Quy trình sinh sản cá chép Koi

Spread the love
Rate this post

Quy trình sinh sản cá chép Koi

Chào mừng đến với trang chủ của Cungnuoi.com! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá quy trình sinh sản của cá chép Koi. Điều đặc biệt là quy trình này sẽ giúp bạn có thêm những bí quyết nuôi cá thành công mà chưa mấy ai biết đến. Hãy cùng tôi điểm qua quy trình này nhé!

Nuôi vỗ cá bố mẹ

Để đảm bảo con cá chép Koi sinh sản thành công, chúng ta cần nuôi vỗ cá bố mẹ đúng cách. Hồ nuôi cá bố mẹ nên được đặt gần nguồn nước và có mặt ao thoáng. Đảm bảo mực nước thủy triều ở cao hơn mặt ao 0,5m. Diện tích ao nuôi từ 500 – 1.500m2, độ sâu từ 1,2 – 1,5m. Định kỳ bón phân chuồng ủ hoai 25 – 50kg/100m2 để nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng ao nuôi. Hãy kiểm tra thường xuyên chỉ tiêu môi trường nước trong ao để đảm bảo sức khỏe của cá.

Chọn những cá thuần chủng, không lấy cá bố mẹ cùng một lứa. Đảm bảo cá khỏe mạnh, không xây sát, dị hình, dị dạng. Cân nhắc trọng lượng cá từ 200 – 300g/con, cỡ cá từ 20 – 30cm/con. Chọn cá cái có vây ngực nhẵn, lỗ sinh dục lồi, thân hình tròn. Cá đực có gờ nhám ở vây ngực, có nhiều núm tròn trên vây ngực, lỗ sinh dục lõm. Khi vuốt nhẹ bụng phía lỗ sinh dục, thấy có chất dịch màu trắng chảy ra. Nuôi cá bố mẹ chung với mật độ 20 – 25 con/100m2, tỷ lệ đực cái là 1:2 hoặc 1:3.

Cho cá ăn thức ăn viên có hàm lượng protein là 35 – 40%, lượng ăn 5 – 7% tổng trọng lượng đàn. Hãy theo dõi thường xuyên để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp khi thời tiết hay sức khỏe cá thay đổi.

Chuẩn bị cho cá đẻ

Trước khi cá bố mẹ sinh sản, chúng ta cần kiểm tra độ thành thục của chúng sau 7 – 8 tháng tuổi. Lựa chọn những con cá có màu sắc và hình dạng đẹp như mong muốn và có độ thành thục tốt. Đối với cá cái, hãy chọn những con có bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng. Trứng cần có độ rời cao, vài trứng sẽ tiết ra nếu vuốt nhẹ bụng từ ngực trở xuống. Đối với cá đực, khi vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục, nếu thấy có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra là đạt. Tuyệt đối không nên vuốt nhiều lần để tránh ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh. Việc lựa chọn cá bố mẹ thường nên được thực hiện vào buổi sáng (8 – 10h).

Tiến hành cho cá đẻ trong hồ xi măng có diện tích (2,5 x 5 x 1,2)m, có đáy bằng phẳng và không có vật nhọn để tránh ảnh hưởng đến cá bố mẹ. Lấy nước trước 2 ngày với mực nước 0,5m trước khi cho cá vào bể đẻ. Để thuận lợi theo dõi cá sinh sản và thu gom cá bố mẹ sau khi sinh sản, hãy giăng lưới xung quanh bên trong bể.

Để đảm bảo con cá Koi mới nở có màu sắc đẹp và độc đáo, hãy phối hợp cá bố mẹ đều có màu gấm vàng hoặc màu gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối sinh sản với các màu sắc khác. Điều này sẽ giúp con cá mới nở có màu sắc chủ yếu giống cá bố mẹ. Lựa chọn cá bố mẹ có hai màu trên thân là đỏ, đen hoặc đen, trắng. Cho cá bố mẹ sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng sẽ đem lại cho cá con màu sắc phong phú hơn. Đảm bảo tỷ lệ cá đực – cái tham gia sinh sản là 1,5 : 1 – 2 : 1 với mật độ 0,5 – 1kg cá cái/m2 bể đẻ.

Khi cá bố mẹ đã được lựa chọn phù hợp, tiến hành tiêm kích dục tố. Liều lượng tiêm cho cá cái là 60 – 70mg LH – RHa + 10 viên DOM/kg cá cái. Cá đực tiêm liều bằng 1/3 liều của cá cái. Sau khi tiêm xong, cho cá vào bể đẻ. Đặt giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ vào buổi chiều mát (4 – 5h chiều). Hãy bố trí hệ thống sục khí để tăng cường lượng ôxy trong bể.

Hoạt động sinh sản của cá

Khi được kích thích bởi nước mới, con cá sẽ vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui vào ổ đẻ. Tốc độ vờn đuổi càng cao, cá sẽ đẻ dễ dàng hơn. Cá cái sẽ quẫy mạnh và phun trứng, sau đó cá đực sẽ tiến hành thụ tinh trứng. Cá sẽ đẻ trứng vào khoảng 4 – 5h sáng ngày hôm sau. Trong trường hợp cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra, hạ một phần nước và tiếp tục để cá phơi nắng. Sau đó, hãy thêm nước vào và đặt giá thể vào để tạo lại điều kiện môi trường cho cá đẻ lại.

Ấp trứng

Trứng thụ tinh sẽ có mắt đen li ti sau khoảng 24h. Để ấp trứng, chúng ta cần thường xuyên cho nước chảy nhẹ hoặc thay một lượng nước trong bể ấp bằng nước đã dự trữ sẵn. Cần sục khí liên tục và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Sau 36 – 48h ở nhiệt độ 28 – 30°C, cá sẽ nở. Trong giai đoạn cá mới nở, chúng dễ chết hàng loạt nếu bề mặt có lớp váng do thiếu ôxy. Vì vậy, cần tăng cường sục khí và theo dõi sau khi trứng nở.

Cá mới nở sẽ tự dưỡng bằng noãn hoàng trong 3 ngày. Sau đó, cá sẽ ăn phiêu sinh vật và bột đậu nành pha loãng trong nước. Trong giai đoạn này, một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét.

Vâng, đó là quy trình sinh sản cá chép Koi mà bạn có thể áp dụng để thành công trong việc nuôi cá. Hãy cùng Cungnuoi.com trải nghiệm những điều kỳ diệu mà cá chép Koi mang lại và tận hưởng những giây phút thú vị bên những chú cá của bạn!

Trang chủ – Cungnuoi.com