Nuôi tôm công nghệ cao vụ Đông ở Thái Bình: Bí quyết nông dân bắt bán 18-20 tấn, giá cao gấp đôi

Spread the love
Rate this post

Mùa đông với thời tiết lạnh giá đôi khi gây nhiều khó khăn cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, để khắc phục những khó khăn này và đáp ứng tăng vụ, nhiều năm qua các hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã áp dụng giải pháp đầu tư mô hình nuôi tôm công nghệ cao vào vụ Đông, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả kinh tế từ nuôi tôm vụ Đông

Trong thời tiết se lạnh, chúng tôi đã có cơ hội tới thăm vùng nuôi trồng thủy sản tại xã Nam Phú (Tiền Hải), nơi phần lớn các hộ nuôi tôm quảng canh đang cải tạo và vệ sinh ao đầm để chuẩn bị cho vụ nuôi tôm xuân hè năm 2024. Tuy nhiên, diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Lê Văn Vinh vẫn duy trì sự ổn định dù nhiệt độ mùa đông đã giảm xuống.

Ông Vinh chia sẻ rằng diện tích nuôi tôm của gia đình là 6ha, trong đó có 1,5ha dành cho nuôi tôm vụ Đông. Năm trước, ông đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho vụ Đông. Diện tích nuôi tôm được xây dựng cố định và phủ bạt nilon, giúp điều chỉnh nhiệt độ tốt hơn trong thời tiết lạnh giá mùa đông.

Kết quả? Hiệu quả kinh tế từ việc nuôi tôm vụ Đông đã tăng gấp 1,5 lần so với sản xuất 2 vụ chính do thị trường tôm thương phẩm cuối năm không đạt đủ cung cấp, đặc biệt là vào dịp tết Nguyên đán khi nhu cầu mua tôm của người tiêu dùng tăng mạnh. Hiện tại, tôm thẻ đang phát triển tốt và đạt kích cỡ phù hợp để bán trong dịp tết Nguyên đán 2024. Trong năm 2022, ông Vinh đã thu về lợi nhuận 500 triệu đồng từ việc nuôi tôm vụ Đông.

Cũng giống như ông Vinh, anh Nguyễn Xuân Sứ ở xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cũng đã đạt được lợi nhuận ổn định từ diện tích nuôi tôm công nghệ cao. Anh Sứ luôn tìm cách cải tiến hình thức nuôi tôm và trong thời tiết lạnh của vụ Đông, anh đã chuyển đổi từ hình thức quảng canh cải tiến sang mô hình công nghệ cao để nuôi tôm. Điều này giúp tăng thời gian nuôi lên 4-5 tháng và đảm bảo tôm đạt trọng lượng thu hoạch.

Từ năm 2019, anh Sứ đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng diện tích 5ha nuôi tôm công nghệ cao tại xã Thái Thượng, huyện Thái Thụy. Nhờ việc đầu tư đồng bộ khu ao nuôi và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, anh Sứ đã đạt được hiệu quả kinh tế cao. Sản lượng tôm đạt từ 18-20 tấn/ha và sau khi trừ chi phí, anh đã lãi trên 300 triệu đồng/ha.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao vụ Đông của hộ dân Thái Thụy, Thái Bình.

Mở rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao

Ông Hoàng Minh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Thái Bình cho biết: “Tôm là loài thủy sản phổ biến và được nuôi nhiều ở các tỉnh ven biển của nước ta. Tuy nhiên, việc nuôi tôm mùa Đông ở một số tỉnh ven biển miền Bắc rất khó khăn do nhiệt độ mùa Đông thường giảm xuống.”

Tuy nhiên, điều này đã có sự khắc phục nhờ sự phát triển mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Với mô hình này, người nuôi tôm sử dụng hệ thống mái che bằng các tấm bạt nhựa để che phủ cho ao nuôi. Môi trường ao nuôi được cách ly hoàn toàn với môi trường bên ngoài, từ đó có thể ngăn chặn các yếu tố gây bệnh cho tôm, nâng cao năng suất và bảo đảm chất lượng tôm khi thu hoạch.

Nhiều hộ dân ở huyện Tiền Hải và huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình) đã áp dụng mô hình nuôi tôm công nghệ cao cho vụ Đông và nâng sản xuất từ 2 vụ lên 4 vụ trong năm. Ước tính, mỗi héc-ta đạt từ 18-20 tấn/vụ, trong khi giá bán cao hơn 1,5-2 lần so với tôm chính vụ.

Hiện nay, diện tích nuôi tôm công nghệ cao trong tỉnh đã đạt trên 200ha. Tuy nhiên, để triển khai nuôi tôm theo công nghệ cao đòi hỏi chi phí ban đầu rất lớn, gây khó khăn đối với các hộ nuôi thủy sản muốn áp dụng mô hình này.

Với mục tiêu giúp bà con nuôi trồng thủy sản chuẩn bị cho vụ Đông, Chi cục Thủy sản Thái Bình đã phối hợp với các địa phương tổ chức tập huấn về phương pháp nuôi, xử lý ao đầm, phòng chống dịch bệnh. Ngoài ra, việc lấy mẫu và quan trắc môi trường nước cũng được thực hiện thường xuyên, kết quả sẽ được công bố rộng rãi, giúp các hộ nuôi có các biện pháp xử lý phù hợp.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được đầu tư đồng bộ về hạ tầng, tiết kiệm nước và góp phần bảo vệ môi trường, hạn chế mức thấp nhất dịch bệnh trên diện tích nuôi tôm vụ Đông.

Tìm hiểu thêm về nuôi tôm công nghệ cao và các mô hình nuôi khác tại Trang chủ – Cungnuoi.com.