Ương nuôi ấu trùng TTCT – Bí quyết thành công từ bể ương

Spread the love
Rate this post

Chào mừng bạn đến với Trang chủ – Cungnuoi.com! Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá bí quyết ương nuôi ấu trùng TTCT (Tôm Thẻ Chân Trắng) để đạt được những kết quả tốt nhất. Hãy cùng tôi điểm qua một số thông tin quan trọng để thành công trong việc nuôi ấu trùng TTCT nhé!

Chuẩn bị bể ương

Đầu tiên, trước khi bắt đầu nuôi ấu trùng TTCT, chúng ta cần chuẩn bị bể ương. Bể ương ấu trùng cần được vệ sinh và khử trùng bằng Chlorine 100 ppm trong ít nhất 24 giờ. Sau đó, dùng nước rửa sạch Chlorine dư trên bề mặt bể và cấp nước biển đã khử trùng qua túi lọc bông. Bổ sung EDTA 10 ppm và sục khí trong ít nhất 24 giờ trước khi thả ấu trùng Nauplius vào ương.

Điều kiện môi trường bể ương cũng rất quan trọng. Độ sâu mực nước nên duy trì từ 0,8 – 1,0 m, độ mặn từ 28 – 32 ‰, nhiệt độ từ 26 – 30°C, pH từ 8,0 – 8,6 và sục khí liên tục. Bể ương ấu trùng có thể có nhiều hình dạng như hình tròn, vuông, bể xi măng hoặc composite. Thể tích bể cũng phụ thuộc vào quy mô sản xuất, thường từ 4 – 10 m3.

Thu và xử lý Nauplius

Sau khi tôm đẻ từ 30 – 32 giờ, chúng ta cần thu Nauplius trong bể đẻ và chuyển vào chậu/thùng nhựa từ 20 – 100 lít, tùy thuộc vào số lượng Nauplius. Sục khí nhẹ để ấu trùng phân bố đều trong chậu. Không nên đặt tất cả lượng Nauplius vào ương, chỉ nên chọn 70 – 80% lượng Nauplius khỏe mạnh. Chú ý đến sự hướng quang tốt và khả năng bơi lội nhanh bằng cách tắt sục khí, soi đèn và vớt ấu trùng từ bên trên. Định lượng Nauplius bằng cách đếm 1 ml mẫu đại điện.

Sau đó, tắm Nauplius trong Formaline 100 – 200 ppm hoặc Ioddin 80% nồng độ 10 ppm trong 30 – 60 giây để khử trùng. Rồi tắm lại bằng nước sạch để loại bỏ dư lượng Formaline hoặc Iodine. Cuối cùng là thả Nauplius vào bể ương.

Chăm sóc ấu trùng

Ở giai đoạn Nauplius, ấu trùng không cần ăn mà chỉ dinh dưỡng bằng noãn hoàng. Khi trên 50% ấu trùng chuyển sang giai đoạn Nauplius 5, ta bắt đầu cho tảo vào bể ương. Tảo có thể là tảo tươi (10 lít tảo tươi hoặc 0,1 g tảo khô/100.000 ấu trùng). Đồng thời, cần sục khí nhẹ và đều.

Sau 36 – 38 giờ ở nhiệt độ 29 – 30°C, Nauplius sẽ chuyển sang giai đoạn Zoea. Thời gian chuyển giai đoạn phụ phụ thuộc vào nhiệt độ nước ương, thức ăn và sức khỏe của ấu trùng. Trong giai đoạn Zoea, ấu trùng ăn lọc liên tục, do đó, cần cung cấp tảo khô và tảo tươi 4 – 5 lần/ngày. Từ giai đoạn Zoea 2, Zoea 3 có thể bổ sung thức ăn tổng hợp như Lansy, Frippak 2 – 3 lần/ngày.

Tiếp theo, khi ấu trùng chuyển sang giai đoạn Mysis, cần cho ăn 3 giờ/lần với thành phần thức ăn là một tổ hợp của Frippak, Lansy, V8-Zoea, No và ET 600. Hãy điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của ấu trùng.

Trong quá trình ương, hãy theo dõi màu nước và sức khỏe ấu trùng để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp. Đồng thời, hãy bổ sung men vi sinh Zp 25 vào thức ăn từ giai đoạn Zoea 1 và thay nước định kỳ.

Cuối cùng, khi ấu trùng chuyển sang giai đoạn PL, chúng ta cần cho ăn một tổ hợp của Frippak, Green Flake, N1 và Nauplius Artemia. Điều chỉnh lượng thức ăn theo nhu cầu dinh dưỡng của ấu trùng và nhớ thay nước hàng ngày.

Lưu ý quan trọng

Trong quá trình nuôi ấu trùng TTCT, hạn chế sử dụng kháng sinh càng nhiều càng tốt. Bởi vì kháng sinh có thể giới hạn khả năng nhiễm bệnh của ấu trùng, nhưng cũng có thể tạo ra sự kháng cự với kháng sinh. Vì vậy, trong ương nuôi ấu trùng TTCT, cần hạn chế tối đa sử dụng kháng sinh.

Đó là một số bí quyết quan trọng trong việc ương nuôi ấu trùng TTCT mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Hãy áp dụng những thông tin này vào thực tế, và đừng quên ghé thăm Trang chủ – Cungnuoi.com để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Source: Trang chủ – Cungnuoi.com