Bệnh Gan Tuỵ Trên Tôm Thẻ Chân Trắng: Nguyên Nhân và Cách Phòng Trị

Rate this post

Bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng là một căn bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây tử vong cho toàn bộ ao nuôi. Vì vậy, quý bà con nuôi tôm cần biết rõ về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh gan trên tôm thẻ. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức để áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Từ những nguyên nhân cơ bản dưới đây, nếu chúng ta không kiểm soát chặt chẽ, nguy cơ gây bệnh gan tụy trên tôm sẽ bùng phát và gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình nuôi. Do đó, bà con cần lưu ý những nguyên nhân căn bản này và áp dụng biện pháp phòng ngừa thích hợp.

 • Thay đổi màu sắc gan liên quan đến bệnh lý gan: Trong quá trình phát triển, tôm có gan màu nâu sẫm và đường ruột không đứt đoạn. Nếu bạn phát hiện thay đổi màu sắc gan hoặc về đường ruột, hãy xử lý kịp thời.

 • Màu sắc gan bất thường:

  • Gan đỏ: gánh nặng trên gan hoặc có vi khuẩn, viêm gan, hệ miễn dịch suy yếu.
  • Gan vàng: khả năng tiêu hóa bất thường, chuyển hóa không đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Gan trắng: sau khi gan bị nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa năng lượng, hết glycogen gan và protein.
  • Gan đen: dư lượng thuốc hoặc sự chết đi của các tế bào giải độc gan, nguyên nhân do các chỉ số hóa lý (không thể đảo ngược).
  • Gan co lại: do nhiều yếu tố phức tạp.

2. Các biện pháp quản lý và phòng ngừa

Kiểm soát thức ăn:

Thức ăn kém chất lượng, không đủ vitamin và chất béo, hoặc thức ăn bị mốc, gây nhiều độc tố như mycotoxin hay Aflatoxin có thể gây viêm gan. Bà con cần sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng và đầy đủ chất dinh dưỡng. Bổ sung khoáng đa vi lượng và các loại vitamin để tôm khỏe mạnh và tăng sức đề kháng. Sản phẩm NOVA C hoặc NOVA-MIX.99 có thể được trộn vào thức ăn để bổ sung cho tôm.

Vấn đề về chất lượng nước:

Chất lượng nước ảnh hưởng trực tiếp đến gan tụy của tôm. Bà con cần quản lý tốt môi trường nước ao nuôi. Tránh tình trạng thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ tồn đọng sinh khí độc. Sử dụng các chế phẩm sinh học như EM AQUA, men vi sinh để ổn định môi trường nước. Đồng thời, định kỳ diệt khuẩn và bổ sung khoáng cho tôm phát triển đồng đều. Quan tâm đến sự thay đổi của môi trường nước như độ mặn, pH, các chỉ tiêu khí độc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Thuốc đều trị bệnh

Hiện nay, có nhiều loại thuốc trên thị trường bổ sung chức năng gan cho tôm. Tuy nhiên, đa số là kháng sinh trái phép, gây dư lượng kháng sinh ảnh hưởng đến chất lượng tôm. Bên cạnh việc sử dụng các loại khoáng và vitamin bổ sung, bạn có thể sử dụng NOVA OXYTETRA 500 – một sản phẩm được cấp phép sử dụng trong thủy sản để trị bệnh gan và nhiễm vibrio trên tôm.

Kết luận

Thông qua những chia sẻ trên, chúng tôi hy vọng rằng quý bà con đã có được kiến thức bổ ích về bệnh gan tụy trên tôm thẻ chân trắng và cách phòng trị. Để luôn quan tâm và chăm sóc chu đáo cho ao tôm, Tin Cậy kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!

Trang chủ – Cungnuoi.com