Purple drank – Hướng dẫn đầy đủ và cảnh báo

Rate this post

Bạn đã từng nghe về “purple drank” nhưng không biết nó là gì? Đây là một câu hỏi đang gây tò mò cho rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Purple drank là thuốc uống màu tím, được đặt tên theo tiếng Anh, bao gồm một loại xi-rô ho mạnh đã được kê đơn nhưng được sử dụng không đúng theo hướng dẫn và pha trộn với nước giải khát có ga. Hỗn hợp này trở nên phổ biến trong cộng đồng hip hop ở miền nam Hoa Kỳ vào những năm 1990, và có nguồn gốc từ thành phố Houston.

Tìm hiểu về purple drank

Uống một loại cocktail được pha chế từ thuốc ho chứa hoạt chất codeine một thời gian dài có thể gây nghiện và có thể dẫn đến tử vong nếu sử dụng quá liều.

Purple drank

Purple drank là một loại nước uống chứa chất kích thích. Một học sinh 16 tuổi từ Versailles, tên là Ronan, cho biết đã thử uống hỗn hợp thuốc ho với soda sau khi được bạn bè “rỉ tai”. “Cháu đã thử uống để vui với bạn bè. Sau khi uống, cháu cảm thấy não của mình hoạt động chậm lại.”

Codeine, một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opium (thuốc phiện), hiện được bán rộng rãi ở Pháp dưới dạng siro trị ho và dạng viên nếu hàm lượng không vượt quá 30mg/viên.

Victor, 15 tuổi, cho biết: “Một số bạn của cháu thường uống purple drank vào buổi tối, và tụi nó đều có vài hộp thuốc. Tụi nó nói uống thuốc đó giúp tụi nó thư giãn và cảm thấy sảng khoái”. Tuy nhiên, Victor mạnh mẽ khẳng định rằng anh chưa bao giờ thử hỗn hợp có tên “nước uống màu tím” này.

Purple drank – trào lưu mới tại Pháp

Trong vài năm gần đây, purple drank (nước uống màu tím) – loại nước pha chế với dược phẩm chứa codeine đã trở thành một trào lưu mới tại Pháp, đặc biệt trên mạng xã hội với cách gọi là “lean”.

Theo Cơ quan điều tra và nghiên cứu Dược phẩm và các chất gây nghiện của Pháp (OFDT), có sự gia tăng tiêu thụ thuốc chứa codeine trong giới trẻ và sự chú ý đặc biệt tới từ khóa “lean” trong các diễn đàn trực tuyến.

Agnès Cadet Taïrou, một chuyên gia về các hiện tượng của OFDT, giải thích: “Hầu hết người trẻ xem việc uống codeine là vô hại, bởi vì họ cho rằng đây là thuốc đã được bán trên thị trường. Họ không chú ý đến nguy cơ sử dụng quá liều có thể dẫn đến việc phải nhập viện. Hơn nữa, họ còn tin rằng uống cocktail pha codeine sẽ nâng cao giá trị bản thân, vì hiện tượng này bắt nguồn từ Mỹ và được quảng bá trong một số video hip-hop”.

Tử vong vì lạm dụng purple drank

Cơ quan đảm bảo an toàn thuốc (ANSM) của Pháp vừa thông báo sẽ xem xét các biện pháp để “hạn chế tiếp cận” các loại dược phẩm chứa codeine trước tình trạng tiêu thụ gia tăng, đặc biệt trong giới trẻ.

Từ đầu năm đến nay, ANSM đã nhận được 5 báo cáo về lạm dụng codeine từ các công nhân mỏ, trong đó có 2 trường hợp dẫn đến tử vong.

Purple drank

Tuy nhiên, các con số này không đủ đáng ngại, vì có nhiều trường hợp không được báo cáo, như bà Nathalie Richard, Phó Giám đốc Bộ phận phụ trách thuốc giảm đau và gây nghiện của ANSM, giải thích.

Dù được thông báo rằng việc sử dụng các loại thuốc này theo liều lượng thông thường không gây rủi ro, nhưng trong năm nay, ANSM đã ghi nhận khoảng 15 trường hợp lạm dụng thuốc, trong đó có 2 trường hợp buộc phải nhập viện. Theo ANSM, hầu hết các thông báo đến từ các nhà thuốc.