Danh sách các loại bệnh cá cảnh biển thường gặp

Spread the love
Rate this post

Bạn đã từng gặp phải các vấn đề về sức khỏe của cá cảnh biển? Bạn lo lắng và không biết cách chữa trị? Hãy yên tâm, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một danh sách các loại bệnh thường gặp ở cá cảnh biển và cách chữa trị. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Velvet (Amyloodinium ocellatum)

Velvet, một loại ký sinh trùng có thể giết chết cá của bạn chỉ trong vài ngày ngắn ngủi. Có những điểm chính để nhận biết căn bệnh này như cá bỏ ăn, thở khó, thường xuyên bơi lại gần tạo sóng hoặc nơi có luồng mạnh, nhạy cảm với ánh sáng. Trên người cá xuất hiện nhiều chấm trắng nhỏ, đặc biệt, số lượng chấm trắng này lớn hơn nhiều so với bệnh nấm trắng (ich). Velvet khi nhìn giống như cá được phủ một lớp bột mịn, trong khi ich giống như rắc muối trên mình cá.

Cách chữa trị căn bệnh này là sử dụng copper hoặc chloroquine phosphate.

Flukes

Flukes là tên gọi của một loại sán ký sinh gây bệnh cho cá. Để chữa bệnh này, bạn có thể tắm cá trong nước ngọt từ 3-5 phút và sử dụng Prazipro hoặc formalin.

Black Ich (turbellarians)

Black Ich, còn được gọi là bệnh nấm đen, là một dạng bệnh nhiễm trùng gây ra bởi một loại sâu ký sinh. Bạn có thể nhận biết bệnh này qua sự xuất hiện của các chấm đen rải rác trên mình cá. Cách chữa trị bệnh này tương tự như với sán, chẳng hạn như sử dụng Prazipro, formalin hoặc tắm cá trong nước ngọt.

Piscicolidae Worm

Piscicolidae Worm, cũng là một loại sâu ký sinh. Bạn có thể chữa trị bằng cách sử dụng formalin. Sau khi loại bỏ sâu ký sinh, hãy quan sát và theo dõi các vết thương trên mình cá.

Brooklynella

Brooklynella là một căn bệnh thường được gặp ở dòng cá hề (clownfish), nhưng cũng có thể xuất hiện ở hầu hết các loại cá khác. Bạn có thể nhận ra bệnh này qua sự xuất hiện của những mảng da bị bong, tạo nên lớp màng nhầy xung quanh vùng bị ảnh hưởng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và cần được chữa trị ngay từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên.

Cách chữa trị bệnh Brooklynella là sử dụng Metroplex hoặc tắm cá trong formalin trong 45 phút. Đồng thời, hồ chính cũng cần được cách ly trong vòng 6 tuần.

Uronema Marinum

Uronema Marinum là một căn bệnh thường gặp ở cá thia lá mạ, tuy nhiên cũng có thể xuất hiện trên bất kỳ loài cá nào. Bạn có thể nhận biết bệnh này qua sự xuất hiện của các vết loét màu đỏ. Để chữa trị căn bệnh này, bạn có thể sử dụng metronidazole (như Seachem Metroplex) hoặc tắm cá trong formalin trong 45 phút. Lưu ý, tắm formalin chỉ nên được thực hiện ở giai đoạn đầu. Khi các vết loét đã lan rộng, phương pháp này có thể làm tình trạng bệnh của cá tồi tệ hơn.

Uronema Marinum là một loại ký sinh trùng. Chúng có thể sống trên thân mình cá mà không cần giai đoạn bào nang, khác với ich. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không thể để hồ cá trong tình trạng “không cá” để triệt tiêu hoàn toàn Uronema Marinum. Đây là một loại ký sinh mà bạn không bao giờ muốn xuất hiện trong hồ cá của mình.

Bacterial Infection

Cá bị nhiễm khuẩn cũng là một trường hợp phổ biến gặp trong cá cảnh biển. Có những dấu hiệu như các mảng trắng, mảng tối trên thân cá, đục mắt, rách vây, hoặc các vết lở loét trên mình cá. Để chữa trị bệnh này, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như Kanaplex, Furan 2 và Metroplex, đồng thời có thể sử dụng đèn UV.

Popeye

Popeye là một căn bệnh mắt lồi, có thể xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên mắt của cá. Khi xuất hiện ở cả hai bên, mắt cá thường bị đục. Nguyên nhân có thể do chấn thương vật lý trên mắt hoặc do sự nhiễm khuẩn gây ra bởi một loại sâu ký sinh.

HLLE – Head and Lateral Line Erosion

HLLE là một căn bệnh xói đầu và thân mình cá. Bạn có thể nhận biết bệnh này qua sự xuất hiện của mảng da trên đầu và hai bên thân cá bị bong tróc, thường có màu trắng. Thường thì đây là do các vấn đề về môi trường sống. Chất lượng nước và nguồn dinh dưỡng tốt cho cá có thể ngăn chặn và phục hồi các vết xói mòn.

Distended Mouth – Locked open

Trường hợp này thường gây ra bởi chấn thương vật lý hoặc đôi khi do một số loại san hô chích. Đáng tiếc là chưa có phương pháp chữa trị đối với trường hợp này. Cá có thể tự khỏi hoặc không.

Lymphocystis

Lymphocystis là một loại virus ban đầu dễ bị nhầm lẫn với bệnh nấm trắng. Tuy nhiên, các khối lymphocystis sẽ cố định ở một vị trí và lớn dần. Thường thấy ở vây bơi, nhưng cũng có thể xuất hiện trên đầu và thân mình cá. Loại bệnh này không quá nguy hiểm, trừ khi phát triển quá lớn ở miệng, mang hoặc các cơ quan quan trọng khác. Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể, nhưng việc bổ sung vitamin, giảm stress cho cá và nâng cao chất lượng nước có thể giúp ổn định tình trạng bệnh.

Trang chủ – Cungnuoi.com là nền tảng chuyên về nuôi cá cảnh và cung cấp thông tin hữu ích về chăm sóc cá cảnh. Hãy ghé thăm website của chúng tôi để tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến nuôi cá cảnh và cách chăm sóc sức khỏe cho cá của bạn.