Giải đáp thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng cực thú vị

Spread the love
Rate this post

Bạn đã từng thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng? Câu trả lời cho thắc mắc này không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Cá cảnh có thể sinh nở theo hai hình thức: đẻ con và đẻ trứng. Tùy thuộc vào chủng loại và tập tính sống, cá cảnh sẽ chọn hình thức sinh nở phù hợp với môi trường sống.

Nhận biết cá cảnh đẻ trứng hay đẻ con

Bạn có thể nhận biết cá cảnh đẻ trứng hay đẻ con dựa vào hình dáng bên ngoài. Cá đẻ trứng sẽ có phần bụng tròn đầy, khi sinh sẽ sinh ra trứng. Trong khi đó, cá đẻ con thon dài hơn chút và khi sinh sẽ sinh ra con non, những con này có khả năng bơi lội ngay từ khi mới sinh.

Nhận biết cá cảnh mang thai

Cá mang thai thường có dấu hiệu nhận biết thông qua kích thước và hình dạng của bụng. Bạn có thể thấy phần bụng của cá to tròn hoặc hình hộp, tùy thuộc vào giống cá. Khoảng sau 20 – 40 ngày, bạn sẽ thấy những chấm báo hiệu mang thai xuất hiện ở khu vực bụng. Tuy nhiên, một số loài có màu sắc nhạt sẽ có sẵn chấm báo hiệu, và khi mang thai chúng chỉ đậm hơn mà thôi.

Nếu bạn không thể quan sát bằng mắt thường, có một số mẹo đơn giản để nhận biết. Chẳng hạn, bạn có thể cắt giảm lượng thức ăn của cá trong 2 – 3 ngày. Nếu cá không mang thai, bụng sẽ nhỏ đi. Bạn cũng có thể sờ nắn bụng cá, nếu thấy hơi cứng nhẹ chứng tỏ cá đang mang thai.

Phân loại hình thức sinh sản của cá cảnh

Mặc dù cá cảnh có 2 hình thức sinh sản chính, nhưng vẫn có nhiều người không biết cá cảnh đẻ con hay trứng. Qua việc phân loại hình thức sinh sản, chúng ta có thể nhận biết các loại cá cảnh khác nhau.

Cá cảnh ấp trứng trong miệng

Ấp trứng trong miệng là hình thức sinh sản ít gặp ở cá cảnh. Đa phần những loài có tập tính này thuộc họ cá Cichlidae, hay cá hoàng đế. Trong quá trình ấp trứng, những chú cá mẹ mở rộng miệng để nước dễ lưu thông và cung cấp oxy cho trứng.

Mỗi chu kỳ sinh sản, một con cá có thể ấp được 300 – 400 quả trứng. Thông thường, trứng sẽ nở vào lúc hoàng hôn, nhưng khi nuôi trong môi trường bể kính, trứng có thể nở bất kỳ khi nào.

Cá cảnh đẻ thai trứng

Cá cảnh đẻ thai trứng là hình thức sinh sản phổ biến. Phôi noãn đã có trong bụng cá cái. Sau quá trình thụ tinh, từng phôi phát triển độc lập và cuối cùng nở thành cá con.

Cá cảnh đẻ con

Trong trường hợp này, trứng cũng được thụ tinh bên trong tương tự như cá cảnh đẻ thai trứng. Tuy nhiên, cá mẹ sẽ dồn toàn bộ dinh dưỡng để nuôi con, giống như động vật có vú. Cá cảnh đẻ con thường cần nhiều chất dinh dưỡng hơn, do đó bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng hơn khi nuôi những giống này.

Một số loại cá cảnh đẻ con đẹp và dễ nuôi hiện nay

Sau khi hiểu rõ hình thức sinh sản của cá cảnh, chắc hẳn không ít người đang chơi cá muốn tìm một giống cá đẹp và dễ nuôi. Thông thường, cá cảnh đẻ con sẽ có tỷ lệ sống tốt hơn, do đó được ưa chuộng. Dưới đây là một số loài cá đẹp và dễ nuôi cho bạn tham khảo.

Cá Betta

Cá Betta, còn được gọi là cá lia thia, cá xiêm, là một giống cá cảnh đẻ con. Với vẻ ngoài uyển chuyển và vây rộng như tà váy, giống cá Betta có nhiều màu sắc rực rỡ.

Cá Betta có tập tính dễ chiều và phù hợp với người mới chơi cá cảnh. Chăm sóc kỹ lưỡng sẽ giúp cá Betta sinh sản nhanh chóng.

Cá Guppy bảy màu

Cá Guppy bảy màu là giống cá đẹp, nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới. Ngoại hình cá Guppy sặc sỡ, làm nổi bật bể cá nhà bạn. Cá Guppy dễ nuôi và không yêu cầu chăm sóc cao, chỉ cần thả tự nhiên và các con cá con sẽ tự sinh sản.

Cá Bình tích

Cá Bình tích, hay cá Molly, thích sống theo đàn đông. Cá Bình tích có nhiều màu sắc khác nhau. Nếu chơi cá Bình tích mới đẻ, bạn cần cho ăn thức ăn nhỏ, mịn nhất có thể, bởi con cá không lớn lắm.

Cá Đuôi kiếm

Cá Đuôi kiếm là một giống cá đẹp khác, thích sống trong gió mùa và có những đốm hoa văn trên người. Nếu muốn cá Đuôi kiếm đẻ, bạn nên tránh mùa đông lạnh vì cá này không chịu lạnh tốt. Bật đèn khi cá sinh để có thể quan sát dễ dàng.

Top 3 loại cá cảnh đẻ trứng được ưa chuộng nhất

Các loại cá cảnh đẻ trứng cũng có những giống đẹp và dễ nuôi. Dưới đây là top 3 loại cá cảnh đẻ trứng được nhiều người chơi ưa chuộng nhất hiện nay.

Cá Mai quế

Cá Mai quế là loài cá cảnh đẻ trứng phổ biến và dễ tìm. Để cá Mai quế sinh sản tốt, hãy duy trì nhiệt độ trong khoảng 24 – 28 độ Celsius.

Cá Sặc gấm

Cá Sặc gấm có màu sắc rực rỡ và bắt mắt. Khi đến mùa sinh sản, nên tách riêng cá Sặc gấm để dễ dàng chăm sóc. Mỗi lần sinh, cá Sặc gấm có thể sản sinh từ 800 – 1500 trứng.

Cá Vàng

Cá Vàng là giống cá cảnh đẻ trứng thuộc họ cá Chép. Mùa sinh sản thường diễn ra vào mùa xuân. Để tăng tỷ lệ trứng nở, hãy điều chỉnh nhiệt độ nước từ 10 – 12 độ lên 20 độ.

Kết luận

Bài viết đã giải đáp thắc mắc cá cảnh đẻ con hay đẻ trứng cũng như giới thiệu một số loài cá cảnh đẹp và dễ nuôi. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể chọn được một vài loại cá để bổ sung vào bể cá nhà mình.