Cá hắc cấy – Đặc sản chỉ có ở Tiền Giang

Spread the love
Rate this post

Nếu bạn chưa từng nghe về cá hắc cấy, hãy để tôi giới thiệu về món đặc sản này chỉ có ở Tiền Giang. Cá hắc cấy thực chất là loại khô cá đuối, tuy cái tên này nghe có vẻ xa lạ, nhưng thực tế cá hắc cấy chính là cá đuối khô màu đen đặc trưng. Hãy cùng tìm hiểu về loại cá này và những điều thú vị xung quanh nó.

Cá hắc cấy là gì?

Cá hắc cấy, hay còn gọi là khô cá đuối, có màu đen óng ánh và trên thân có những đốm nhỏ tròn giống như những ngôi sao. Đây là cách dân gian gọi cá đuối khô, tuy nhiên, để phân biệt cá hắc cấy và khô cá đuối thông thường, chúng ta có thể dựa vào màu sắc và kích thước. Khác với khô cá đuối thông thường có màu vàng, sớ thịt khô và mùi hơi khai, cá hắc cấy có xớ thịt mướt và thơm mùi đặc trưng. Đây chính là điểm nổi bật của cá hắc cấy.

Cá hắc cấy

Cá hắc cấy giá bao nhiêu?

Cá hắc cấy được coi là một loại thực phẩm quý hiếm. Người dân phải đi rất xa mới bắt được loại cá này, đặc biệt là những con có cân nặng từ 1-2kg. Loại cá này thường được xếp vào hàng cá hắc cấy loại 1, có giá khoảng từ 2.5 – 3.5 triệu đồng/kg. Còn cá hắc cấy nặng hơn 3kg sẽ được làm khô và xếp vào loại 2, có giá khoảng từ 800.000 – 1 triệu đồng/kg.

Cá hắc cấy giá khá cao

Các món ngon từ cá hắc cấy

Khô hắc cấy trộn gỏi xoài

Món gỏi xoài trộn khô cá hắc cấy là một món ăn được nhiều người yêu thích. Vị chua chua của xoài kích thích vị giác, cùng với mùi thơm lừng của cá hắc cấy, món này thích hợp để ăn kèm cơm hoặc làm mồi nhậu.

Khô hắc cấy trộn gỏi xoài

Khô cá hắc cấy nướng

Khô cá hắc cấy khi nướng lên mang đến hương vị tuyệt vời. Món ăn này đơn giản nhưng không hề đơn giản về hương vị. Khô cá hắc cấy nướng vừa giòn, vừa thơm, ăn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của món khô. Bạn có thể chấm thêm mắm me để tăng thêm hương vị đặc biệt.

Khô cá hắc cấy nướng

Cá hắc cấy nấu mẻ

Thịt cá hắc cấy nấu mẻ là một món ngon vô cùng hấp dẫn. Thịt cá vừa dai dai, mềm mềm và ngọt tự nhiên, khi ăn cùng nước súp thơm nồng mang hương vị cơm mẻ chua chua ngọt ngọt, tất cả hòa quyện một cách tuyệt vời.

Cá hắc cấy nấu mẻ

Cá hắc cấy nấu măng chua

Vào những ngày se lạnh, bạn có thể nấu một nồi cá hắc cấy nấu măng chua. Cá hắc cấy thơm lừng và ngọt thịt, khi ăn kèm với nước súp chua chua thơm mùi măng, tất cả hòa quyện một cách tuyệt vời.

Cá hắc cấy nấu măng chua

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cá hắc cấy, từ giá bán đến những cách chế biến ngon nhất. Hãy khám phá thêm về đặc sản này tại Trang chủ – Cungnuoi.com để trải nghiệm những món ngon độc đáo.