Tôm tít – Kẻ săn mồi đại dương khiến bạn “phát sốt”

Rate this post

Tôm tít (hay còn gọi là tôm bọ ngựa) không phải loài tôm bình thường. Với đôi mắt sắc bén, màu sắc hoang dã và móng vuốt sát thủ, tôm tít là một trong những loài săn mồi ấn tượng nhất đại dương. Loài giáp xác này tuy nhỏ nhưng lại tạo ra một cú đấm mạnh mẽ không giống bất cứ sinh vật nào khác ở đại dương.

Tôm tít không giống như loại tôm thường

Đầu tiên, tôm tít không giống như những con tôm mà chúng ta hay thấy. Những con tôm bạn ăn hàng ngày chỉ là một phần nhỏ của lớp Malacostraca, lớp động vật giáp xác lớn nhất. Lớp này còn bao gồm tôm hùm, cua, nhuyễn thể và tôm càng. Tuy nhiên, tôm bọ ngựa lại thuộc nhóm Stomatopoda (tôm chân miệng) và không phải Decapoda như những con tôm khác.

Đôi mắt đặc biệt của tôm tít

Tôm tít có một vài đặc điểm nổi bật khiến chúng trở thành kẻ săn mồi chuyên nghiệp. Mắt của tôm tít là một trong những cơ quan thụ cảm ánh sáng phức tạp nhất trong vương quốc động vật. Chúng có tới 16 loại tế bào cảm thụ ánh sáng, cho phép chúng nhìn thấy nhiều hơn con người. Thậm chí, tôm tít còn có khả năng nhìn thấy ánh sáng phân cực, điều mà hầu hết các loài động vật khác không thể làm được. Một số loài tôm tít thậm chí có thể cảm nhận được ánh sáng phân cực tròn, điều mà không có loài nào khác có thể làm được. Tầm nhìn đặc biệt này giúp tôm tít sống sót trong một môi trường từ sáng đến tối và cho phép chúng nhìn và đo khoảng cách đến các vật thể lung linh hoặc trong mờ.

Hình mắt của tôm tít

Màu sắc độc đáo của tôm tít

Trong số 450 loài tôm tít, tôm tít công (peacock mantis shrimp) là loài nổi tiếng nhất. Với lớp vỏ sặc sỡ màu đỏ, cam, xanh lá cây và xanh lam, tôm tít công được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Màu sắc đặc trưng khiến nó trở thành tôm được yêu thích trong ngành công nghiệp cá cảnh. Tuy nhiên, đừng để bề ngoài những sinh vật đầy màu sắc này đánh lừa bạn. Chúng là những kẻ săn mồi không thương tiếc, ăn thịt bất cứ sinh vật nào trong bể của chúng.

Hình tôm tít công

Cú đấm đáng sợ của tôm tít

Đặc điểm ấn tượng nhất của tôm bọ ngựa chính là cú đấm của chúng. Tôm tít có hai phần phụ ở phía trước cơ thể, được sử dụng để tấn công con mồi. Những vũ khí này có hai loại: một loại như cái búa để đập con mồi, và loại còn lại như mác để đâm chém con mồi. Tốc độ tấn công của tôm tít cũng đáng kinh ngạc, có thể đạt tới 51 dặm một giờ. Điều này có nghĩa là ngay cả những con mồi lớn hơn cũng không có cơ hội tránh khỏi tôm tít này.

Khi tấn công, tôm tít di chuyển cực kỳ nhanh và tạo ra sóng xung kích dạng bong bóng cùng ánh sáng. Sóng xung kích này có thể tác động tới con mồi với lực lượng lên tới 1.500 Newton, gây choáng hoặc thậm chí giết chết nó. Bong bóng xẹp xuống cũng tạo ra ánh sáng yếu, được gọi là hiện tượng phát quang. Con mồi thường là cá, ốc, cua, sò và các loài nhuyễn thể khác. Tôm bọ ngựa cũng không chọn lựa, chúng sẽ ăn thậm chí cả đồng loại của mình.

Tận hưởng thêm về tôm tít và cú đấm đáng sợ của chúng trong các video dưới đây:

Trích nguồn:

  • Ocean Conservancy
  • Wikipedia
  • Patek, SN; Korff, WL; Caldwell, RL. (2004). “Cơ chế tấn công chết người của tôm bọ ngựa”. Bản chất. 428 (6985): 819-820. doi: 10.1038 / 428819a

Dịch và tổng hợp bởi: Ngọc Hân Mai – VPAS JSC

Trang chủ – Cungnuoi.com