Cá Bị Lở Miệng: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Spread the love
Rate this post

Cá bị lở miệng không phải là một hiện tượng xa lạ và thường do vi khuẩn F.columnare gây ra. Khi cá của bạn bị lở miệng, đó có thể là dấu hiệu của một loại bệnh trước đó hoặc do hệ miễn dịch yếu. Do đó, không nên chủ quan khi cá bị lở miệng mà hãy cách ly và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân và cách điều trị cho cá bị lở miệng.

Nguyên nhân cá bị lở miệng

Cá bị lở miệng thường giống như nấm do vi khuẩn Flavobacterium columnare gây ra. Vi khuẩn này thường tồn tại trong đầu, môi, miệng và cả bên trong miệng cá.

Cá bị lở miệng thường xảy ra khi cá của bạn đang mắc một loại bệnh khác hoặc hệ miễn dịch của cá suy giảm, khi đó vi khuẩn F.columnare sẽ tấn công và gây ra bệnh.

Vi khuẩn F.columnare phát triển mạnh trong môi trường nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, với nồng độ amoniac và nitrit quá cao, độ pH không phù hợp, nhiệt độ nước thay đổi đột ngột, cá không được cung cấp chế độ ăn uống hợp lý, thiếu chất dinh dưỡng, và cá bị stress. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào mang cá, miệng cá và những vết thương nhỏ trên da cá.

Dấu hiệu nhận biết cá bị lở miệng

Để nhận biết cá bị lở miệng, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sau:

 • Xung quanh miệng cá có dấu hiệu bị xù, mốc hoặc lở loét. Nếu nhìn không kỹ, bạn có thể nhầm lẫn cá bị nấm. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cá bị lở miệng sẽ xuất hiện những sợi tơ dài quanh miệng cá, còn cá bị nấm thì nhìn như cục bông gòn.
 • Mang của cá có thể bị tổn thương, cá sẽ có khó khăn trong việc hô hấp do thiếu oxy. Vây và đuôi của cá sẽ bị thối và bị ăn mòn.
 • Bệnh này không chỉ xuất hiện ở miệng cá mà đôi khi còn xuất hiện ở trên đầu, vây, mang và thân cá. Những khu vực này có thể xuất hiện những đốm hoặc mảng màu nâu-vàng, màu trắng hoặc màu trắng-xám. Ban đầu, những khu vực này có màu sắc nhạt. Khi bệnh trở nặng, những vết này sẽ nâu hơn hoặc có thể xuất hiện các vết xuất huyết đỏ.
 • Có những trường hợp cá bị bệnh chết do F.columnare mà không có dấu hiệu bệnh ngoại trừ cá chết. Bạn chỉ có thể xác định bệnh bằng cách mổ hoại tử và cấy vi khuẩn.

Cách điều trị cá bị lở miệng

Khi phát hiện cá của bạn bị lở miệng, hãy áp dụng các bước xử lý môi trường nước sau đây:

 1. Kiểm tra độ pH của nước và điều chỉnh về mức an toàn từ 6.5 đến 7.5. Đồng thời kiểm tra nồng độ kiềm và độ cứng của nước.
 2. Thay 1/3 lượng nước hiện có trong hồ cá một cách từ từ.
 3. Sử dụng Yucca để hấp thụ các chất độc như NH3, NO2, NO3-.
 4. Tăng cường sục oxy cho hồ hoặc sử dụng oxy viên nếu có.
 5. Diệt khuẩn nước hồ cá bằng dung dịch đồng sulfate (CuSO4 5%). Liều lượng để diệt khuẩn là 2 ml / 1 m3 nước. Lưu ý rằng dung dịch đồng sulfate cũng có thể gây độc cho nước khi nồng độ kiềm thấp. Nếu độ cứng của nước cao, tỷ lệ cá chết cũng sẽ cao. Do đó, khi sử dụng phương pháp này, hãy kiểm tra kỹ nồng độ kiềm và độ cứng của nước.
 6. Sau 48 giờ sử dụng dung dịch đồng sulfate để diệt khuẩn, bổ sung vi sinh EM gốc với liều lượng 5 ml / 1 m3 nước. Vi sinh EM gốc có tác dụng xử lý các chất độc, chất thải có trong nước, làm sạch nước và ức chế vi khuẩn có hại, đặc biệt là vi khuẩn F.columnare.

Tiếp theo, bạn cần cho cá bị lở miệng ăn kháng sinh và vitamin để cá phục hồi nhanh chóng.

 1. Trong 3 ngày đầu tiên sau khi xử lý nước, không cho cá ăn. Các ngày tiếp theo, bạn có thể cho cá ăn nhưng với lượng ít và tăng dần dần.
 2. Sử dụng kháng sinh Oxytetracycline HCl để giúp cá chống bệnh. Trộn kháng sinh vào thức ăn của cá với tỷ lệ 2-3g / 1kg thức ăn, cho cá ăn 2 lần / ngày, liên tục trong 5 ngày.
 3. Bổ sung vitamin C để giúp cá phục hồi nhanh chóng. Tỷ lệ là 5g / 1kg thức ăn, cho cá ăn 2-3 lần / ngày, liên tục trong 5-6 ngày.

Sau khi hoàn thành quá trình điều trị bằng kháng sinh, tiến hành trọng men tiêu hóa Bio-TC MTH vào thức ăn của cá. Men tiêu hóa này giúp cá tiêu hóa thức ăn tốt hơn, phục hồi hệ vi sinh đường ruột và ức chế vi khuẩn F.columnare.

Liều dùng men tiêu hóa là 20ml / 1kg thức ăn, cho cá ăn 1 lần / ngày, liên tục trong 2-3 ngày. Sau đó, sau 5-7 ngày, lặp lại quá trình trên với cùng liều lượng cho đến khi cá khỏe mạnh hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm về việc chăm sóc cá của bạn tại Trang chủ – Cungnuoi.com.