Trị trùng mỏ neo dứt điểm – Trị trùng mỏ neo ở cá Koi

Spread the love
Rate this post

Trong quá trình nuôi dưỡng cá Koi, không thể tránh khỏi các bệnh liên quan tới ký sinh trùng, đặc biệt là trùng mỏ neo. Đây là một loại ký sinh trùng phổ biến ở cá Koi và gây khó chịu hơn cả con rận. Phương pháp trị trùng mỏ neo không quá khó, nhưng yêu cầu phát hiện và xử lý kịp thời để đảm bảo sự sống của cá.

1. Triệu chứng nhiễm trùng mỏ neo ở cá Koi

Trùng mỏ neo là một loại ký sinh trùng có kích thước nhỏ, có hình dạng giống một chiếc mỏ neo và có thể bám chặt vào cơ thể của cá. Cá Koi bị nhiễm trùng mỏ neo sẽ có biểu hiện gầy gò, ốm yếu và thường quẫy đuôi cọ mình vào thành bể. Bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi có thể gây nguy hiểm và có thể kí sinh trong miệng làm cá không ăn được, miệng không đóng kín được. Để tránh tình trạng này, hãy tìm hiểu cách điều trị kịp thời.

2. Nguyên nhân khiến cá nhiễm trùng mỏ neo

Nguyên nhân gây bệnh trùng mỏ neo ở cá Koi thường xuất phát từ môi trường sống – hồ nuôi cá. Nước trong hồ không đảm bảo vệ sinh, chứa trứng của loại trùng này và lây cho các loại cá trong hồ là nguyên nhân phổ biến nhất. Ngoài ra, nguyên nhân khác có thể là lây nhiễm chéo từ các con cá mắc bệnh hoặc cá Koi mới mua chưa được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng.

3. Cách điều trị trùng mỏ neo dứt điểm

Có nhiều cách để trị dứt điểm bệnh trùng mỏ neo, từ sử dụng thuốc đặc trị, cách thủ công như bắt trùng bằng nhíp hay ngâm nước muối. Dưới đây là một số phương pháp điều trị trùng mỏ neo nhanh chóng mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

1. Bắt hết trùng và nuôi cá trong nước muối

 • Bắt nhanh cá bị nhiễm trùng mỏ neo ra để cách ly. Gây mê cá và gắp tất cả trùng bám vào cơ thể cá.
 • Hồi sức và nuôi dưỡng cá trong nước muối có nồng độ 0.3% (300gr muối/100 lít nước) trong 1 tuần. Tăng nhiệt độ nước lên 32 độ C để trứng của trùng mỏ neo không thể nở và hư đi.
 • Khử trùng toàn bộ hồ cá và hệ thống lọc bằng nước muối có nồng độ tương tự trong 7 ngày để tiêu diệt trứng còn sót lại.

2. Dùng Dimilin thuốc điều trị trùng mỏ neo

 • Sử dụng thuốc Dimilin với liều lượng 1gr/m3 nước. Đánh thuốc trong 4 lần trong 15 ngày để điều trị trùng mỏ neo dứt điểm.
 • Thay 20% nước trong hồ hàng ngày để đảm bảo hiệu quả.

3. Trị bằng lá xoan

 • Dùng lá xoan ngâm vào hồ với liều lượng 3kg lá tươi/1m3 nước.
 • Thay 30%-50% nước và lá mới sau 3 ngày. Làm như vậy trong 14 ngày để đạt hiệu quả tối ưu.

4. Trị bằng dầu gội

 • Dùng dầu gội chí Y lang (mua ở tiệm thuốc Tây) với liều lượng 20ml/1m3 nước.
 • Thay 50% nước sau 18 tiếng và chờ 7-9 ngày để đánh liều thứ 2.

5. Thuốc diệt trùng rận

 • Mua thuốc diệt trùng, rận có thành phần chiết xuất từ lá xoan.
 • Đánh liều lần 1 cho chết hết trùng và rận, sau đó thay nước 50%. Chờ 7-9 ngày sau khi trứng trùng rận nở đánh lại liều 2 để sạch trùng rận luôn.

4. Cách phòng tránh và trị trùng mỏ neo

Phòng bệnh luôn dễ hơn chữa bệnh. Để tránh căn bệnh trùng mỏ neo, hãy tắm cá Koi trong nước muối có nồng độ từ 2-3% trong 15-30 phút thường xuyên. Sử dụng chlorine hòa tan cùng nước để phun đều xuống hồ và thay nước trong vòng 2 ngày liên tục. Lưu ý khi chọn lựa cá Koi giống và chuẩn bị hồ cá trước khi thả cá để đảm bảo chất lượng tốt và ít mắc bệnh trùng mỏ neo.

Trùng mỏ neo là một căn bệnh nguy hiểm có thể làm chết cả hồ cá Koi. Vì vậy, cần chú ý từ quá trình chọn cá cho đến chăm sóc và điều trị kịp thời. Nếu cần thông tin chi tiết về cách chăm sóc cá Koi, hãy liên hệ với KOJI. Chúng tôi mong muốn giúp bạn có hồ cá Koi đẹp và khỏe mạnh.

Truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm thông tin và kiến thức về cảnh quan sân vườn và hồ Koi.