TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN – BÍ QUYẾT CỦA BÀ CON NUÔI TÔM CÁ

Rate this post

Ảnh: TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN VỀ OXY VIÊN – BÍ QUYẾT CỦA BÀ CON NUÔI TÔM CÁ CẦN BIẾT

Bạn đang nuôi tôm cá và muốn biết về oxy viên? Trên thực tế, oxy viên là một chất vô cơ có công thức hóa học là Na2CO3.1,5 H2O, còn được gọi là sodium percarbonate. Đây là hợp chất của muối soda và hydrogen peroxide, có dạng viên màu trắng, không mùi, không màu và hoàn toàn tan trong nước. Oxy viên không chỉ có tác dụng oxy hóa mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác trong chăn nuôi.

Oxy viên và các tác dụng trong chăn nuôi thuỷ sản

Trong quá trình nuôi tôm cá, việc tôm cá nổi đầu hàng loạt là một hiện tượng thường gặp. Điều này có thể do thiếu hụt oxy trong ao nuôi, lượng khí độc quá nhiều hoặc thay đổi nhiệt độ môi trường. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng oxy viên như sau:

  • Bổ sung oxy cho cá thông qua việc thả oxy viên xuống ao nuôi hoặc sử dụng quạt nước, máy bơm oxy để tạo oxy trong ao nuôi.
  • Cải thiện nguồn nước ao nuôi và hạn chế các nguyên nhân gây hại như khí độc, dịch bệnh. Oxy viên cung cấp lượng lớn oxy cho ao nuôi, khử trùng, kháng khuẩn và diệt vi rút trong ao nuôi, giúp tạo môi trường sống tốt nhất cho tôm, cá phát triển.

Ngoài ra, oxy viên còn được sử dụng trong bể cá cảnh tại gia để diệt trừ rong, tảo, diệt vi trùng và ngăn chặn dịch bệnh cho cá cảnh.

Oxy viên trong công nghiệp và đời sống thường ngày

Oxy viên không chỉ được sử dụng trong chăn nuôi mà còn có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và đời sống hàng ngày. Ví dụ như trong công nghiệp dệt nhuộm, oxy viên làm chất làm mau khô vải và sợi khi nhuộm. Trong y tế, nó làm chất khử trùng và diệt khuẩn. Trong sản xuất giấy, oxy viên được sử dụng để tẩy trắng, làm giấy mềm, mịn và mau khô hơn. Trong các hộ gia đình và công nghiệp, oxy viên làm khử mùi, diệt trùng và diệt virus hiệu quả, đồng thời an toàn cho tất cả các vật dụng.

Các tác dụng của oxy viên còn rất nhiều, như tẩy rửa và loại bỏ các vết bẩn như cà phê, trà, rượu, dầu mỡ, rỉ sét trên nhiều chất liệu khác nhau như vải, gỗ, kim loại và nhựa. Nó cũng được sử dụng để tẩy rửa, vệ sinh nhà cửa và các vật dụng khác.

An toàn và lưu ý khi sử dụng oxy viên

Oxy viên là một chất tương đối an toàn khi tiếp xúc trực tiếp và thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe của con người và vật nuôi. Tuy nhiên, nên lưu ý bảo quản oxy viên ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và ngọn lửa.

Để đạt hiệu quả sử dụng oxy viên, hãy mua sản phẩm từ các thương hiệu uy tín và sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ về oxy viên và các tác dụng của nó trong chăn nuôi và cuộc sống hàng ngày. Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập Trang chủ – Cungnuoi.com.