Cá Chuột Thái – Loài cá cảnh dọn bể hữu ích

Spread the love
Rate this post

Cá Chuột Thái - Loài cá cảnh dọn bể hữu ích

Cá Chuột Thái là loài cá được rất nhiều người chọn nuôi bởi sự hiền lành, dễ nuôi và đặc tính “thích dọn bể” của mình. Nếu bạn muốn biết cá Chuột Thái ăn gì và cách nuôi loài cá này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm cá Chuột Thái

Cá Chuột Thái có tên khoa học là Red Tail shark, là một trong nhiều loại Cá Chuột. Đây là một loài cá có nguồn gốc từ Thái Lan, còn có tên gọi khác là cá nô lệ, chuột cầu vồng hay hồng xá. Loài cá này cũng sinh sống nhiều ở các khu vực sông suối của Thái Lan và một số khu vực ở Việt Nam như Tây Nguyên. Trong những năm gần đây, loài cá này cũng được du nhập về Việt Nam để nuôi làm cảnh rất nhiều.

Đây là một giống cá được mọi người coi là cá cỡ lớn. Chiều dài của một con cá trưởng thành lên đến 15cm. Loài cá này có hình dáng thuôn dài, thân cá màu đen và phần vây cùng đuôi cá có màu đỏ cam. Phần miệng của loài cá này có 2 chiếc râu thịt lồi ra như râu của con chuột. Đây là loài cá nước ngọt nhiệt đới, chúng thường bơi ở phần đáy của bể cá để tìm kiếm thức ăn. Chúng ăn tạp các thức ăn có ở đáy bể nên được gọi với cái tên “cá dọn bể”.

Cách nuôi cá Chuột Thái

Nuôi cá Chuột Thái cũng khá đơn giản, nhưng cũng cần biết một số lưu ý để cá được phát triển tốt hơn.

Hồ cá, nhiệt độ, ánh sáng, PH

Đặc tính của loài cá này là ẩn nấp trong những hang tối, dưới tán cây. Chính vì vậy, bể nuôi cá phải có nhiều loại cây có tán rộng, các tiểu cảnh để tạo cho cá một không gian sống lý tưởng. Loài cá này ưa ánh sáng nhẹ, không quá gắt nên cần lưu ý để chọn loại đèn phù hợp cho bể cá. Bể cá nên là loại bể thủy tinh để có thể đón ánh sáng tự nhiên vào trong bể. Bể cá cũng cần cao một chút hoặc có nắp đậy vì loài cá này có thể nhảy khá cao. Nhiệt độ lý tưởng đến loài cá này sinh sống là từ 23 độ đến 26 độ C. Cần giữ nhiệt độ trong bể cá ổn định để cá có thể phát triển tốt nhất.

Cá Chuột Thái nuôi chung với cá nào?

Cá Chuột Thái là một loài cá có đặc tính dễ gần, thân thiện có thể nuôi chung được với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, loài cá này khi trưởng thành lại hơi háu chiến nên cũng rất hay tranh giành đồ ăn với những loài sống chung khác. Có thể nuôi loài cá này chung với các loại cá như cá Neon, cá cánh buồm,… Nhưng nên tránh nuôi cá này với các loại cá có đặc tính háu chiến như cá La Hán, cá Ông Tiên, cá Rồng,… vì chúng sẽ cạnh tranh với nhau để dành đồ ăn và lãnh thổ.

Môi trường sống

Môi trường sống của cá Chuột Thái phù hợp khi có nhiệt độ từ khoảng 23-26 độ C. Cần phải hạn chế ánh sáng mạnh và trồng nhiều loại thực vật thủy sinh có bóng râm cho cá ẩn nấp. Nên rải thêm một lớp cát hoặc sỏi ở bên dưới để tạo cho cá môi trường sống gần giống với môi trường tự nhiên của nó nhất. Cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống sạch sẽ để tránh việc cá bị nhiễm bệnh.

Thức ăn cho cá Chuột Thái

Là một loại cá ăn tạp, cá Chuột Thái có thể ăn được nhiều các loại thức ăn từ rong rêu, giun, chất thải của các loại cá khác. Loài cá này ăn hầu hết mọi thứ nên giúp làm sạch bể cá hàng ngày. Thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cá bằng cách cho ăn các loại thịt, bột cá dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên cho ăn một lượng thức ăn vừa phải và không nên nghiền nhỏ quá để tránh bể cá bị đục. Đảm bảo nguồn thức ăn dinh dưỡng cho cá sẽ giúp cho cá phát triển một cách tốt nhất.

Cách cho ăn

Mỗi ngày cho cá ăn từ 2-3 lần, mỗi lần nên cho một nắm nhỏ, chờ cho cá ăn hết rồi mới cho tiếp. Làm như vậy sẽ giúp cá ăn nhiều hơn và tránh lãng phí thức ăn.

Sinh sản ở cá Chuột Thái

Trong môi trường nuôi nhốt, loài cá này rất khó để sinh sản. Điều kiện tốt nhất để loài cá này sinh sản là nhiệt độ khoảng 26 độ C, độ PH=6 và diện tích bể cá phải trên 60cm^2. Bên cạnh đó, bể cá phải đảm bảo có nhiều cây, hàng tối để cá có thể ẩn nấp đẻ trứng. Thời gian từ khi cá giao phối đến khi đẻ là khoảng 3 ngày. Vì loài cá này khó sinh sản, nên phải đặc biệt chú ý chăm sóc đặc biệt hơn. Giá cá sinh sản cũng sẽ cao hơn cá nuôi làm cảnh thông thường.

Phòng bệnh cho cá Chuột Thái

Loài cá này có khả năng đề kháng cao nên rất ít khi bị bệnh. Bệnh phổ biến mà chúng thường mắc là bệnh nấm trắng. Nấm trắng sinh ra do môi trường nước bị ô nhiễm. Để phòng bệnh cho loài cá này, cần thường xuyên vệ sinh bể cá sạch sẽ. Thay nước và lau chùi rong rêu để tránh nguy cơ lây bệnh. Cách vệ sinh bể cũng đơn giản và không cần quá cầu kỳ.

Các lưu ý cần biết để nuôi cá Chuột Thái khỏe mạnh

Nuôi cá Chuột Thái khá dễ nhưng cũng cần lưu ý một số điểm để cá có thể phát triển khỏe mạnh. Mặc dù có đặc tính hiền lành nhưng khi trưởng thành, loài cá này lại khá hiếu chiến, Nên tránh nuôi nó chung với các loại cá hung dữ khác. Vì là “cá dọn bể” nên việc chăm sóc chúng và vệ sinh bể cá cũng không quá phức tạp. Không cần phải thay nước trong bể quá thường xuyên.

Giá cá Chuột Thái hiện nay

Cá Chuột Thái - Loài cá cảnh dọn bể hữu ích

So với các loại cá khác trên thị trường, giá của loài cá này cũng khá rẻ. Giá cá dao động từ 20-25 nghìn đồng một con tùy thuộc vào kích thước và mức độ linh hoạt của chúng. Loại cá này có bán ở hầu hết các cửa hàng cá cảnh. Nên chọn địa chỉ mua cá uy tín để tránh mua phải cá kém chất lượng. Giá loài cá này tương đối rẻ và chúng còn giúp dọn vệ sinh cho bể cá nên rất nhiều người đã chọn mua về để nuôi làm cảnh.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc cá Chuột Thái và cách nuôi. Hy vọng, bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức để áp dụng vào trong nuôi cá hiệu quả. Đừng quên theo dõi Trang chủ – Cungnuoi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị.