Nuôi tôm siêu thâm canh không thay nước trong nhà kính

Spread the love
Rate this post

Nuôi tôm siêu thâm canh không thay nước trong nhà kính

Nhìn chung trên toàn cầu, trong 30 năm qua, nguy cơ nhiễm bẩn do dịch bệnh không ngừng tăng lên theo thời gian, đặc biệt trong 15 năm trở lại đây, sự gia tăng mạnh của các bệnh do vi khuẩn đã tàn phá nhiều trang trại, gây thiệt hại lớn cho các hộ nuôi. Việc đầu tư xây dựng các hệ thống nuôi tôm trong nhà kính đảm bảo an toàn sinh học tốt hơn so với các ao nuôi ngoài trời, nhờ việc giảm thiểu đáng kể tiếp xúc với các nguồn ô nhiễm từ môi trường chung quanh.

Phương pháp và bố trí tổng thể

Từ giữa năm 2015 đến nay, INVE và Việt – Úc đã triển khai nhiều đợt nuôi tôm thực nghiệm với quy mô sản xuất thương mại. Các thực nghiệm sản xuất này được thiết kế nhằm giới thiệu quy trình nuôi tôm không thay nước của INVE, cùng với việc sử dụng bộ sản phẩm hoàn chỉnh của INVE dùng trong nuôi tôm thương phẩm.

Đã hoàn thành 5 đợt sản xuất, với trên 100 ao nuôi thương phẩm. Hai đợt nuôi thử nghiệm đầu tiên được thiết kế nhằm khẳng định tính khả thi của quy trình nuôi tôm không thay nước; đợt đầu với quy mô thăm dò và đợt sau với quy mô nuôi thương mại. Sau thành công của 2 đợt đầu tiên, các đợt sản xuất tiếp theo nhằm mục đích tăng năng suất với các mật độ thả giống cao hơn.

Toàn bộ các đợt thực nghiệm sản xuất đều được tiến hành trong các ao lót bạt, độ sâu 1,2 m. Hệ thống sục khí bao gồm các aero-tube diffusers 1 inch nối với máy thổi khí. Mỗi ao lắp 2 dàn quạt dài để dự phòng khi máy thổi khí gặp sự cố.

Quy trình thực nghiệm căn bản

Thiết bị và bạt lót ao được khử trùng bằng dung dịch Sanocare®PUR nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh

Trước khi thả giống, toàn bộ dụng cụ, thiết bị và bạt lót ao được khử trùng bằng dung dịch Sanocare®PUR nhằm đảm bảo loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh, bao gồm cả màng sinh học vi khuẩn. Sau khi đã cấp đầy nước vào ao nuôi, hoàn toàn không thay hoặc cấp bù nước cho ao trong suốt vụ nuôi, tuân thủ triệt để quy trình nuôi tôm không thay nước.

Trong quá trình sản xuất, hai sản phẩm đã được dùng làm nguồn cấy vi khuẩn hữu ích chọn lọc, hay còn gọi là probiotics, gồm: Sản phẩm Sanolife®PRO-W dùng để quản lý chất lượng môi trường ao nuôi và sản phẩm Sanolife®PRO-2 được dùng áo viên thức ăn để điều khiển khu hệ vi khuẩn đường ruột của tôm.

Kết quả thực nghiệm

Biểu đồ 1: Sinh trưởng trung bình của tôm nuôi với các mật độ nuôi thực nghiệm khác nhau theo mô hình không thay nước

Nuôi tôm siêu thâm canh không thay nước trong nhà kính

Biểu đồ 1 cho thấy, với mật độ thả 250 PL/m2 tôm đạt khối lượng thân trung bình 20 g/con sau 90 ngày nuôi; với mật độ 500 PL/m2 tôm đạt cỡ 20 g sau 100 ngày; với mật độ 700 PL/m2 tôm chỉ đạt trung bình 17 g sau 100 ngày nuôi.

Biểu đồ 2: Biến động hàm lượng trung bình Ammonia (NH3-N) và Nitrit (NO2-N) trong các ao nuôi theo mô hình không thay nước.

Nuôi tôm siêu thâm canh không thay nước trong nhà kính

Biểu đồ 2 cho thấy rằng, quy trình kỹ thuật này đảm bảo kiểm soát tốt hàm lượng nitơ trong suốt vụ nuôi. Ammonia (NH3-N) được khống chế dưới ngưỡng 0,5 ppm (hay 0,5 mg N/L), và nitrit (NO2-N) dưới mức 2 ppm. Các chỉ số này đạt giá trị cao nhất trong 2 tuần nuôi đầu tiên, khi hệ sinh thái của ao nuôi đang hình thành và thích nghi dần với hệ thống nuôi.

Với mật độ thả giống 250 PL/m2, tôm đạt khối lượng thân trung bình 20 g sau khoảng 90 ngày nuôi, tỷ lệ sống đạt 75% và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) là 1,3. Không thay nước và nuôi khép kín trong nhà kính giúp giảm thiểu tác động của biến động môi trường do các hiện tượng thời tiết bất thường, đảm bảo kết quả sản xuất ổn định.

Áp dụng quy trình của INVE tại Tập đoàn Việt – Úc đạt hiệu quả kinh tế tối ưu ở mật độ thả giống 250 PL/m2. Khi tăng mật độ thả giống lên 200% (500 PL/m2) thì năng suất chỉ tăng được 150%. Với mật độ nuôi siêu thâm canh (tăng 280%, ở mức 700 PL/m2), thì năng suất cũng chỉ tăng thêm được 165%.

Quy trình nuôi tôm không thay nước trong nhà kính của INVE là giải pháp hiệu quả cho việc giảm chi phí sản xuất và bảo vệ môi trường.