Cách ủ tỏi cho tôm ăn: Bạn có biết?

Rate this post

Cách ủ tỏi cho tôm ăn có vẻ như là một phương pháp thông thường, tuy nhiên, nó lại mang lại giá trị lớn cho người nuôi tôm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu tác dụng của tỏi đối với tôm cá và cách ủ tỏi cho tôm ăn.

Tác dụng của tỏi đối với tôm cá

Tỏi là một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng kháng khuẩn mạnh mẽ, không chỉ trong nuôi tôm mà còn trong con người. Chất allicin có trong tỏi có khả năng ức chế tăng trưởng vi khuẩn nhanh hơn 10-20 lần so với các loại thuốc trên thị trường. Ngoài ra, tỏi còn giúp điều trị các bệnh đường ruột của tôm, cá, lươn… Tỏi cũng có khả năng kháng lại ký sinh trùng, vi khuẩn và virus gây bệnh ở tôm, tăng cường hệ miễn dịch cho tôm và thủy sản nói chung.

Cách sử dụng tỏi phòng bệnh cho tôm cá

Để sử dụng tỏi để phòng bệnh cho tôm cá, bạn có thể xay nhuyễn tỏi và trộn vào thức ăn theo tỷ lệ 200-400g tỏi trên 100kg thức ăn. Lưu ý không nên xay tỏi quá trước khi cho ăn hoặc nấu chín tỏi, vì allicin sẽ mất đi nếu tỏi được xay nhuyễn hoặc nấu chín quá lâu.

Cách ủ tỏi cho tôm ăn để trị bệnh

Dưới đây là cách ủ tỏi để trị bệnh cho tôm:

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 10kg tỏi bóc vỏ và dập nát, 1 lít mật rỉ đường, 0.5 lít dấm hoặc rượu (< 35 độ), 1 lít chế phẩm EM gốc hoặc 3 gói chế phẩm EMZEO, 40 lít nước sạch, và 20 quả chuối chín bóc vỏ và bóp nhuyễn.
  • Trộn đều 10kg tỏi dập, 1 lít mật rỉ đường, 0.5 lít dấm hoặc rượu, 1 lít chế phẩm EM gốc hoặc 3 gói chế phẩm EMZEO, và 40 lít nước sạch. Đậy kín nắp thùng ủ và để trong vòng 3 ngày.
  • Sau đó, bạn thu được 50 lít chế phẩm tỏi ngâm E.M.

Cách dùng chế phẩm ủ từ tỏi cho tôm ăn để trị bệnh

Dưới đây là cách sử dụng chế phẩm ủ từ tỏi để trị bệnh cho tôm trong các trường hợp khác nhau:

Tôm nổi đầu do khí độc

Chạy nước sục khí hết công suất và dùng 2 lít chế phẩm EM gốc pha với 20 lít nước ao để tạt đều khắp ao.

Tôm mòn đuôi và cụt râu

Xử lý nước ao bằng cách sử dụng 50 lít chế phẩm E.M cho 1000m2 nước, thực hiện 3 lần trong 1 tuần. Bạn cũng có thể trộn 2 lít E.M tỏi vào 10kg thức ăn và cho tôm ăn theo tỷ lệ 1kg thức ăn/100,000 tôm giống trong 1 ngày.

Tôm bị đóng rong tảo

Dùng 4 lít chế phẩm E.M5 cho 1000m2 ao trong 5 ngày và vào buổi sáng để khắc phục tình trạng. Nếu pH thấp hoặc tảo chết quá nhiều, bạn cần sử dụng vôi để cân bằng lại độ pH.

Tôm xuất hiện đốm trắng

Dùng 5 lít chế phẩm E.M5 cho 1000m2 ao trong 1 ngày trong 5 ngày liên tiếp vào buổi sáng. Nếu tôm lột xác quá nhiều, dừng lại và thay thế 5 lít E.M5 bằng 50 lít EM2, sau đó sử dụng hàng ngày cho đến khi tình trạng thuyên giảm.

Xử lý đáy hồ

Dùng vôi bột và các chất làm sạch khác để xử lý đáy hồ. Trước khi thả tôm, hãy xử lý lại bằng chế phẩm E.M sau 1 tuần làm sạch hồ.

Rất hy vọng rằng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách ủ tỏi cho tôm ăn và cách sử dụng chế phẩm tỏi để trị bệnh. Đừng quên ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức hữu ích về nuôi tôm nhé!