá 200.000 đồng/kg

Cá dầy cái có bụng, lỗ sinh dục to

Nhiều người tìm đến mua cá dầy giống của anh Phúc

Từ một người chuyên vận chuyển du lịch bằng xe ô tô, việc chuyển sang nuôi cá dầy là một thử thách khó khăn đối với anh Phúc. Nhưng với quyết tâm và khả năng học hỏi, anh đã nhanh chóng tích lũy kiến thức về cá dầy. “Vì chưa có ai nuôi cá dầy, tôi không có cơ hội tham quan và học hỏi. Tỷ lệ nhân giống ban đầu rất thấp. Tôi đã tự tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm, cuối cùng nắm được quy trình nuôi và nhân giống cá dầy”, anh Phúc chia sẻ.

Từ 8 con cá giống ban đầu, đến nay anh Phúc đã có khoảng 30.000 con cá giống. Theo anh, cá dầy rất dễ nuôi, chống chịu bệnh tốt, chỉ cần thay nước vài ngày một lần nên không cần nhiều công chăm sóc. Với diện tích 10m2 và mặt nước 8-9 tấc, anh có thể thả 5.000 con cá dầy. Bên cạnh đó, cá dầy ăn tạp nhưng lại ăn rất ít. Chỉ cần cho chúng ăn một lần mỗi ngày, không tốn nhiều chi phí thức ăn.

Cá dầy sinh sản 3 lần mỗi năm. Theo anh Phúc, việc nhân giống cá dầy không cần sử dụng máy móc hay oxy. Cá dầy tự giao phối với nhau và đẻ trứng.

“Mình phải theo dõi quá trình sinh sản của cá liên tục để thu thập trứng nuôi. Cá mới nở sẽ ăn trứng nước kèm với trùn chỉ, sau đó chúng sẽ ăn cá bằm. Cá dầy từ 70 ngày tuổi có thể trở thành cá giống, với kích cỡ khoảng 3cm. Nếu nuôi cá để lấy thịt, thì mất khoảng 1,5 năm để cá đạt trọng lượng khoảng 350-400 gram/con”, anh Phúc cho biết.

Cá dầy giống có giá bán dao động từ 4.000-7.000 đồng/con, cá bố mẹ có giá 150.000 đồng/cặp. Ngoài ra, anh Phúc còn bán khoảng 90kg cá dầy thịt với giá 250.000 đồng/kg. Nhờ đó, anh có thêm thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Hiện nhiều người từ các tỉnh thành đến mua cá dầy giống của anh Phúc để nuôi. Hôm trước, có người từ Tây Ninh vượt qua hàng trăm cây số để đến và mua cá giống. Họ cho biết cá dầy đang khan hiếm trên thị trường do thiên nhiên cạn kiệt, và muốn mua cá giống để nuôi và bán lại.

Anh Trần Văn Tín, một người lái xe tải 41 tuổi từ huyện Trần Đề (Sóc Trăng), đã đi hơn 110km lên TP. Cần Thơ để mua cá dầy giống của anh Phúc. Anh chia sẻ: “Trước đây, cá dầy rất phổ biến ở miền Tây. Thịt cá ngon và ngọt hơn cá lóc. Nhưng do các xã hội các loại đặt trên sông, nên số lượng cá, trong đó có cá dầy, ngày càng ít đi. Rất ít khi tôi đi chợ mà gặp bán cá dầy. Gần đây, khi thấy anh Phúc nuôi cá dầy thành công, tôi đã lái xe lên đây để tìm hiểu và mua 10 cặp cá bố mẹ về nuôi và nhân giống”.

Nhờ vào mô hình nuôi cá dầy, anh Phúc có thu nhập hơn trăm triệu đồng

Ở miền Tây, anh Phạm Văn Phúc đã thực hiện một mô hình nông nghiệp thành công bằng việc nuôi cá dầy. Với vốn ban đầu chỉ 110.000 đồng và kiến thức tự học tích lũy, anh đã thu về hàng trăm triệu đồng từ việc nuôi cá dầy. Đồng thời, anh còn giúp bảo tồn loài cá dầy trên địa bàn miền Tây và tạo cơ hội kinh doanh mới cho nông dân địa phương.

Để biết thêm thông tin và đặt mua cá dầy giống, vui lòng truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.