Cá dơi – Loài cá độc đáo trong hồ cá

Spread the love
Rate this post

Ảnh: Cá dơi

Với hình dáng mềm mại, thân hình đen rắn và viền màu cam đỏ tươi, cá dơi luôn là loài cá hút hồn và thu hút những người chơi cá cảnh. Loài cá này không chỉ có ngoại hình đặc biệt mà còn thông minh và có tính cách riêng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua về các loài cá dơi phổ biến nhất và cách chăm sóc chúng.

I. Cá dơi là gì?

Cá dơi thuộc loài cá nước mặn và có tên khoa học là Platax. Với hình dạng phẳng, những con cá dơi được nhận biết dễ dàng bởi vây đuôi có 3 gai. Tên cá dơi bắt nguồn từ hình dáng giống một con dơi với đôi cánh đang vươn ra. Tuy nhiên, khi trưởng thành, cá dơi sẽ mất hình dạng này và trở nên hình thù thuôn dài hơn.

Có ba loài cá dơi phổ biến nhất là: cá tai bồ, cá chim lửa và cá chim giấy tròn. Cá tai bồ có thân hình màu nâu và giống lá cây khi còn nhỏ. Khi trưởng thành, chúng có màu bạc và xám với một vệt màu vàng ở phần thân ngay dưới vây bụng. Cá chim lửa có cơ thể màu đen với rìa màu đỏ thẫm vạch ra toàn bộ cơ thể và vây dài. Cá chim giấy tròn có thân màu nâu đỏ khi còn nhỏ và chuyển thành màu vàng bạc hoặc màu sẫm khi trưởng thành.

II. Tính cách và lối sống của cá dơi

Cá dơi là loài cá ôn hòa và thường di chuyển chậm. Chúng có khả năng kết nối giao tiếp với những con cá khác trong cùng một môi trường sống. Tuy nhiên, chúng có thể bị bắt nạt bởi những con cá hung dữ, đặc biệt là khi còn nhỏ. Khi trưởng thành, cá dơi sẽ khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Chúng thích sống cùng với những loài cá ôn hòa khác như cá hề, cá nóc hộp, cá bống và cá bướm.

III. Cá dơi ăn gì?

Cá dơi có thể ăn cả thức ăn từ tự nhiên lẫn thức ăn nhân tạo. Chế độ ăn phù hợp cho cá dơi bao gồm thức ăn từ tôm, hến, sò và rong biển. Cá dơi cũng thuận hóa với việc ăn tảo và thực vật khác. Tuy nhiên, khi nuôi cá dơi cùng với những con cá khác, hãy đảm bảo cách cho cá dơi ăn riêng để tránh tranh giành thức ăn và đảm bảo chúng không bị chết đói.

IV. Điều kiện sống và cách tạo bể nuôi cá dơi

Cá dơi cần sống trong môi trường nước mặn. Họ có xu hướng sống gần các rạn san hô. Tuy nhiên, cá dơi cũng có khả năng sống trong nước lợ. Cá dơi cần một bể cá lớn để có không gian và kích thước phù hợp. Bể cá phù hợp nhất có kích thước 1135L, đảm bảo cá dơi cảm thấy thoải mái và không ngột ngạt.

Bể cá cho cá dơi cần có không gian bơi nước mở và một nơi ẩn náu. Cụ thể, hang động, đá sống và những nơi tối là lý tưởng để cung cấp an ninh cho cá dơi. Hãy đảm bảo duy trì chất lượng nước trong bể cá và sử dụng hệ thống lọc sinh học, cơ học và hóa học. Chúng cũng có thể được nuôi trong môi trường FOWLR chỉ với đá sống và cát.

Với những yếu tố trên, cá dơi có thể sống và phát triển khỏe mạnh trong bể cá. Hãy thử nuôi cá dơi và khám phá sự độc đáo của loài cá này.

Xem thêm: Trang chủ – Cungnuoi.com