Cá Chai Trứng – Hải Sản Đặc Biệt của Quảng Ninh

Spread the love
Rate this post

Quảng Ninh là một vùng đất đa dạng với núi non, biển cả, đảo và đồng bằng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn là nơi để thưởng thức những món hải sản thơm ngon đến từ biển. Trong đó, cá trai trứng tươi là một loại hải sản đặc biệt, với thịt chắc, ngon như thịt gà và ít xương nhỏ, dễ ăn. Đặc biệt, món cá chai trứng chiên giòn vừa bùi vừa béo làm say lòng bất cứ thực khách nào.

Giới thiệu về cá trai trứng tươi

Cá chai là gì?

Cá chai là một loài cá biển sống gần khu vực cửa biển. Chúng có thân tròn, đầu bằng, dẹp và rộng, giống như cá bống. Cá chai không quá lớn, có độ dài từ 10-20 cm và đến 40 cm. Đặc biệt, cá trai trứng có gai và đường góc trên đầu cá thường trơn láng và ngắn hơn so với các loài cá khác.

Đặc điểm của cá trai trứng tươi

Ngoại hình của cá chai có vẻ hơi xấu xí và gồ ghề, thân to hơn cổ tay người lớn, da xám thô, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to và hai mắt lồi. Thịt của cá chai dày, nhiều, mỗi con cá nặng gần một ký, thịt thơm, dai, hơi khô, chắc như thịt gà và ít xương nhỏ. Phần thịt ở đầu cá ngon nhất vì dưới hai mắt cá có một lớp thịt ngon. Một điểm đặc biệt khác là phần xương hàm của cá cũng rất mềm và ngọt.

Cá trai trứng chỉ có từ tháng 2 đến tháng 5 là hết mùa. Nếu đi vào đầu mùa, cá trứng sẽ chưa nhiều, người bán phải mổ cá để lựa nhặt những con cá trứng riêng để bán. Nếu cá trai trứng trái mùa, thì thường có giá cao hơn so với vụ chính.

Giá trị dinh dưỡng của cá trai trứng

Cá trai trứng không chỉ có giá trị kinh tế mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Loại cá này chứa nhiều canxi và vitamin D tự nhiên, đặc biệt có lợi cho sức khỏe của con người.

Cách chế biến và bảo quản cá trai trứng tươi ngon

Cách bảo quản cá trai trứng như thế nào?

Đầu tiên, hãy chọn những con cá tươi sống, không ươn đánh bắt ở vùng biển Việt Nam. Sau đó, sơ chế cá bằng cách mổ cá, vứt bỏ bộ ruột, rồi dùng dao xẻ dọc theo bụng cá từ đầu đến sát đuôi và giữ lại phần thân và trứng của cá. Cá trai trứng Quảng Ninh được bảo quản đông lạnh để luôn giữ được chất lượng tốt nhất.

Món ngon từ cá trai trứng

Có rất nhiều món ngon có thể được chế biến từ cá trai trứng nguyên con. Đơn giản nhất là món cá chai nướng, chỉ cần ướp muối ớt với nước sả, thêm các gia vị khác rồi đem nướng lửa than là bạn đã có một món nhậu hấp dẫn. Ngoài ra, có thể chế biến cá chai thành nhiều món ngon khác như cá chai kho keo, cá chai chiên, cá chai kho rim hay cá chai kho tộ.

Cá chai cũng thích hợp để ăn kèm với rau cải cuốn và bánh tráng, chấm với nước sốt chua ngọt có cà chua. Cá chai kho cũng ngon khi dùng với xôi trắng, cháo trắng hay cháo gạo lứt.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm thông tin về cá trai trứng và nhiều loại hải sản thơm ngon khác. Hãy tận hưởng hương vị đặc biệt và khoái lạc của những món ăn ngon tại Quảng Ninh!