Xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao có thật sự an toàn ?

Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Để nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao thì bà con cần hiểu rõ quy trình nuôi tôm ra sao để triển khai một cách hợp lí hơn, mời bà con tham khảo.

1.Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng truyền thống

Khi xưa về quy trình nuôi tôm thì rất đơn giản, những thứ cần có để nuôi tôm thẻ chân trắng thì cũng không cầu kì bao gồm: ao nuôi, quạt nguồn, nguồn nước, máy móc, lúc đó còn chưa sử dụng điện mà chỉ sử dụng máy tự quay,… Để bắt đầu nuôi thì chỉ cần kiểm tra độ Ph, độ mặn, độ phèn và lựa chọn con giống để thả.

Lúc đó mình nhớ nuôi tôm rất dễ, chỉ cần thả giống và cho ăn, rất ít sử dụng thuốc. Kết quả nuôi tôm khi đó rất cao, dần dần nguồn nước bị ô nhiễm, môi trường cũng ô nhiễm theo, kéo theo đó việc nuôi tôm cũng trở nên khó khăn hơn. Từ đó người dân mới phát minh ra quy trình nuôi tôm công nghệ cao để giải quyết bài toán này.

xu hướng nuôi tôm thẻ chân trắng
Ao nuôi tôm thẻ chân trắng

2.Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đơn giản là việc áp dụng công nghệ, kỹ thuật cao vào nuôi tôm. Từ đó, sử dụng máy móc nhiều hơn là sử dụng con người, ví dụ: máy cho ăn, máy phát điện, hệ thống lưới che,… Con người chỉ việc phân tích kết quả mà máy móc đem lại.

Ưu điểm của quy trình nuôi tôm công nghệ cao

  • Nâng cao chất lượng và sản phẩm của tôm.
  • Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu âu.
  • Tăng giá trị của tôm.
  • Giảm rủi ro dịch bệnh khi nuôi tôm.
  • Chủ động hoàn toàn về việc nuôi tôm.
  • Bảo vệ môi trường và nguồn nước.

Nhược điểm của quy trình này

Để áp dụng quy trình thì cần tốn chi phí khá lớn so với quy trình nuôi tôm truyền thống, chi phí để mua trang thiết bị, máy móc, chi phí để học hỏi kiến thức mới, chi phí xây dựng ao nuôi thâm canh thẻ chân trắng,…

3.Khác biệt giữa hai quy trình nuôi tôm

– Về chi phí: nhìn vào thì thấy rõ quy trình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao chi phí hơn rất nhiều so với quy trình nuôi tôm truyền thống, phần lớn là về trang thiết bị.

– Về con người: điểm đặc biệt khi nuôi tôm theo quy trình công nghệ cao thì tiết kiệm được nguồn nhân lực, lúc trước khi nuôi tôm theo mô hình truyền thống thì 1 người lao động quản lý 1 hoặc 2 ao. Nhưng áp dụng mô hình công nghệ cao thì 1 người lao động có thể quản lý 3 hoặc 4 ao.

Mặt khác, khi áp dụng mô hình công nghệ cao cần phải học hỏi, cập nhật kiến thức mới liên tục để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Sau cùng, cungnuoi.com chúc bà con có một mùa vụ thành công !