Khám phá bí ẩn loài cá đuối

Spread the love
Rate this post

Giới khoa học chưa thể hiểu rõ về đời sống và sinh hoạt của loài cá đuối khổng lồ có bề ngang tới 7,5 m. Tuy nhiên, thông qua cuộc nghiên cứu sử dụng vệ tinh tại Đại Tây Dương, nhóm chuyên gia do tổ chức Bảo tồn sinh vật hoang dã tại Belize thực hiện đã bắt đầu khám phá những bí mật của loài cá khiếm thế này.

Cá quỷ trên biển

Theo báo cáo mới đăng trên chuyên san PLoS One, nhóm chuyên gia đã tiến hành theo dõi 6 cá thể Manta birostris, loài cá đuối có kích thước lớn nhất trong họ cá đuối, ngoài khơi bán đảo Yucatan (Mexico). Các chuyên gia đã gắn máy phát lên 4 con cái, 1 con đực và 1 con chưa xác định giới tính, theo dõi bằng vệ tinh trong khoảng thời gian từ 27 đến 64 ngày. Dữ liệu thu được từ vệ tinh đã cho thấy một số cá thể đã di chuyển hơn 1.100 km để tìm kiếm thức ăn.

Cá đuối – Những con quái vật vô hại

Cá đuối, mặc dù có bề ngoài đáng sợ nhưng hoàn toàn vô hại đối với con người. Chúng không có khả năng gây điện giống như cá đuối gai độc. Cá đuối khổng lồ cũng là một trong những loài có tỷ lệ khối lượng cơ thể so với chiều dài não cao nhất trong họ cá mập và các loài cá đuối khác. Chúng đẻ con, thường là 1 hoặc 2 lứa trong mỗi 1 hoặc 2 năm.

Mặc dù chúng ta chưa hiểu rõ về các lộ trình di trú của cá đuối, nhưng nghiên cứu mới đã cho thấy công nghệ theo dõi bằng vệ tinh có khả năng cung cấp cái nhìn sâu hơn về loài sinh vật này. Do chúng thường di chuyển gần bờ biển, các cá thể Manta birostris thường rơi vào lưới cá hoặc đối mặt với nguy cơ bị tàu thuyền đâm. Bộ phận hàm của chúng thường bị săn và dùng làm thuốc trong y học Trung Quốc.

Quan tâm bảo tồn

Theo Howard Rosenbaum, Giám đốc Tổ chức Bảo tồn sinh vật hoang dã, những cuộc nghiên cứu này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm cách quản lý hiệu quả loài cá đuối đang đối diện với nguy cơ suy giảm số lượng trên toàn cầu.

Trang chủ – Cungnuoi.com