Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ – Món Sưu Tập Độc Đáo

Rate this post

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ, hay còn được biết đến với tên Red Eye Crocodile Skink, là một loại thằn lằn thuộc họ thằn lằn bóng (rắn mối) với danh pháp khoa học là Scincidae. Dòng họ này là gia đình của hơn 1250 loài thằn lằn khác nhau, từ thời kỳ “kỷ phân trắng Creta muộn” cho đến hiện tại. Chúng rất đa dạng và nổi tiếng trong giới chuyên môn. Tìm hiểu về dòng họ này chắc chắn sẽ đáng đánh đổi thời gian và nỗ lực của bạn. Tuy nhiên, hiện tại tôi chỉ muốn chia sẻ một vài điều thú vị về loài thằn lằn này.

Xuất Xứ / Bắt nguồn của Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ (TLCS)

Thằn lằn cá sấu mắt đỏ có nguồn gốc từ các đảo xung quanh của Indonesia và quần đảo Solomon.

Hình Dáng / Giới Tính của Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Hình dáng của loài thằn lằn này có 2 đặc điểm nổi trội không thể nhầm lẫn. Đầu tiên, chúng có vòng tròn màu cam sáng hoặc đỏ xung quanh mắt. Thứ hai, chúng có hàng gai chạy dọc từ cổ đến đuôi, tạo nên một lớp giáp bảo vệ. Vì vậy, chúng được đặt tên là thằn lằn cá sấu. Việc phân biệt giới tính của loài TLCS có thể khá khó khăn đối với những người mới chơi hoặc ngay cả những người đã chơi bò sát từ 5-8 năm nếu chưa tìm hiểu. Tuy nhiên, khi chúng đạt độ tuổi 3 năm, có thể dựa vào 2 đặc điểm để xác định giới tính:

  • Thằn lằn cá sấu mắt đỏ đực sẽ có từ 4 đến 6 vảy bụng to ở rốn, trong khi con cái không có.
  • Con đực trưởng thành sẽ có lỗ chân lông nhỏ (còn gọi là lỗ chân lông Volar) có chức năng tiết ra mùi hương đánh dấu lãnh thổ hoặc giao tiếp tình dục với cái khác.

Lối Sống / Môi Trường của Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Đây là loài sống trên bề mặt thảm thực vật trong rừng, kiếm thức ăn ở bề mặt nền rừng như các loại côn trùng. Môi trường sống của chúng có độ ẩm dao động từ 70 đến 90% và hiếm nhận được ánh sáng mặt trời. Thằn lằn cá sấu mắt đỏ thường hoạt động chính vào thời gian bình minh và hoàng hôn.

Ánh Sáng Cho Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Có nhiều ý kiến khác nhau về việc cung cấp ánh sáng cho loài thằn lằn này. Một số người cho rằng cần đèn chiếu sáng, trong khi người khác tin rằng cần đèn UV. Thực tế cho thấy, loài này, cũng như những loài tắc kè khác như tắc kè nhà hay tắc kè ngoại, có thể cần một lượng ánh sáng rất thấp. Chúng hoạt động chủ yếu vào lúc bình minh để tiếp nhận ánh sáng UV. Bên cạnh đó, bạn có thể cung cấp canxi D3 dưới dạng bột cho thằn lằn cá sấu mắt đỏ, nhằm giúp tránh các vấn đề liên quan đến chuyển hoá xương.

Thức Ăn Cho Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Thời điểm bình minh và hoàng hôn là thời điểm tốt nhất trong ngày để cho thằn lằn cá sấu mắt đỏ thưởng thức bữa tiệc của chúng. Các món ăn gồm dế, gián, giun, sâu quy, sâu bột và các loại côn trùng nhỏ khác. Và đừng lo, chúng có răng! Chúng có răng nhưng không cắn và không hung dữ. Chưa ghi nhận trường hợp thằn lằn cá sấu mắt đỏ tấn công con người, kể cả khi bị nắm bắt hay tóm giữ.

Sinh Sản Của Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Để chăm sóc một loài vật cưng lâu dài, bạn cần có cảm hứng, sự thích thú và kiên nhẫn. Khi bạn thích một loài vật, bạn sẽ tìm hiểu về cách nuôi. Khi bạn nuôi một thời gian, bạn sẽ hiểu và yêu nó. Khi bạn yêu và hiểu nó, bạn sẽ tìm hiểu về sinh sản. Việc tìm hiểu cách sinh sản thằn lằn cá sấu mắt đỏ đòi hỏi sự nghiêm túc và nỗ lực. Một số đặc điểm sinh sản của loài này gồm:

  • Trứng của thằn lằn cá sấu mắt đỏ được chôn dưới các lớp mùn đất hoặc trong hốc gỗ mục nát trên mặt đất.
  • Con cái có 2 buồng trứng, nhưng chỉ có ống dẫn trứng bên phải hoạt động (theo các nhà nghiên cứu).
  • Mùa sinh sản kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 và mỗi lứa có thể đẻ được từ 4-8 trứng.
  • Chúng vẫn có thể sinh sản trong môi trường nhân tạo, nhưng hiện vẫn còn ít thông tin về việc nuôi thằn lằn cá sấu mắt đỏ này.
  • Trong thời kỳ sinh sản, cần tăng độ ẩm từ 70% lên 80-90%.
  • Nhiệt độ phù hợp để ấp trứng là 28-30 độ C trong vòng 65-85 ngày. Ấp tự nhiên sẽ gặp nhiều rủi ro do thời tiết không ổn định.
  • Khi con thằn lằn cá sấu mắt đỏ mới nở, cần cho chúng ăn hàng ngày và bổ sung canxi D3 dưới dạng bột, giống như các con trưởng thành.

Giá Thằn Lằn Cá Sấu Mắt Đỏ

Theo khảo sát trên nhiều trang web trong và ngoài nước, giá của thằn lằn cá sấu mắt đỏ dao động từ 2500k đến 3300k, tùy thuộc vào thời điểm. Đáng chú ý rằng thằn lằn cá sấu mắt đỏ khác với thằn lằn cá sấu Việt Nam không chỉ về hình dáng mà còn về màu sắc.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trang chủ – Cungnuoi.com.