Cá Dìa Công – Những Bí Mật Thú Vị

Spread the love
Rate this post

Cá Dìa Công

Cá dìa công, còn được biết đến với tên gọi cá nâu hay tảo ngư, là loại cá duy nhất thuộc chi cá dìa trong họ Cá dìa. Chúng sinh sống ở vùng nước mặn và vùng cửa sông. Với thân dẹp và da màu nâu xám, cá dìa công là một loại cá da trơn, sống nhiều ở vùng nước mặn ngọt giao thoa.

Đặc Điểm Sinh Học

Tên gọi của cá dìa công thường được đặt theo hình dáng và màu sắc bên ngoài. Một số loài cá dìa có xương gồm 13 đốt, da cá màu xanh đậm phần lông, màu bạc ở bụng lấm tấm hoa màu vàng trên thân. Kích thước của cá dìa có thể to bằng bàn tay người lớn, với trọng lượng trung bình khoảng 250g/con. Cá dìa con thì nhỏ hơn, bằng kích thước hạt dưa. Cá dìa lớn có thể nặng khoảng 400-500g, bằng kích thước bàn tay người lớn.

Cá dìa bông trưởng thành có chiều dài khoảng 42cm, trọng lượng khoảng 200-300g. Loại cá dìa vân sọc lớn hơn có chiều dài 52cm. Cá dìa bông ở vùng Quảng Thái thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế có hình dạng giống lá mít, nhận diện qua các điểm lấm tấm trên thân lớn hơn. Cá dìa bông có thịt ngọt và thơm. Loại cá nâu thì nhỏ, hơi tròn với những màu sắc nâu vàng trên da rất đẹp.

Cá dìa là loài di cư và sống theo bầy đàn cá cái đẻ ở vùng nước lợ. Khi còn nhỏ, chúng sống chủ yếu ở vùng đầm phá cửa sông. Khi trưởng thành, cá dìa bơi ra biển và sinh sống ở các ghềnh đá, bãi san hô, quanh bờ đá của hải đảo. Mùa hè giữa tháng 4 đến tháng 6, thịt cá dìa có độ săn chắc và nồng độ các chất kích thích tố sinh dục thì cao điểm. Riêng cá dìa bông ở Huế thì thường xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.

Cá dìa hoạt động và kiếm mồi vào ban đêm. Chúng ăn thực vật thuỷ sinh, mùn bã hữu cơ và thức ăn tổng hợp trong điều kiện nuôi trồng.

Phân Bố

Cá dìa có môi trường phân bố đa dạng. Loài này hiện diện nhiều tại các vùng biển như Việt Nam (đặc biệt là ở vùng Quảng Thái thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế, vùng hạ lưu sông Thu Bồn, tập trung nhiều nhất tại rừng dừa Bảy Mẫu, Thuận Tình và các bãi bồi thuộc xã Cẩm Thanh tỉnh Quảng Nam), Thái Lan, Malaysia, Singapore, Indonesia.

Một số loài cá dìa thường sinh sống ở vùng ven biển, cửa sông và vùng đầm phá. Một số loài chỉ sống ở vùng ghềnh biển giáp núi, hải đảo, một số khác thì gần bờ nơi có ghềnh đá, đầm phá, rừng đước ngập mặn, cửa dông. Một số loài thích sống ở cửa sông, biển ở độ sâu 6m với nhiệt độ từ 24-28 độ C, đặc biệt thích sống ở vùng nước lợ hay vùng biển có nồng độ muối thấp. Cá dìa có khả năng chịu dựng giải nhiệt và muối lớn, biên độ dao động muối từ 5-37‰.

Một số loài cá dìa được ghi nhận ở Việt Nam gồm:

Giá Trị và Món Ăn Đặc Biệt

Thịt cá dìa ngọt, béo, thơm và ít xương, là một loại sản phẩm biển phổ biến. Cá dìa được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như nướng, hấp, kho. Ví dụ như cá dìa hấp bún, cá dìa hấp kiểu Huế, cá dìa nướng. Cá dìa cũng có thể được nướng bằng vỉ hoặc nướng lá chuối. Cá dìa bông là một đặc sản của Thừa Thiên Huế và Quảng Điền, có giá trị kinh tế cao. Số lượng cá này phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và đang có nguy cơ suy giảm.

Cá nâu, một loại cá thuộc hàng thực phẩm hiếm, có thịt ngon và chế biến thành nhiều món hấp dẫn như cá nâu kho trái giác kèm rau vườn như cù nèo, rau mác, bông súng, rau má. Cá nâu cũng có thể được gói trong lá chuối và nướng trui chấm muối ớt. Ngoài ra, cá nâu cũng có thể được chưng tương, kho, nấu dưa. Cá nâu nấu ngót có hương vị thanh đạm, dân dã và được nhiều người ưa chuộng.

Cá dìa Tam Giang-Quảng Thái được coi là loài đặc hữu và có giá trị cao nhất. Thịt cá mềm và thơm. Ở Huế, có mô hình nuôi cá dìa kết hợp nuôi tôm sú cho năng suất cao. Ở Quảng Nam, cá dìa giống được bán với giá cao nhất cho thương lái từ miền Nam đến miền Bắc, với giá từ 400 – 500 ngàn đồng/kg. Nhiều gia đình thu nhập 7 – 10 triệu đồng/ngày từ việc buôn bán cá dìa vào những năm 2012. Cá dìa ở Huế còn được gọi là cá thuốc bắc, có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng như một liều thuốc an thần nhẹ, chống mất ngủ và giảm căng thẳng rất hiệu quả. Cá nâu hấp mồng tơi cũng được coi là một loại thuốc trị chứng mất ngủ hiệu quả.

Hãy thử trải nghiệm hương vị tuyệt vời của cá dìa công và cá nâu, bạn sẽ không thất vọng! Trang chủ – Cungnuoi.com đang chờ đón bạn khám phá thêm nhiều bí ẩn thú vị về thú cưng và đời sống sinh vật khác.