Tôm thẻ chân đỏ: Sự thật về giống tôm mới đình đám

Rate this post

Gần đây, tại huyện Cần Đước (Long An), một giống tôm lạ đang thu hút nhiều sự chú ý, đó là tôm thẻ chân đỏ. Không chỉ nhằm mục đích kinh doanh, các cơ sở sản xuất còn chào bán đầy công khai trên bảng hiệu của mình.

Xuất hiện của tôm thẻ chân đỏ

Tại con đường huyện 24 qua các xã Tân Ân và Tân Chánh của huyện Cần Đước, có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tôm giống. Trước đây, trên bảng hiệu của những cơ sở này thường chỉ thấy thông tin về tôm sú và tôm thẻ chân trắng giống. Một số nơi có ghi thông tin về tôm càng xanh. Tuy nhiên, gần đây, trên nhiều bảng hiệu đã xuất hiện một giống tôm mới, đó là tôm thẻ chân đỏ. Những cơ sở này thường ghi rõ đây là giống tôm ngoại nhập.

Một trong những trại tôm giống là trại tôm giống Xuân Hùng ở ấp 5, xã Tân Ân. Trại này đang rao bán giống tôm thẻ chân đỏ với nguồn gốc từ Ha Oai, Thái Lan. Theo chủ trại ông Hùng, tôm thẻ chân đỏ lớn nhanh hơn tôm thẻ chân trắng. Chỉ sau 2 tháng nuôi, tôm thẻ chân đỏ đã đạt kích cỡ thương mại từ 80 – 100 con/kg. Ở Bình Đại, Bến Tre, đã có ao nuôi tôm thẻ chân đỏ đạt kích cỡ 60 con/kg. Giá một con giống tôm thẻ chân đỏ là 80 đồng.

Giống tôm thẻ chân trắng và tôm thẻ chân đỏ

Một số đại lý khác cũng rao bán giống tôm thẻ chân đỏ, quảng cáo rằng giống này lớn nhanh hơn tôm thẻ chân trắng, giá con giống cũng là 80 đồng. Những đại lý này còn khẳng định tôm thẻ chân đỏ ít bị bệnh hơn và năng suất cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều người nuôi tôm ở Tân Chánh lại cho biết giá giống tôm thẻ chân trắng loại tốt, từ các trại giống uy tín, là 80 đồng/con. Có người khẳng định tôm thẻ chân đỏ chẳng khác gì tôm thẻ chân trắng thông thường.

Ẩn dụ của tôm thẻ chân đỏ

Một điều đáng chú ý là ít người biết về giống tôm thẻ chân đỏ. Các cán bộ khuyến ngư và nông dân cũng không rõ về giống này. Nhiều chuyên gia về tôm cũng ngạc nhiên khi nghe tới tôm thẻ chân đỏ, và khẳng định chưa từng nghe nói tới giống này. Theo các nhà khoa học, không có chuyện tôm thẻ chân đỏ. Chân màu đỏ trong giống tôm thẻ chân trắng chỉ là biến thể nhỏ.

Có thể khẳng định, tôm thẻ chân đỏ không hề khác biệt với tôm thẻ chân trắng thông thường. Việc quảng cáo tôm thẻ chân đỏ lớn nhanh hơn và có nhiều ưu điểm hơn là không đúng sự thật. Người nuôi tôm nên lưu ý để không mua giống tôm mới với giá cao khi chất lượng chưa được xác định.