Xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao như thế nào ?

1. Quy trình nuôi tôm công nghệ cao cần gì ?

Trước khi chuẩn bị để có được quy trình nuôi tôm công nghệ cao, người dẫn cần biết rõ những điều cần thiết sau đây để đáp ứng được điều kiện bắt tay vào việc xây dựng mô hình.

1.1 Chi Phí

Khác với nuôi tôm truyền thống người dân bỏ ra rất ít chi phí để nuôi chẳng hạn như: tiền giống, tiền mồi, tiền nhân công, thuốc men, máy móc,… Khi chuyển từ mô hình nuôi tôm sang công nghệ cao thì cần kha khá chi phí để mua máy cho ăn, máy phát điện, chi phí để sửa lại ao hồ, hệ thống lưới che, diện tích ao hồ để làm hồ lắng và xử lý nước,…

máy cho tôm ăn
Máy cho tôm ăn
máy cho tôm ăn
Máy đọc chỉ số cho tôm ăn

Nhưng bên cạnh đó, khi áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao thì người dân được rất nhiều cái ưu điểm sau:

   • Nâng chất và sản lượng tôm.
   • Giảm rủi ro dịch bệnh.
   • Chủ động về việc nuôi tôm, ít phụ thuộc vào thời tiết.
   • Bảo vệ môi trường và nguồn nước.

1.2 Con Người

Nguồn nhân lực khi nuôi tôm rất quan trọng, khi xưa ông bà ta có câu:”nhất giống, nhì môi, tam mồi, tứ kỹ”. Thì bây giờ chữ kỹ ở đây là kỹ thuật, mà kỹ thuật là do con người nắm bắt, học hỏi mới có thể phân tích số liệu từ những trang thiết bị hiện đại. Vì vậy khi bắt đầu nuôi tôm với quy trình công nghệ cao thì cần phải hiểu biết về kỹ thuật mới, tránh trường hợp không hiểu xảy ra sai xót trong quá trình nuôi tôm.

Trong đó, khi áp dụng mô hình công nghệ cao thì nguồn nhân lực sẽ giảm đáng kể. Lúc trước một nhân lực giữ được 2 ao thì bây giờ có thể giữ 4 ao, sẽ giảm chi phí thuê nhân lực.

2. Quy trình xây dựng như thế nào ?

Tùy vào diện tích ao hồ mà có thể phân chia như sau:

  • Số lượng máy cho ăn.
  • Hệ thống lưới che.
  • Hệ thống lọc nước.
  • Số lượng ao lắng và ao nuôi.
  • Hệ thống siphon.

Theo quy trình chuẩn thì sẽ như hình ảnh bên dưới:

hệ thống lưới che
Hệ thống lưới che

3. Tối ưu quy trình nuôi tôm

Khi áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao, người nuôi cần thường xuyên kiểm tra nguồn nước, lượng thức ăn trong nhá, mật độ tôm trong ao nuôi,… để có phương án điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, tham gia vào các diễn đàn, mạng xã hội để bổ sung các kiến thức mới về quy trình nuôi tôm.

Sau cùng, cungnuoi.com kính chúc bà con triển khai thành công mô hình nuôi tôm công nghệ cao để đạt được kết quả nuôi tôm tốt nhất !