Bột cá biển: Đặc sản giàu chất đạm cho vật nuôi

Rate this post

Trên thị trường hiện nay, bột cá biển 50%, 55%, 60% đang được biết đến như một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá cho vật nuôi. Với hàm lượng protein từ 47% – 65%, trong đó có 80% – 95% protein dễ tiêu hóa và hấp thu, bột cá không chỉ là một nguồn đạm phong phú mà còn cải thiện hiệu quả lượng thức ăn cho vật nuôi.

Lợi ích của bột cá biển

Bột cá biển là một nguồn protein chất lượng, giá thành phải chăng và cung cấp các axit amin cần thiết cho vật nuôi. Vì vậy, khi bạn gặp vấn đề về lượng thức ăn cho vật nuôi thấp hoặc muốn bổ sung thêm protein chất lượng mà không tốn kém, bột cá biển là lựa chọn hàng đầu.

Tuy nhiên, không nên sử dụng bột cá cho tất cả các khẩu phần ăn của gia cầm. Thay vào đó, nên sử dụng cho các khẩu phần ăn trong giai đoạn nhạy cảm như khẩu phần ăn dành cho gà thịt mới nở (khẩu phần khởi động), khi gia cầm phục hồi sau khi bị bệnh đường ruột hoặc khi lượng thức ăn giảm sút.

Lượng bột cá cần sử dụng cho gia cầm

Khẩu phần ăn của gia cầm thường chứa 5% bột cá. Đối với gà thịt mới nở và gà mái, có thể sử dụng tới 10% bột cá. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều bột cá, vì nó có hàm lượng chất béo cao. Khi gặp vấn đề về lượng thức ăn của gia cầm giảm đi, bạn nên tăng hàm lượng bột cá. Thực tế cho thấy, bột cá là một trong những thành phần giúp chuyển đổi sang thức ăn không kháng sinh, được sử dụng với hàm lượng lên đến 15%.

Giá trị dinh dưỡng của bột cá biển

Bột cá biển rất phổ biến vì giá trị dinh dưỡng của nó. Với giá gần bằng đậu nành, bột cá cung cấp gấp đôi lượng protein, axit amin tốt hơn và khó tìm thấy trong các thành phần thức ăn khác. Bột cá giàu protein là thành phần quan trọng để sản xuất thức ăn chăn nuôi. Mỡ cá cung cấp các axit béo no và không no, Omega 3 EPA, DHA và các vitamin quan trọng. Bao tử cá và bong bóng cá là những sản phẩm giá trị được khách hàng ưa chuộng. Chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, hấp thu tốt hơn so với thịt, năng lượng, chất khoáng và vitamin.

Hạn chế khi sử dụng bột cá biển

Mặc dù bột cá mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng cần lưu ý về những tác hại tiềm tàng. Có nhiều báo cáo về chất lượng không tốt của bột cá (đặc biệt là do ươn, thối rữa từ nguồn protein không được bảo quản đúng cách trước khi chế biến thành bột cá).

  • Thịt cá ươn chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột như Bacillus subtillis, Clostridium, E.coli, Samoella.
  • Việc sử dụng bột cá ươn có thể gây bệnh phó thương hàn đối với lợn và gây tiêu chảy ở lợn.
  • Rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, xuất huyết đường tiêu hóa.
  • Cá ươn chứa nhiều NH3, khi cho vật nuôi ăn, lượng NH3 trong chuồng sẽ tăng, gây ngộ độc cho vật nuôi.
  • Hàm lượng NH3 cao trong thịt cá ươn có thể gây suy gan.
  • Sử dụng bột cá kém chất lượng trong thời gian dài có thể khiến gan không còn khả năng giải độc, dẫn đến suy thận.

Kết luận

Bột cá biển là một nguồn đạm dồi dào và dinh dưỡng quý giá cho vật nuôi. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các khuyến cáo khi sử dụng và không sử dụng bột cá đã bị biến chất hoặc hư hỏng. Hãy để Cungnuoi.com giúp bạn tìm hiểu và chọn lựa sản phẩm bột cá đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả cao cho vật nuôi của bạn.

Chúc bạn thành công!

Trang chủ – Cungnuoi.com