Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Spread the love
Rate this post

Cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc là hai loài cá nước ngọt có quan hệ họ hàng với nhau. Tuy nhiên, chất lượng thịt của chúng lại có sự khác biệt đáng kể. Thịt cá trắm đen chì Trung Quốc không như thịt cá trắm đen ta vừa chắc vừa thơm ngon. Điều này nhấn mạnh rằng, nếu bạn biết cách chế biến các món ăn và bài thuốc từ cá trắm đen ta, bạn có thể sử dụng thịt cá trắm đen ta để bồi bổ sức khỏe cho gia đình.

Đặc điểm nhận dạng của cá trắm đen ta

Cá trắm đen ta có kích thước cơ thể dao động từ 60cm đến 120cm và cân nặng từ 3kg đến 10kg. Tuy nhiên, cũng từng có những con cá trắm đen ta khổng lồ với chiều dài gần 1.8m, trọng lượng đạt tới 35kg. Cơ thể của cá trắm đen ta thuôn dài và tròn trịa. Phần đầu của cá trắm đen ta khá thuôn và cân đối so với cơ thể. Miệng của cá trắm đen ta rộng với hàm dưới ngắn hơn hàm trên. Phần mõm của cá trắm đen hơi nhọn, ngắn và thường chếch về đằng trước. Cá trắm đen ta có một hàm răng chứa nhiều răng nhỏ, giống như một hàm lược. Mắt của cá trắm đen ta nhìn tương đối nhỏ. Hai mắt cá có màu đen nhánh và nằm đối xứng nhau. Khi quan sát phần thân của cá trắm đen ta, ta có thể thấy phần vây ngực mềm và cân đối, trong khi phần vây lưng cá nằm song song với vây bụng. Vây hậu môn nằm gần khu vực đuôi cá. Kích thước vây đuôi của cá trắm đen khá lớn và hơi tách nhau ở giữa. Cá trắm đen ta có màu đen gần như toàn bộ cơ thể, nhưng độ đậm nhạt sẽ khác nhau theo từng phần. Vảy của cá trắm đen ta có hình tròn, cứng, sắp xếp đều và cân đối để bao phủ cơ thể.

Môi trường sinh sống của cá trắm đen ta

Cá trắm đen ta sinh sống ở môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông và suối. Chúng sống ở tầng nước sâu, đặc biệt là khu vực bùn đất sâu tầm 2m. Cá trắm đen ta thích môi trường nước sâu vì nước ở đây ấm hơn. Thức ăn của cá trắm đen ta bao gồm các loại thực vật và sinh vật sống trong nước. Chúng thường ăn trai, sò, ốc, hến, tôm, cua nhỏ, cá con và côn trùng. Ngoài ra, trong quá trình nuôi trồng, người ta cũng cung cấp thức ăn khác như viên cá, bột ngô, bột khoai và bột cá.

Đặc điểm sinh sản của cá trắm đen ta

Cá trắm đen ta sinh sản bằng cách đẻ trứng. Quả trứng của cá trắm đen có chất kết dính bao bọc bên ngoài, giúp bám vào các giá thể và bảo vệ trứng tốt hơn. Cá trắm đen trưởng thành về mặt sinh dục khi đủ ba tuổi. Mùa sinh sản của cá trắm đen thường diễn ra từ tháng 5 đến tháng 7, đặc biệt trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7. Thời gian để trứng trở thành cá con là từ 2 đến 3 ngày. Cá trắm con sẽ đi theo mẹ và kiếm ăn ở tầng nước mặt.

Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Cá trắm đen chì Trung Quốc là loại cá được nuôi trong môi trường công nghiệp. Chúng được cho ăn những loại thức ăn nhằm tăng trọng nhanh chóng. Do quy trình nuôi trong điều kiện công nghiệp, thịt cá trắm đen chì Trung Quốc không ngon và dai như cá trắm đen ta, thậm chí thịt lại bị mềm. Sản lượng cá trắm đen chì Trung Quốc rất lớn, do đó giá thành rẻ hơn nhiều so với cá trắm đen ta.

Vậy nên, khi mua cá trắm đen, hãy lựa chọn cá trắm đen ta để đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất cho bữa ăn của bạn.