Cá cơm – Bí quyết phân biệt và tận hưởng các loại ngon nhất!

Spread the love
Rate this post

Bạn có biết rằng, món cá cơm trong thực đơn hàng ngày không chỉ gồm một loại? Có một vài loại cá cơm khác mà chị em nội trợ chưa biết! Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về tất cả các loại cá cơm và cách nhận biết chúng một cách hiệu quả nhé!

I. Cá cơm là loại cá gì?

Cá cơm thuộc họ cá trổng, chủ yếu sống ở nước mặn thành từng đàn, có một số loài sống ở nước lợ. Hình dáng nhỏ nhắn với chiều dài chỉ từ 12 – 50mm.

II. Thời điểm cá cơm thích hợp và giàu dinh dưỡng nhất

Tùy từng địa phương khác nhau mà thời gian khai thác cá cơm cũng khác nhau. Ví dụ, khu vực gần Thanh Hóa chỉ có cá cơm trong mùa nước cạn, khoảng tháng 3 âm lịch. Quảng Trị từ tháng 1 đến tháng 5 âm lịch. Nha Trang và Phú Quốc vào tháng 7 – 8 và tháng 10 – 11.

III. Có bao nhiêu loại cá cơm ở Việt Nam?

Việt Nam có nhiều loại cá cơm được phân bố và sinh sản ở nhiều nơi. Tuy nhiên, có 5 loại cá cơm phổ biến chính:

1. Cá cơm trắng

Cá cơm trắng có thân màu trắng, bên thân có một sọc dọc màu trắng bạc. Đây là loài cá cơm nhỏ nhất, thân dài và dẹp chỉ từ 4 – 5cm. Phần đầu to hơn so với thân, miệng ngắn; mắt to, khoảng cách hai mắt lớn. Khe mang rộng, vảy cá tròn nhỏ rất dễ rụng và có vây lưng nhỏ. Các vây màu trắng, vây bụng có đốm chấm màu xanh dễ nhận biết. Cá cơm trắng thường được sử dụng để làm những loại nước mắm đặc biệt, cao cấp nhất.

Cá cơm trắng

2. Cá cơm thường

Cá cơm thường là loại cá mà mọi người thường ăn trong thực đơn hàng ngày. Chúng dễ sinh sản và phân bố trên nhiều khu vực, do đó được bày bán nhiều hơn và giá thành rẻ hơn các loại còn lại.

Cá cơm thường

3. Cá cơm sọc tiêu

Cá cơm sọc tiêu là loại cá làm nên thương hiệu của nước mắm Phú Quốc. Chỉ ở Phú Quốc mới có thể khai thác được loại cá này. Cá cơm sọc tiêu có hình thon dài, hơi dẹp ngang. Vảy tròn dễ rụng; khi mất vảy thì thân cá có màu kem nhạt và có một sọc ánh bạc dọc hông. Miệng nhô ra và hơi nhọn. Lườn bụng có từ 5-7 vảy gai giữa vây ngực và vây bụng, trong đó có một gai nằm giữa hai vây bụng. Thân phủ vảy tròn, dễ rụng không có đường bên.

Cá cơm sọc tiêu

4. Cá cơm đỏ

Cá cơm đỏ có hình dáng và đặc điểm tương tự như cá cơm trắng. Tuy nhiên, phần thịt cá có màu đỏ và thường được sử dụng làm những loại nước mắm ngon cao cấp. Cá cơm đỏ khi làm nước mắm cho ít nước sẽ có màu trà đỏ rất đẹp. Đặc biệt, cá cơm đỏ có mùi thơm vị thịt heo luộc rất ngon và đậm đà. Loại cá này rất hiếm, chỉ xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Với số lượng ít nên cá cơm đỏ có giá mắc hơn những loại cá cơm khác.

Cá cơm đỏ

5. Cá cơm than

Cá cơm than thường xuất hiện nhiều ở khu vực miền Trung. Được người dân gọi là cá cơm than để phân biệt với các loại cá cơm khác có màu trắng và nhỏ. Cá cơm than có hình trụ tròn, thịt mềm, thân dài chừng 6 – 8cm. Cá có hai sọc đen chạy dài khắp 2 bên lườn. Mắt rất to, không có màng, khoảng cách hai mắt lớn. Khe mang rất rộng, 2 hàm đều có răng nhỏ.

Cá cơm than

Ngoài ra, còn có nhiều loại cá cơm khác như: cá cơm sọc phấn, cá cơm phấn chì, cá cơm lép,… mỗi loại đều có những đặc điểm và hương vị ngon khác nhau!

Với những gợi ý trên, bạn đã có thể phân biệt ngay từng loại cá cơm rồi đấy! Hãy thử nấu những món cá cơm ngon từ Trang chủ – Cungnuoi.com để trở thành đầu bếp “xịn xò” nhé!

Nguồn: Tổng hợp