Cá diêu hồng – Loài cá quen thuộc và nguồn gốc thú vị

Spread the love
Rate this post

Cá diêu hồng

Chào mừng bạn đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay chúng ta sẽ khám phá về cá diêu hồng, một loại cá quen thuộc trong thực đơn hàng ngày của nhiều người. Nhưng liệu bạn đã hiểu rõ về nguồn gốc và các đặc điểm sinh học của loài cá này chưa? Hãy cùng tôi khám phá nhé!

Cá diêu hồng – Loài cá quen thuộc với nguồn gốc đặc biệt

Cá diêu hồng, còn được gọi là cá rô phi đỏ (Oreochromis sp.), là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá rô phi (Cichlidae) có nguồn gốc từ quá trình lai tạo. Thuật ngữ “diêu hồng” hay “điêu hồng” xuất phát từ tiếng Trung Quốc. Ở Việt Nam, người dân bản xứ thường gọi cá diêu hồng là cá rô vì hình dạng và màu sắc giống nhau.

Cá diêu hồng trong thực chất là kết quả của sự lai tạo giữa cá rô phi đen. Thịt của hai loài cá này có thành phần chất dinh dưỡng giống nhau. Loại cá này được người Trung Quốc phát hiện và phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng hơn cá rô phi đen.

Nguồn gốc và đặc điểm sinh học của cá diêu hồng

1. Nguồn gốc

Xuất xứ của cá diêu hồng là từ Đài Loan. Ban đầu, trong năm 1968, một số cá rô phi cỏ (Oreochromis mosambicus) có màu đỏ được phát hiện, là kết quả của đột biến “bạch tạng” không hoàn toàn. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục lai O. mosambicus đột biến bạch tạng với loài O. niloticus (rô phi vằn). Thế hệ F1 có 30% là rô phi màu đỏ (diêu hồng), các cá thể này có những chấm đen ở hai bên cơ thể gần như đối xứng nhau. Tỷ lệ cá rô phi màu đỏ này đã nâng lên 80%. Loại cá này có thể đạt trọng lượng từ 500 – 600 gram hoặc hơn sau 5 tháng nuôi, và đạt trọng lượng 1.200 gram trong 18 tháng.

Năm 1975, đã xuất hiện một con cái rô phi đỏ có màu sáng và nặng 1.200 gram trong vòng 18 tháng. Sự lai tạo giữa con này và con rô phi đỏ khác đã tạo ra 4 nhóm cá: đỏ, nâu, đen, trắng nhạt. Dòng cá đỏ và trắng nhạt hoàn toàn không còn chấm đen. Sinh sản từ dòng cá đỏ này sẽ có tỷ lệ màu đỏ của F1 cao và màu đỏ rất ổn định. Vì hình dạng và màu sắc giống cá tráp đỏ ở biển nên mới có tên “Diêu hồng” hay “Điêu hồng”.

Cá diêu hồng còn được lai với dòng O.aureus, cho ra F1 có 65% màu đỏ toàn là con đực, và 35% màu đen với 7 – 8% là cá cái. Cá F1 lớn nhanh nhất là con đực, có thể đạt trọng lượng 2 – 3 kg. Khi lai cá diêu hồng với dòng O. urolesis hornorum, sẽ cho ra F1 có 65% cá đỏ, 35% cá đen và 100% con đực. Cá diêu hồng đã được nhập về Việt Nam từ trường Đại học Cần Thơ để nghiên cứu và nuôi thương phẩm từ năm 1997. Hiện nay, cá diêu hồng đã phát triển tốt trong điều kiện khí hậu bản địa và trở thành một loại cá có giá trị kinh tế.

2. Đặc điểm sinh học

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng có những đặc điểm sinh học cơ bản như sau:

Môi trường: Cá diêu hồng là một loài cá nước ngọt và thường được nuôi trong ao hoặc lồng bè. Cá phù hợp với nước có độ pH từ 6,2 – 7,5 và có khả năng chịu phèn kém. Chúng cũng có thể phát triển tốt trong vùng nước có mức nước mặn nhẹ từ 5 – 12%o. Cá diêu hồng có thể sống trong mọi tầng nước và thời gian để cá đạt trọng lượng từ 800-900g/con chỉ từ 4 – 4,5 tháng, với tỷ lệ hao hụt thấp.

Tập tính ăn: Cá diêu hồng là loại cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu là thực vật như cám, bắp xay nhỏ, bã đậu, rau muống và các chất như mùn bã hữu cơ, tảo, ấu trùng, côn trùng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc nuôi thâm canh. Ngoài ra, có thể tận dụng các nguyên liệu phụ phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản như vỏ tôm, râu mực, đầu cá để chế biến thành các nguồn thức ăn phụ cung cấp cho cá. Cá diêu hồng cũng có thể ăn các loại ốc bươu vàng sống. Trong quá trình nuôi, thức ăn công nghiệp có thể được sử dụng để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cá.

Sinh sản: Cá diêu hồng là loài cá mắn đẻ, có thể đẻ quanh năm và ấp trứng trong miệng. Cá có thể ương cá con trong ao hoặc trong chậu, lồng. Khi ương trong ao, cần bón phân để tạo thức ăn tự nhiên cho cá bột. Còn khi ương trong lồng, chậu, không cần bón phân nhưng cần thường xuyên vệ sinh chập, lồng. Môi trường nuôi chủ yếu là ao hoặc lồng bè. Khi nuôi trong ao, sau 1 năm, cá đạt trọng lượng từ 200 – 500g/cá, trong khi nuôi bè, cá lớn nhanh hơn và có tỷ lệ hao hụt thấp.

Giá trị kinh tế và chế biến của cá diêu hồng

Cá diêu hồng

Cá diêu hồng có chất lượng thịt thơm ngon, màu trắng, trong sạch và không có quá nhiều xương. Đặc biệt, cá có hàm lượng mỡ cao, tạo nên hương vị béo ngậy đặc trưng. Cá diêu hồng thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn như cá hấp tương, cá nấu riêu, lẩu cá diêu hồng, cá nướng lá sen và nhiều món khác.

Có thông tin cho rằng một số con cá diêu hồng có thể tăng cân một cách khác thường do thức ăn chứa chất gây béo. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, việc cá và các vật nuôi khác tăng cân nhanh và tích tụ mỡ trong quá trình nuôi là điều bình thường, không liên quan đến chất lượng thịt hoặc tác động đến sức khỏe người tiêu dùng.

Cá diêu hồng là một loại cá có giá trị kinh tế cao và đang được ưa chuộng trên thị trường. Đặc biệt, ở đồng bằng sông Cửu Long, cá diêu hồng đã trở thành một trong những loại cá được nuôi phổ biến nhất.

Mong rằng thông tin về cá diêu hồng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loài cá quen thuộc này. Hãy ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về nuôi cá và chăm sóc thú cưng.

Nguồn thông tin: Wikipedia