Gần triệu đồng một kg chạch chấu Sông Đà

Spread the love
Rate this post

Chạch chấu Sông Đà – món đặc sản thơm ngon, độc đáo và đắt đỏ. Đây là loại cá có hình dạng giống chạch đồng nhưng to dài hơn rất nhiều và đặc biệt có hàng sống lưng gai góc tựa cá rô. Tuy nhiên, chạch chấu đang trở nên khan hiếm và giá trị của nó ngày càng tăng cao.

Chạch chấu Sông Đà – món đặc sản quý hiếm

Chị Hằng, chủ cửa hàng hải sản ở quận Tây Hồ (Hà Nội), cho biết chạch chấu Sông Đà là một loại cá rất được ưa chuộng. Mỗi ngày, cửa hàng của chị nhận được khoảng chục đơn hàng mua chạch chấu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có hàng sẵn. Chị chỉ nhập được khoảng 15-20 kg mỗi đợt, nên ưu tiên phục vụ khách hàng quen và đặt hàng trước.

Theo chị Hằng, chạch chấu Sông Đà có thịt thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Loại cá này đang ngày càng khan hiếm, do đó, giá trị của nó ngày càng tăng cao. Giá chạch chấu loại 4 con một kg khoảng 650.000 đồng, trong khi giá loại 1-2 con một kg là 750.000 đồng. Riêng loại một con một kg có giá lên tới gần triệu đồng.

Chạch chấu ngày càng khan hiếm

Nguồn gốc và độc đáo của chạch chấu Sông Đà

Anh Hồng, người bán chạch chấu ở quận Tân Bình (TP HCM), cho biết anh nhập chạch chấu từ các tỉnh miền Tây, nhưng chất lượng không tốt bằng hàng Sông Đà. Anh phục vụ cho những khách hàng quen người miền Bắc sống tại Sài Gòn, nên anh luôn săn hàng để bán khi chạch chấu Sông Đà về.

Anh Hồng bán chạch chấu với giá 700.000 đồng một kg cho loại chạch chấu có kích thước lớn, từ 3 con được 1 kg. Giá có thể dao động tùy thuộc vào thời điểm, đôi khi lên đến hơn triệu đồng mỗi kg.

Chạch chấu – món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Chị Hằng, người chuộng cá ở Gò Vấp, cho biết chị thường mua chạch chấu để nấu cháo hoặc chiên giòn. Mỗi lần đặt mua khá khó khăn, chị thường nhờ người quen ở Hòa Bình mua khoảng 10 kg và chia cho người thân “ăn chung”. Nhờ vậy, giá thành chỉ vào khoảng 350.000-400.000 đồng một kg.

Theo chị Hằng, chạch chấu không chỉ có hương vị bổ dưỡng và thơm ngon, mà còn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, chạch chấu là hàng tự nhiên, được săn lùng và được các chuyên gia y học Trung Quốc công nhận là có tác dụng rất tốt đối với những người mắc bệnh gan, đái tháo đường, liệt dương, bệnh đường tiết niệu… Món ăn này cũng giúp bổ thận và tráng dương.

Sự quan tâm của các chuyên gia nuôi trồng thủy sản

Hiện nay, chạch chấu tự nhiên đang ngày càng bị khai thác quá mức, dẫn đến tình trạng đánh bắt và ô nhiễm môi trường. Để duy trì nguồn hàng và nhân giống chạch chấu, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 1 tại Yên Bái, Tuyên Quang đã nghiên cứu thành công việc sinh sản nhân tạo cá chạch. Thử nghiệm nuôi thương phẩm cá chạch trong bể xi măng tại Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Bắc (Hải Dương) cho thấy, sau một năm nuôi, kích cỡ của cá có thể đạt từ 132-186 gram.

Chạch chấu Sông Đà – món đặc sản quý hiếm, không chỉ là một món ăn thơm ngon, mà còn là một loại cá có tác dụng tốt cho sức khỏe. Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo này. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.