Cách ấp nở và nuôi artemia – Món ăn tươi ngon cho cá cảnh của bạn!

Rate this post

Nuôi artemia sinh khối nước mặn

Bạn có muốn cung cấp thức ăn tươi ngon và chất lượng cho cá con và cá trưởng thành của mình? Ấp nở và nuôi artemia là cách tuyệt vời để làm điều đó. Tuy nhiên, để thành công trong việc nuôi artemia, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng.

Lưu ý trước khi nuôi artemia

  • Trứng artemia sẽ không nở trong nước chứa clo, vì vậy bạn cần khử clo nước máy trước khi ấp trứng để đảm bảo tỷ lệ nở cao nhất.
  • Artemia cần nhiều oxy để sống, đặc biệt là khi nuôi với mật độ dày. Nếu không sử dụng sủi oxy, bạn nên nuôi chúng trong bể rộng và nông. Sử dụng sủi oxy cho phép bạn nuôi artemia với mật độ dày hơn, mỗi lít nước có thể nuôi hơn 120 con artemia trưởng thành. Nếu không có sủi oxy, bạn chỉ nên nuôi ít hơn 20 con artemia trưởng thành trong mỗi lít nước.

Dụng cụ bạn cần chuẩn bị

  • Trứng artemia – Bạn nên sử dụng loại artemia Vĩnh Châu hoặc artemia Mỹ để có tỉ lệ sống cao hơn.
  • Bể nước – Bạn có thể sử dụng bể kính trong suốt để dễ quan sát artemia nước mặn. Độ lớn của bể nên từ 3-5 lít trở lên nếu bạn nuôi ít artemia, tốt nhất là 20 lít. Bể nuôi nên có diện tích rộng để cung cấp đủ oxy cho artemia. Nếu bạn có bể sâu, hãy sử dụng sủi oxy.
  • Muối tinh – Không sử dụng muối i-ốt để nuôi artemia.
  • Sủi oxy kèm lọc vi sinh – Bạn có thể không cần sủi oxy nếu nuôi ít hơn 20 con artemia trưởng thành trong mỗi lít nước. Nếu bạn muốn nuôi với mật độ dày, bạn cần có sủi oxy. Lọc vi sinh giúp xử lý cặn bẩn trong bể nuôi artemia.
  • Thức ăn cho artemia – Bạn có thể sử dụng bột mì, tảo xoắn, lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, nước tảo xanh, sữa pha nước, cám cho cá xay nhuyễn, và nhiều loại thức ăn khác. Artemia không kén chọn và có thể ăn gần như mọi thứ.

Với những điều chuẩn bị này, bạn sẽ sẵn sàng để nuôi artemia.

Làm bể nuôi artemia

Ổ nuôi artemia

Đầu tiên, hãy đổ đầy nước vào bể nuôi. Nước uống được hoặc nước lọc là lựa chọn tốt nhất. Tránh các loại hóa chất như xà phòng hoặc nước tẩy trong bể để tăng khả năng nở của trứng artemia.

Sau đó, thêm muối vào bể. Artemia có thể sống trong nước có độ mặn từ 25g-250g muối/1 lít nước. Tỉ lệ muối tốt nhất để nuôi artemia là 45g muối/1 lít nước.

Nhiệt độ lý tưởng để ấp artemia là từ 26-28°C. Nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao so với khoảng này sẽ ảnh hưởng đến thời gian và tỉ lệ nở của trứng. Nhiệt độ phù hợp khoảng 24-30°C.

Artemia thích ánh sáng, vì vậy trong quá trình ấp trứng, bạn nên đặt bể ở nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp hoặc sử dụng đèn led để chiếu sáng.

Nếu bạn nuôi artemia với mật độ dày, hãy sử dụng sủi oxy.

Ấp trứng

Để ấp trứng artemia, hãy sử dụng bộ ấp trứng và sau đó chuyển artemia con vào bể nuôi.

Bể nuôi artemia nên có thể tích 20 lít, nhiệt độ từ 24-30°C (tốt nhất là 26-28°C), và pha muối tinh từ 40-60g/1 lít nước. Sau khi thêm muối vào bể, hãy bật sủi oxy và để muối tan trong một ngày.

Bộ ấp artemia

Bạn có thể sử dụng bộ ấp artemia như hình trên. Nối ống sủi vào ống hút hoặc đầu sủi nặng và để chìm xuống đáy chai.

Khi sử dụng bộ ấp trứng, sử dụng 1 lít nước đã được khử clo, pha thêm 50g muối, và một thìa sữa chua artemia. Đổ hỗn hợp vào chai và bật sủi để ấp trứng.

Trứng artemia sẽ nở sau khoảng 24 giờ ở nhiệt độ 26-28°C. Nhiệt độ thấp hơn sẽ kéo dài thời gian nở, còn nhiệt độ cao hơn 30°C có thể làm trứng không nở. Khi ấp trứng, hãy giữ đèn sáng liên tục.

Khi trứng nở, vỏ trứng sẽ chìm xuống đáy chai trong khi artemia sẽ tập trung ở phía mặt nước. Hút bớt vỏ trứng dưới đáy bể bằng cây hút.

Bây giờ hãy lọc artemia bằng lọc nano và cho vào bể nuôi lớn.

Cho artemia ăn

Artemia nhỏ này không kén ăn, chúng có thể ăn bất kỳ loại thức ăn nào đủ nhỏ.

Thức ăn phổ biến nhất để nuôi artemia là bột tảo xoắn, bột mì, hoặc nước tảo xanh. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước tảo xanh vì có thể chứa loại tảo có thành tế bào dày và khó tiêu hóa cho artemia.

Bạn có thể dùng khoảng một nắm bột tảo xoắn cho 20 lít nước nuôi artemia. Khi cho cá ăn bột tảo xoắn, hòa bột trong nước trước, để qua đêm là tốt nhất. Sau đó, đổ hỗn hợp vào bể nuôi artemia.

Hoặc nếu muốn cho artemia ăn bột mì, hãy lấy một nhúm bột mì, hòa tan trong nước ấm. Sau đó, cho artemia ăn vài giọt mỗi lần. Đổ bột mì vào nước đến khi nước mất chút đặc. Nếu nước quá đục, hãy ngừng cho artemia ăn trong 1-2 ngày cho tới khi nước trong bể trở lại trong tạm thời.

Cho artemia ăn vài lần mỗi ngày với lượng nhỏ hoặc có thể chỉ cho ăn một lần mỗi ngày nếu bạn bận rộn. Khi nước đục, hãy giảm lượng thức ăn. Khi artemia lớn, chúng sẽ cần được cho ăn nhiều hơn.

Artemia có thể nhịn ăn trong 1-3 ngày, nhưng đừng để chúng đói quá lâu.

Ngoài các loại thức ăn đã nêu trên, bạn cũng có thể cho artemia ăn lòng đỏ trứng gà, nước vo gạo, cám cho cá xay nhuyễn và nhiều loại thức ăn khác.

Phát triển artemia

Trong quá trình nuôi, hãy thay nước hàng tuần, khoảng 20% lượng nước của bể nuôi với nước có độ mặn tương tự. Hút cặn dưới đáy bể vì artemia khi lớn sẽ lột xác nhiều. Khi thay nước, bạn có thể chiếu đèn pin xuống mặt nước để thu hút artemia lên trên, dễ dàng hút cặn.

Artemia đẻ trứng và sinh sản

Artemia có thể sinh sản vào ngày thứ 18-21 sau khi nở. Artemia có thể đẻ trứng theo hai cách:

  • Artemia đực thụ tinh trứng của cái và đẻ bọc trứng vào nước.
  • Artemia cái có thể đẻ trứng mà không cần thụ tinh, trứng vẫn có thể phát triển và nở thành artemia cái.

Khi điều kiện nước và nhiệt độ hợp lý, trứng sẽ nở trong thời gian ngắn. Nếu độ mặn quá cao hoặc nhiệt độ không đúng, trứng artemia sẽ không nở và trở thành trạng thái không hoạt động giống như trứng mới được thu hoạch.

Artemia cái có thể đẻ khoảng 150 trứng trong mỗi 3-4 ngày.

Tận hưởng việc nuôi artemia và cung cấp cho cá cảnh của bạn những món ăn tươi ngon như bạn đã nỗ lực trong việc nuôi dưỡng chúng!