Nuôi tôm quảng canh thân thiện môi trường

Rate this post

Gần đây, ngành nuôi tôm tại Bình Định đã gặp nhiều khó khăn do môi trường vùng nuôi bị phì đạm. Nhiều vùng nuôi sau nhiều năm bị dịch bệnh thua lỗ không còn vốn đầu tư, cơ sở hạ tầng vùng nuôi chưa được cải tạo…

Đứng trước tình hình đó, ngành Nông nghiệp Bình Định đã có những giải pháp kịp thời như chỉ đạo chặt chẽ việc thực hiện lịch thời vụ nuôi tôm, định hướng nuôi trồng thủy sản ven biển phát triển theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Theo số liệu thống kê của khuyến nông viên cơ sở, trong những năm gần đây, diện tích nuôi tôm tại Bình Định theo hình thức bán thâm canh đã bắt đầu giảm. Sản lượng nuôi tôm năm 2008 vẫn đạt mức cao hơn năm 2007 nhờ được cải thiện môi trường nước.

Ngoài tôm sú, các địa phương ven biển còn thả nuôi cá chua, cá rô phi, cua, cá dìa, cá chẽm… Hầu hết nuôi xen trong ao nuôi tôm, đến nay đã thu hoạch gần xong. Tuy nhiên, việc chặt phá rừng ngập mặn để mở rộng quy mô sản xuất đã gây mất cân bằng sinh thái, môi trường phì đạm, dịch bệnh xảy ra thường xuyên trên diện rộng, ảnh hưởng đến môi trường chung đặc biệt là hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Thị Nại.

Có được thành quả đáng khích lệ trên, đó là do người dân đã chuyển đổi hình thức nuôi hợp lý, là nuôi tôm quảng canh thân thiện với môi trường (xen canh tôm – cua – cá), đã làm hạn chế dịch bệnh tôm xảy ra.

Khi nuôi cá ghép với tôm, giống tôm sú cần đạt cỡ 3-5cm/con. Vì vậy, cần trải qua giai đoạn ương postlarvae đến tôm giống khoảng 20 ngày. Các hộ nuôi quảng canh cải tiến tiến hành ương tôm post trong giai đoạn đặt trong ao nuôi.

Sau khoảng 30 ngày ương, tôm đạt kích cỡ 3-5cm/con, được thả ra ao nuôi. Mật độ nuôi từ 5-10 con tôm giống/m2. Ưu điểm của hình thức này giúp người nuôi kiểm soát được lượng thức ăn, dễ dàng trong khâu quản lý chăm sóc, xác định tỷ lệ sống của tôm ương khi thả ra ao.

Sau khi thả tôm khoảng 1 tháng mới tiến hành thả cá và cua. Đối với cua, người dân đã bắt đầu tin tưởng vào chất lượng của con cua giống nhân tạo vì hiệu quả rõ rệt từ nghề nuôi cua thương phẩm mang lại.

Những ao nuôi quảng canh thân thiện môi trường, ngoài đối tượng nuôi chính là tôm, các hộ nuôi tiến hành thả xen một số loài cá hiền, ăn mùn bã hữu cơ để góp phần làm sạch môi trường.

Trong việc nuôi tôm quảng canh, việc chăm sóc và quản lý ao nuôi được đặc biệt chú trọng. Điều này giúp đảm bảo rằng tôm và các loài khác được nuôi trong một môi trường thân thiện, vừa giúp phát triển nhanh, vừa giữ vững sức khỏe.

Đọc thêm tại Trang chủ – Cungnuoi.com để biết thêm về các phương pháp nuôi tôm và thông tin hữu ích về nông nghiệp.