Tôm Sú chân Đỏ

Rate this post

Tôm sú – loài tôm thương phẩm đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam. Được xếp vào những giống tôm không khó nuôi có giá trị kinh tế cao, tôm sú được nuôi rộng rãi trên khắp lãnh thổ. Tuy vậy, mặc dù dễ nuôi nhưng để tôm đạt được sản lượng cao khi thu hoạch, chúng ta cần nắm rõ tập tính sinh hoạt và những kỹ thuật nuôi loài tôm này.

I. Thức ăn của tôm sú

Mặc dù tôm sú là loài ăn tạp, song chúng lại thích ăn các động vật sống và di chuyển chậm hơn là xác thối rửa hay các mảnh vụn hữu cơ. Đặc biệt, món ăn ưa thích của tôm sú là các loài giáp xác, thực vật dưới nước, giun nhiều tơ, côn trùng,… Tùy theo từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau, tập tính và loại thức ăn của tôm cũng khác nhau, như:

Trong môi trường tự nhiên, có đến 85% thức ăn của tôm sú là các loài giáp xác, cua nhỏ, động vật nhuyễn thể 2 mảnh vỏ và 15% là cá, giun nhiều tơ, thủy sinh vật, mảnh vụn hữu cơ, cát bùn.

Tôm sú ăn bằng cách dùng 2 càng để bắt mồi sau đó đưa thức ăn vào miệng để gặm, thời gian tiêu hóa thức ăn trong dạ dày là 4 – 5 giờ.

II. Quá trình sinh sản của tôm sú

Tôm sú là loài dị phái tính, con đực thường nhỏ hơn và trưởng thành trước con cái. Vào mùa giao phối, con cái lột xác không bơi mà nằm sát đáy, con đực tiến đến giao phối. Tinh trùng của con đực chuyển sang túi chứa tinh của con cái, sau đó buồng trứng của con cái phát triển nhanh. Con đực có khả năng tạo túi tinh mới nên có khả năng giao phối nhiều lần.

Sau khi giao phối, con cái hầu như không lột xác nữa và cũng không phát triển kích thước. Tôm thường đẻ trứng vào ban đêm gần sáng, mỗi con tôm mẹ thường để từ 300.000 – 1.200.000 trứng (tôm sú tự nhiên). Trứng được thụ tinh sẽ nở thành ấu trùng, sau nhiều lần lột xác ấu trùng biến thái qua các giai đoạn: Trứng → Naupli → Protozoea → Mysis → Postlarvae → Tiền trưởng thành → Tôm trưởng thành.

Tôm sú tự nhiên sinh sản quanh năm nhưng tập trung vào 2 mốc thời gian chính là tháng 3 – 4 và tháng 7 – 10 hàng năm.

Trang chủ – Cungnuoi.com

Với những thông tin hữu ích về nuôi tôm sú chân Đỏ, Trang chủ – Cungnuoi.com sẽ giúp bạn nắm được những kỹ thuật nuôi tôm hiệu quả. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về nuôi tôm và các loại động vật khác.