Tôm hùm “bất tử” và cơ hội kéo dài tuổi thọ con người

Rate this post

Cơ chế đặc biệt của tôm hùm đã khiến cho chúng có thể sống đến 60 hoặc 70 năm, vẫn sinh sản và khỏe mạnh như những loài khác. Điều này mở ra cơ hội nghiên cứu về cách ngăn chặn quá trình lão hóa hoàn toàn.

Tôm hùm là một bí ẩn đối với giới khoa học về cuộc sống lâu đời và khỏe mạnh. Trong khi con người mắc phải nhiều vấn đề về sức khỏe như viêm khớp và mất trí nhớ do tuổi tác, tôm hùm có vẻ như được miễn dịch hoàn toàn khỏi sự tác động của thời gian sau mỗi lần linh hoạt thay đổi vỏ. Các tế bào của tôm hùm không bị tác động bởi tuổi tác.

Nếu chúng ta có thể hiểu rõ cơ chế “bất tử sinh học” của tôm hùm, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra cách giải thích tác động của tuổi tác đến con người và từ đó tìm ra các phương pháp điều trị mới cho các bệnh như ung thư và thậm chí còn kéo dài tuổi thọ con người.

Tại sự kiện Festival Khoa học ở Anh diễn ra tại thành phố Newcastle, nhà sinh học Simon Watt đã nhận định: “Tất nhiên, tôm hùm cũng phải chết, gặp bệnh, bị thương tổn hoặc bị xử lý trong nhà bếp. Tuy nhiên, khác với con người, chúng không chết do cơ chế tự nội trong cơ thể của mình!”.

Theo các nghiên cứu, phần lớn tế bào của con người chỉ có thể sao chép từ 50 đến 60 lần trước khi chúng chết hoàn toàn. Nguyên nhân của việc “báo trước” cái chết này nằm trong những kẽ hở của những sợi ADN của chúng ta. Kẽ hở cuối cùng của mỗi sợi ADN được bảo vệ bởi telomere, giống như phần nhựa bịt đầu sợi dây buộc giày để tránh bị rách. Và mỗi lần tế bào phân chia, kẽ hở telomere sẽ ngắn đi một chút. Cuối cùng, sau 50 lần phân chia hoặc nhiều hơn, telomere sẽ trở nên quá ngắn và không thể bảo vệ hoàn toàn sợi ADN. Đây là lúc tế bào chết ra khỏi cơ thể!

Tiến trình này cũng xảy ra tương tự ở hầu hết các loài, từ ếch, dê, cho đến ngựa vằn và chim ruồi. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là ở tôm hùm, mọi thứ diễn ra khác biệt! Loài này sản xuất một loại enzyme gọi là telomerase giúp tái tạo các kẽ hở ADN bảo vệ và ngăn chặn tế bào chết. Tôm hùm khổng lồ được cho là sống đến hơn 100 năm.

Ngoài tôm hùm, còn có một loài trùn thân dẹt gọi là turbellaria cũng có khả năng “bất tử”. Giống như một siêu anh hùng trong truyện tranh, trùn turbellaria có thể tái sinh hoàn toàn các phần thân mất! Nếu cắt đôi thân trùn, nó sẽ biến thành hai con trùn khác nhau hoàn toàn mạnh mẽ! Cũng giống như tôm hùm, trùn turbellaria sử dụng telomerase để bảo vệ ADN và ngăn chặn tế bào chết. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là đoạn số 5 trên thân của chúng được tạo thành bởi các tế bào gốc, loại tế bào có thể biến thành bất kỳ dạng mô nào.

Theo các nhà khoa học, phần lớn các loài chỉ có một số lượng nhỏ các tế bào gốc ẩn trong cơ thể. Một số loài không chỉ ngăn chặn quá trình lão hóa mà còn có khả năng đảo ngược thời gian và trẻ đi! Khi Turritopsis nutricula, còn được gọi là “sứa bất tử”, đạt đến tuổi trưởng thành, nó có thể thay đổi cấu trúc tế bào và quay trở lại giai đoạn “thanh niên”, hay giai đoạn sinh sản.

So với con người, chỉ cần chạm đến tuổi 20, cơ thể sẽ “tự động” quay trở lại giai đoạn 8 tuổi một lần nữa! Không chỉ vậy, loài sứa còn lặp lại chu kỳ này vô tận.

Nhiều loài “bất tử” sinh sản theo hình thức vô tính, cho nên nhà sinh học Simon Watt cho rằng cái chết có thể là một giá phải phải trả đối với loài sinh sản hữu tính, bao gồm cả con người, bởi vì điều này cho phép tiến trình tái tổ chức gen diễn ra ở thế hệ tiếp theo. Nói cách khác, cái chết giúp thế hệ sau trở nên mạnh mẽ hơn, dai dẳng hơn và chống lại bệnh tật tốt hơn thế hệ trước đó. Tuy nhiên, nếu cái chết mang lại lợi ích riêng, thì việc nghiên cứu về cái chết của tôm hùm cũng sẽ giúp điều tra một điều gì đó quan trọng. Nghiên cứu về telomerase có thể tiến tới việc tìm ra các phương thuốc mới để điều trị ung thư.

Việc can thiệp vào quá trình “báo trước” cái chết của tế bào có thể gặp nguy cơ. Việc kéo dài tuổi thọ của tế bào có thể làm tăng nguy cơ gặp hỏng hóc ở các dạng khác nhau. Quá trình phân chia tế bào càng nhiều, nguy cơ biến đổi gen nguy hiểm tiềm ẩn trong tế bào mới sinh ra càng cao hơn. Hơn nữa, còn có những vấn đề khác liên quan đến cuộc sống của con người. Rất nhiều người có thể cảm thấy hạnh phúc khi sống đến ổn định tuổi thọ.

Tuy nhiên, liệu chúng ta có thể hạnh phúc khi sống đến 200 hoặc 300 tuổi? Lúc đó, con người sẽ phải đối mặt với những thách thức như thế nào khi người cao tuổi trở nên quá đông đúc trên hành tinh?

Source: Trang chủ – Cungnuoi.com