Đặc sản tôm càng biển: Món ngon tươi sống đỏ rực như đang được nấu chín

Rate this post

Đặc sản tôm càng biển, một món ăn ngon tươi sống có màu đỏ rực như đã được luộc chín, đang thu hút sự chú ý của nhiều người. Vùng biển miền Trung, đặc biệt là các tỉnh, thành phố như Bình Định, Phú Yên, Quảng Nam và Quảng Ngãi, là nơi duy nhất tôm càng biển được đánh bắt. Loại tôm này có kích thước nhỏ hơn so với tôm hùm, với trọng lượng từ 40-70 gram/con.

Phần thân phía trên của tôm càng biển có màu đỏ rực như đã được luộc chín, còn phần dưới màu trắng đục. Đặc điểm độc đáo này khiến người dân gọi loại tôm này là tôm càng biển. Mỗi con tôm càng biển có 2 càng dài từ 8-12cm/càng, đặc điểm này giúp nhận diện dễ dàng.

Mặc dù số lượng tôm càng biển đánh bắt không nhiều như các loại cá khác, nhưng ngư dân không bao giờ lo lắng về giá cả hoặc thị trường tiêu thụ. Tôm càng biển được đánh giá cao về chất lượng và hương vị, không kém phần tươi ngon so với tôm hùm.

Mặc dù không nổi tiếng và có giá trị cao như tôm hùm, tôm càng biển vẫn được tiêu thụ mạnh mẽ với giá khá mềm. Hiện nay, giá bán tôm càng biển dao động từ 80.000-100.000 đồng/kg sống. Điều này làm cho tôm càng biển trở thành một trong những loại hải sản ngon, chất lượng và giá cả phải chăng, không đáng lo ngại về việc tiêu thụ.

Ngư dân Nguyễn Văn Miền, sau hơn 8 năm kinh nghiệm đánh bắt tôm càng biển, cho biết: “Thị trường tiêu thụ các loại cá và hải sản thường biến động. Tuy nhiên, với tôm càng biển, thị trường luôn ổn định”. Điều này bởi vì số lượng tôm càng biển không lớn và chúng sống ở độ sâu hàng trăm mét so với mặt nước, khó bắt được. Chỉ có vài trăm kg tôm càng biển được khai thác sau mỗi chuyến ra khơi kéo dài từ 5-10 ngày, và tỉ lệ này thậm chí còn thấp hơn 1 tấn/tàu. Chính vì lợi nhuận từ việc khai thác tôm càng biển không cao như những loại hải sản khác, nên ít tàu thuyền tham gia đánh bắt.

“Ở Phổ Thạnh, mặc dù có gần 1000 tàu thuyền, thế nhưng chỉ hơn chục tàu chuyên đánh bắt tôm càng biển”, ngư dân Nguyễn Văn Tùng (49 tuổi) cho biết.

Trang chủ – Cungnuoi.com