Ăn Nên Làm Ra Từ Nuôi Cá Ăn Rau Là Chính, Chuyên Để Chiên Sù

Spread the love
Rate this post

Đồng hành cùng với thổ nhưỡng thuận lợi tại vùng sông Sài Gòn, một số nông dân tại phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An (tỉnh Bình Dương) đã thử nghiệm và thành công trong việc nuôi cá tai tượng. Ông Võ Văn Vân, một trong những nông dân thành công này, đã chia sẻ những bí quyết và kinh nghiệm của mình. Loài cá này không chỉ thích ứng tốt với môi trường khắc nghiệt mà còn tiết kiệm chi phí thức ăn bằng cách pha trộn thức ăn tự nhiên từ rau và cám tổng hợp. Cá tai tượng là loại cá ăn tạp, do đó rất dễ nuôi và thịt ngon hơn nếu chế độ dinh dưỡng phù hợp. Với thành công này, ông Vân đã tìm được đầu ra cho sản phẩm của mình thông qua việc cung cấp cho các nhà hàng.

Quá trình nuôi cá tai tượng

Ông Vân đã từng thử nuôi nhiều loại cá khác nhau như cá tra, chép, trê nhưng hiệu suất kinh tế không cao. Sau đó, ông đã thử nghiệm với cá tai tượng mua từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và nhận thấy rằng loại cá này phát triển rất tốt ở đây. Ban đầu, ông chỉ nuôi khoảng 300-500 con cá, nhưng hiện nay đã có trên 6.000 con. Nguồn nước cho việc nuôi cá được lấy từ sông Sài Gòn. Ông thực hiện việc vệ sinh hồ cá bằng cách ngưng cho cá ăn trong 15 ngày, nhằm làm sạch hồ và nước. Điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của cá.

Chất lượng thịt cá tai tượng

Cá tai tượng sẽ cho thu hoạch sau khoảng 18 tháng – 2 năm. Chất lượng thịt cá tai tượng càng thơm ngon nếu chế độ ăn nhiều rau xanh. Hiện nay, ông Vân có 3 hồ nuôi cá tai tượng với diện tích mặt nước 1.000m2. Việc nuôi cá này là chủ yếu dựa vào thức ăn tự nhiên, do đó, thời gian thu hoạch là từ 2 năm. Tuy nhiên, nếu sử dụng thức ăn cám tổng hợp thì thời gian thu hoạch sẽ chỉ trong khoảng 18 tháng. Ông Vân vẫn ưu tiên việc nuôi truyền thống từ thực vật vì chất lượng cá ngon hơn và được các nhà hàng ưa chuộng hơn.

Kinh nghiệm và lợi ích của nuôi cá tai tượng

Ông Vân chia sẻ một số kinh nghiệm nuôi cá tai tượng. Sau khi thu hoạch, ông thường tiến hành vệ sinh ao hồ, vét bùn sạch và tiệt trùng bằng vôi. Sau đó, ông chờ từ 5-6 tháng mới thả cá giống vào ao hồ. Điều này giúp đảm bảo môi trường sống của cá và sự phát triển của chúng.

Bệnh tật phổ biến của cá tai tượng là ghẻ và bệnh xuất huyết mang. Ông Vân lựa chọn nuôi xen kẽ từng hồ để khi thu hoạch cá, ông sẽ có kinh phí để mua thức ăn cho lứa cá tiếp theo. Mỗi ngày, ông thường đi chợ đầu mối để mua rau xanh và kết hợp với cám tổng hợp để tiết kiệm chi phí.

Thành công trong việc nuôi cá tai tượng không đến dễ dàng. Ông Vân từng trải qua hai lần thất bại, mất trắng tay vào năm 2012 và năm 2016. Hiện nay, sau khi trừ chi phí, ông đã thu về khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.

Hỗ trợ từ Hội Nông dân phường Vĩnh Phú

Hội Nông dân phường Vĩnh Phú đã cho ra đời Tổ hợp tác nuôi cá tai tượng với 17 thành viên. Đầu ra sản phẩm ổn định đã giúp người nuôi cá yên tâm sản xuất. Hội cũng đưa ra các nguồn vốn vay cho các hộ nuôi cá như Quỹ hỗ trợ nông dân và Ngân hàng Chính sách xã hội để họ có thể đầu tư vào sản xuất.

Trang chủ – Cungnuoi.com