Độ cứng của nước – Cách đo và kiểm soát

Rate this post

Nước là một nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, bạn có biết rằng nước cũng có độ cứng và việc kiểm soát nó là rất quan trọng không chỉ đối với sinh hoạt mà còn cả trong sản xuất? Trên trang chủ của Cungnuoi.com, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về độ cứng của nước cũng như cách đo và kiểm soát nó.

Độ cứng của nước là gì?

Độ cứng của nước được đo bằng tổng hàm lượng ion canxi (Ca2+) và magnesium (Mg2+) trong nước. Đây là chỉ số quan trọng để đánh giá chất lượng nước và tác động của nó đến các thiết bị và quy trình sản xuất.

Tác hại của độ cứng trong nước

Độ cứng trong nước có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Đầu tiên, nó là nguyên nhân chính gây tiêu hao bột giặt. Ngoài ra, độ cứng còn gây tắc nghẽn cho vòi nước và đường ống, ảnh hưởng đến lưu lượng nước. Đồng thời, khi có đóng cặn trong thiết bị truyền nhiệt, nhiên liệu đốt sẽ bị tiêu hao nhiều hơn, gây tác động tiêu cực đến hiệu quả sản xuất và an toàn. Cuối cùng, độ cứng trong nước cũng làm giảm khả năng truyền nhiệt, tăng nguy cơ quá nhiệt và nổ ống, ảnh hưởng đến an toàn và hiệu quả.

Tiêu chuẩn độ cứng trong nước

Theo tiêu chuẩn QCVN 02-2009 của Bộ Y tế, mức độ cứng trong nước được cho phép là tối đa 350mg/l. Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rằng mức này khá cao và có thể gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó, cần phải xử lý để giảm độ cứng xuống. Đối với ngành sản xuất, yêu cầu về độ cứng trong nước cấp có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành sản xuất. Thông thường, độ cứng tổng trong nước mềm là dưới 3mg/l. Tuy nhiên, một số ngành sản xuất đòi hỏi nghiêm ngặt hơn và yêu cầu độ cứng tổng bằng 0mg/l.

Cách kiểm tra độ cứng trong nước

Để kiểm tra độ cứng trong nước, bạn có thể sử dụng thuốc thử nhanh độ cứng của Nam Việt. Quá trình kiểm tra đơn giản gồm các bước sau:

Bước 1: Lấy 20ml nước mẫu sau hệ thống làm mềm.
Bước 2: Cho 02 giọt thuốc thử độ cứng vào mẫu nước trên.
Bước 3: Lắc nhẹ để thuốc thử tan trong nước.
Bước 4: Xem màu: Nếu nước có màu đỏ thì độ cứng không đạt, còn nước có màu xanh là độ cứng đạt.

Lưu ý: Khi kiểm tra nước mềm, màu ĐỎ là không đạt yêu cầu cấp cho lò hơi, cần tiến hành tái sinh khẩn cấp hệ thống làm mềm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra độ cứng trong nước bằng phương pháp chuẩn đô TCVN 6224:1996. Tuy nhiên, quy trình này phức tạp hơn và đòi hỏi sử dụng một số hóa chất và dụng cụ thí nghiệm như dung dịch chuẩn EDTA và dung dịch đệm pH=10.

Hệ thống làm mềm xử lý độ cứng trong nước

Để xử lý độ cứng trong nước, có nhiều phương pháp khác nhau như sử dụng vôi, đun nóng hay trao đổi ion. Tuy nhiên, phương pháp trao đổi ion được sử dụng phổ biến nhất vì hiệu quả và dễ vận hành. Cungnuoi.com cung cấp hệ thống làm mềm xử lý độ cứng của Nam Việt, đã được lắp đặt tại nhà máy bia Heineken Vũng Tàu và lò hơi. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xử lý độ cứng, chúng tôi cam kết có thể đưa độ cứng của nước về mức thấp hoặc 0mg/l. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống làm mềm xử lý độ cứng, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0932562177 để được tư vấn và hỗ trợ.

Trên đây là một số thông tin về độ cứng của nước, cách đo và kiểm soát nó từ Cungnuoi.com. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.