Nuôi Tôm Công Nghiệp – Quy Trình, Kỹ Thuật Và Chi Phí Nuôi Tôm Công Nghệ

Rate this post

Nuôi tôm công nghiệp đang là hình thức khá phổ biến hiện nay. Nhưng quy trình và kỹ thuật nuôi tôm công nghệ liệu có khác với quy trình như ao nuôi cơ bản truyền thống? Và chi phí nuôi tôm công nghệ là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nuôi tôm công nghiệp là gì?

Nuôi tôm công nghệ là hình thức nuôi tôm có sử dụng nhiều công cụ kỹ thuật hỗ trợ trước và trong quá trình nuôi tôm. Đó có thể là ao bạt, ao tròn nổi, mái che, nhà lưới, bộ đo môi trường tự động và nhiều công cụ khác.

Điều gì là quan trọng nhất trong nuôi tôm công nghiệp?

Ngoài quy trình xây dựng cơ bản, người kỹ thuật là người quan trọng nhất trong nuôi tôm công nghiệp. Người kỹ thuật trưởng quyết định mọi sự lựa chọn và trên con đường nuôi tôm, lợi nhuận là quan trọng. Nhưng còn một điều quan trọng hơn đó là sự bền vững và bảo vệ môi trường.

Lợi nhuận = tổng thu nhập – tổng chi phí sản xuất – chi phí xây dựng cơ bản.

Vậy muốn tăng lợi nhuận, chúng ta phải ổn định chi phí sản xuất. Để ổn định chi phí sản xuất, kỹ thuật trưởng là người quyết định. Vậy phải làm cách gì để giảm được phần chi phí này?

  • Mua chế phẩm giá rẻ, vi sinh nuôi tôm giá rẻ?
  • Mua thức ăn giá rẻ?
  • Giảm nguồn lực lao động?
  • Hay không dùng chế phẩm trong suốt quá trình nuôi để giảm chi phí?

Những điều trên hoàn toàn không giúp bạn giảm chi phí nuôi mà ngược lại còn làm mất đi số vốn đầu tư ban đầu.

Vì giảm chi phí nuôi bằng sản phẩm giá rẻ hơn mức bình thường đồng nghĩa với việc chất lượng cũng sẽ đi kèm với giá cả. Khi mầm móng gây bệnh không được xử lý một cách triệt để, sẽ phát sinh nhiều vấn đề nguy hiểm hơn.

Giảm nguồn lực lao động hơn mức bình thường cũng không hẳn là điều tốt.

Có một số người nuôi chọn không sử dụng chế phẩm sinh học, vi sinh, khoáng chất trong quá trình nuôi. Đây là một quyết định sai lầm.

Chỉ có một con đường duy nhất giúp giảm chi phí nuôi và tăng lợi nhuận cho quy trình nuôi của mình, đó là kỹ thuật trưởng phải đưa ra những quyết định quan trọng như: Chọn con giống sạch bệnh khỏe mạnh và tốc độ lớn tốt, chọn chế phẩm sinh học hiệu quả, giá cả phù hợp và thời gian sử dụng hợp lý.

Người kỹ thuật trưởng sẽ đưa ra quy trình nuôi tôm công nghiệp cụ thể và theo dõi sát sao những diễn biến của đàn tôm trong cả quá trình nuôi. Điều này giúp chủ động điều chỉnh liều lượng sử dụng chế phẩm, quản lý quy trình thức ăn cho phù hợp, tránh dư thừa lãng phí.

Vi sinh hay chế phẩm sinh học phải đạt chất lượng về định tính và định lượng. Thành phần và đối tượng vi sinh sử dụng xuống ao nuôi phải đúng với mục đích mà bạn cần sử dụng.

Ví dụ: Bạn cần vi sinh xử lý nhớt bạt đáy, ổn định mật độ tảo, khống chế tảo độc, cắt tảo lam tảo đỏ, thì chọn sản phẩm BZT-VĐ.

BZT - VĐ Sạch nhớt bạt đáy, khống chế tảo độc.

Hoặc bạn cần vi sinh ép khuẩn Vibrio gây bệnh gan tụy, phân trắng kết hợp tạo màu vàng trà bằng sự có mặt của tảo sillic, Tảo khuê, thì hãy chọn sản phẩm Emuniv Ts1 (nếu là ao bạt), còn ao đất bạn nên dùng sản phẩm Emuniv Ts2.

Vi sinh nuôi tôm Emuniv Ts1

Còn nếu bạn cần vi sinh khử khí độc NO2, xử lý vật chất lơ lửng, cắt tảo lam tảo đỏ, sạch nhớt bạt đáy, thì hãy chọn sản phẩm phù hợp.

nuôi tôm công nghiệp

đặt hàng

Chọn lựa đối tượng vi sinh vật phù hợp là điều thành công đối với người nuôi tôm. Khi bạn chọn đúng đối tượng để sử dụng và chất lượng sản phẩm tốt, sẽ giảm được rất nhiều chi phí nuôi khác như thuốc diệt khuẩn, yucca, oxy viên, chi phí thay nước, tránh được bệnh gan tụy, phân trắng cũng như không làm gián đoạn quá trình phát triển của tôm nuôi.

Trong quy trình nuôi tôm công nghiệp khâu quản lý thức ăn là quan trọng nhất

Nên trong quá trình cho ăn chúng ta cần cho ăn đúng liều lượng cho phép phù hợp với ngày tuổi và kích cỡ của tôm nuôi.

Song song đó không thể bỏ qua một khâu khá là quan trọng đó là trộn thêm thảo dược bổ gan lợi ruột, giải độc gan, khoáng chất, enzyme tiêu hóa cho đường ruột tôm khỏe mạnh và một số vitamin khác, góp phần tăng sức đề kháng từ bên trong cho đàn tôm của bạn chống lại những thay đổi của thời tiết cũng như tái tạo vỏ nhanh trong quá trình lột xác.

Bảo vệ gan tôm bằng thảo dược: Dịch chiết từ cây xạ đen quý hiếm, mật nhân, nhân trần cùng hơn 10 loại thảo dược quý khác.

Bảo vệ gan nuôi tôm công nghiệp

đặt hàng

Bảo vệ hệ tiêu hóa ngăn ngừa và điều trị bệnh phân trắng trên tôm, đảm bảo giữ được tốc độ lớn bình thường cho đàn tôm của bạn bằng thảo dược quý hiếm như dịch cao tỏi đen, nhân sâm, mật nhân, sâm hoàng liên và hơn 10 loại thảo dược quý có trong Gastro-VĐ.

Khoáng chất và vitamin giúp tạo sắc tố cho đàn tôm lột đồng đều cứng vỏ nhanh và giúp tôm hấp thu khoáng tốt hơn sau khi điều trị bệnh. Chọn sản phẩm phù hợp cho nhu cầu của đàn tôm của bạn.

Nếu kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp chọn lựa được cho mình bộ sản phẩm chất lượng cao thì việc giảm chi phí phát sinh trong quá trình nuôi là hoàn toàn có thể.

Dưới đây là một quy trình nuôi cơ bản đã được áp dụng thành công rộng rãi trên các tỉnh thành từ Nam ra Bắc mà bạn có thể tham khảo và kiểm chứng.

Chi phí nuôi tôm công nghiệp

Chi phí chế phẩm bổ sung cho cả quá trình nuôi tôm công nghiệp khoảng 38.000.000đ/vụ/ao 1.500m2. Đây là chi phí trung bình của Việt Đức, bạn có thể tham khảo.

BẢNG TÍNH CHI PHÍ QUY TRÌNH VIỆT ĐỨC

  • Diện tích: 1.500m3 Mật độ: 250 con/m2
  • Size Thu hoạch: 30 con/1kg/90 ngày
  • Lượng tôm giống: 350.000 con post
  • Thu hoạch: 12.500 kg (Mười hai tấn năm trăm kilogam)
  • Nếu giá tôm thời điểm ở mức 200.000 đồng/kg thì ước tính doanh thu:

⇒ Tổng doanh thu: 2.500.000.000 (Hai tỷ năn trăm triệu đồng)
⇒ FCR (hệ số thức ăn): 1.3 tương đương 15 tấn thức ăn
35.000đ/1kg x 15.000 kg = 525.000.000 đ
⇒ Tiền chế phẩm bổ sung thức ăn và xử lý môi trường: 38.110.000 đ chiếm 1.52% tổng doanh thu
Tương đương: 3.176 đ/kg tôm thịt.

Đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết hơn 10 năm qua trên đối tượng nuôi tôm thẻ chân trắng. Nếu bạn có quy trình nuôi, kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp nào hay hơn xin hãy cho chúng tôi biết. Xin cảm ơn bạn đã dành thời gian quý giá của mình để theo dõi bài viết này.

Chúng tôi sẽ bóc tách chi tiết từng biểu hiện bệnh lý, quy trình nuôi tôm công nghiệp, kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp và chi phí nuôi tôm để bạn nắm rõ hơn ở bài viết tiếp theo. Xin chân thành cảm ơn!

LH: 1900989852

Hoặc 0923653999