Quy trình kỹ thuật nuôi cá chim trắng nước ngọt

Spread the love
Rate this post

Cá chim trắng là một loại cá sinh trưởng và phát triển trong nước ngọt. Chúng thường sống ở tầng nước giữa và đáy, có thể sống ở vùng nước có hàm lượng oxy hoà tan thấp. Trên đây là những thông tin cơ bản về cá chim trắng. Để hiểu rõ hơn về quy trình kỹ thuật nuôi cá chim trắng nước ngọt, hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Đặc điểm sinh học của cá chim trắng

Nguồn gốc và sự phân bố

Cá chim trắng có tên khoa học là Colossoma brachypomum, thuộc họ cá Chép. Nguồn gốc của loài cá này là sông Amazon ở Nam Mỹ. Năm 1985, loài cá chim trắng được du nhập vào Trung Quốc và nghiên cứu sinh sản nhân tạo thành công vào năm 1988. Từ đó, loài cá này đã được nuôi ở Việt Nam từ cuối năm 1999, bao gồm cả Nghệ An. Đặc biệt, đề tài “Ứng dụng công nghệ sinh sản cá chim trắng tại Nghệ An” đã đạt kết quả tốt với sản lượng 3 triệu con cá bột. Điều này chứng tỏ ngành thuỷ sản đã có sự chủ động trong việc sản xuất và đáp ứng nhu cầu con giống để thả nuôi của người dân.

Tính ăn của cá chim trắng

Cá chim trắng là loại cá ăn tạp. Trong giai đoạn cá con, thức ăn chính của chúng là động vật phù du và một phần mùn bã hữu cơ. Trong giai đoạn trưởng thành, cá chim trắng ăn giun, tép, rau, bèo tấm, cám và các mùn bã hữu cơ. Mặc dù cá có hàm răng sắc và nhọn, nhưng chúng lại hiền lành và dễ dàng bắt. Khi nuôi chung với các loại cá khác, cần đảm bảo chúng cùng cỡ để tránh sự cạnh tranh thức ăn và đề phòng khi thiếu thức ăn, cá chim trắng có thể ăn vây của các loại cá khác hoặc ăn thịt các cá thể nhỏ hơn.

Sinh trưởng của cá chim trắng

Cá chim trắng có tốc độ sinh trưởng nhanh hơn so với các loại cá khác như cá mè, cá trắm cỏ. Chúng có thể đạt chiều dài 10-12cm và trọng lượng 25-30g sau 120-130 ngày nuôi. Trong cùng thời gian nuôi, cá chim trắng có thể đạt chiều dài 13-15cm và trọng lượng 80-100g (tính từ cá bột). Nếu tính từ cá giống loại 5-6cm, sau 120 ngày nuôi, cá có thể đạt trọng lượng 300g/con. Sau 1 năm nuôi, cá chim trắng có thể đạt trọng lượng 800-1200g/con.

Sinh sản của cá chim trắng

Cá chim trắng thường đạt trưởng thành và sinh sản lần đầu sau 20 tháng tuổi, khi nhiệt độ nước luôn trên 20°C. Cá chim trắng đẻ từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm. Lượng trứng đẻ tỷ lệ với trọng lượng và tuổi của cá. Cá từ 2-5 năm tuổi có trọng lượng đạt 2,5-4,5kg/con, có lượng trứng đẻ trung bình là 6 vạn trứng/kg cá cái/lần đẻ.

Kỹ thuật nuôi cá chim trắng nước ngọt

Diện tích ao nuôi

Diện tích của ao nuôi cá chim trắng thường từ 1.000-10.000m2. Độ sâu nước ngập trong ao thường từ 1,2-1,5m. Bờ ao cần chắc chắn không bị rò rỉ và ngập tràn khi mưa lũ. Ao cần có hai cửa cống cấp và thoát nước. Để quản lý và chăm sóc ao nuôi dễ dàng, cần có nguồn nước sạch và hệ thống cấp thoát nước chủ động. Ngoài ra, ao nuôi cần tránh hướng chính của gió mùa đông bắc và có hệ thống giao thông và điện lưới thuận tiện.

Chuẩn bị ao nuôi

Trước khi đưa ao vào nuôi, ao cũ cần được cải tạo kỹ. Cần phát quang bờ ao, san lấp các hang hốc, tu sửa lại đàng, cống, tát cạn nước và bốc vét hết bùn. Càng ít bùn trong ao càng tốt. Để cải tạo đáy ao và diệt tạp, cần sử dụng vôi với lượng phù hợp, tuỳ theo pH của đáy ao. Rải vôi đều trên đáy ao và bờ ao, nên tiến hành vào ngày nắng. Sau đó, lấy nước vào ao qua lưới lọc để đạt độ sâu 30-50cm và bón phân gây màu nước. Phân chuồng tốt nhất là phân gà với lượng phù hợp. Sau khi bón phân được 3-5 ngày, sinh vật phát triển, ta tiếp tục đưa nước vào ao và tiến hành thả cá.

Kỹ thuật nuôi cá chim trắng

Đối tượng nuôi của cá chim trắng có thể là riêng chúng hoặc kết hợp với các loại cá khác. Tốt nhất là nên nuôi chung với các loại cá khác nhằm tận dụng tối đa mặt nước và thức ăn.

Tiêu chuẩn cá giống

  • Cá giống cần có ngoại hình vây, vảy hoàn chỉnh, không bị dỵ hình, mất nhớt và xây xát. Cỡ cá giống thả nên đồng đều.
  • Cá giống cần có trạng thái hoạt động nhanh nhẹn, bơi chìm và theo đàn.
  • Kích thước cá giống thả nên có chiều dài 5-6cm và trọng lượng 15-20g/con.
  • Tỉ lệ thả nuôi ghép cá chim trắng là 70%, còn cá trắm cỏ 10%, cá mè trắng 12%, cá mè hoa 2% và các loại cá khác 6%. Mật độ thả thông thường là 2-2,5 con/m2.

Xử lý cá giống trước khi thả nuôi

Cá trước khi thả nuôi cần được tắm trong xanh malachite hoặc nước muối. Thời gian tắm và nồng độ chất tẩy rửa phụ thuộc vào quy trình cụ thể.

Chăm sóc quản lý

  • Thức ăn: Cá chim trắng cần được cho ăn bằng thức ăn công nhiệp chứa lượng đạm phù hợp và các loại rau sạch, bèo tấm… Chú ý rửa sạch và cắt nhỏ thức ăn trước khi cho cá ăn.
  • Lượng thức ăn hàng ngày phụ thuộc vào khối lượng cá nuôi. Khi cá đạt trọng lượng 150g trở lên, lượng thức ăn cần giảm đi. Cần cho cá ăn đầy đủ, bảo đảm chất lượng và đúng giờ để tạo phản xạ kiếm ăn.
  • Định kỳ sử dụng các loại vật tư để phòng bệnh cho cá. Theo dõi mức nước trong ao và điều chỉnh lượng thức ăn cho cá phù hợp với thời tiết và hoạt động của cá.

Qua 7-8 tháng nuôi, cá chim trắng thường đạt trọng lượng 0,6-1,0kg/con và có thể tiến hành thu hoạch.

Trên đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá chim trắng nước ngọt. Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm về nuôi cá chim trắng và các loại cá khác, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.