CÔNG TY TNHH MÁY VÀ THIẾT BỊ THỰC PHẨM HOÀNG NAM

Spread the love
Rate this post

Quy trình sản xuất tôm đông lạnh thực tế tại nhà máy

Khái quát quy trình sản xuất tôm đông lạnh

Quy trình sản xuất tôm đông lạnh

Tôm đông lạnh không chỉ là một món ăn ngon mà còn đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng và bảo quản. Công ty TNHH Máy và Thiết Bị Thực Phẩm Hoàng Nam là một đơn vị chuyên sản xuất tôm đông lạnh uy tín và chất lượng hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất tôm đông lạnh tại nhà máy này.

Tiếp nhận nguyên liệu

Quy trình sản xuất tôm đông lạnh bắt đầu bằng việc tiếp nhận nguyên liệu tươi ngon và đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng cao. Nguyên liệu tôm cần đáp ứng một số yêu cầu như:

chế biến tôm đông lạnh

  • Tôm phải còn tươi tốt sau khi đánh bắt.
  • Vỏ tôm cần nguyên vẹn, cứng và sáng bóng, màu sắc đặc trưng.
  • Đầu, chân và đuôi tôm cần đẩy đủ nguyên vẹn.
  • Tôm không được ôm trứng, bị rêu rong hoặc bị bệnh.
  • Tôm không có đốm đen.

Nguyên liệu tôm được mua thông qua các đại lý đã ký hợp đồng với công ty. Tôm được bảo quản bằng đá lạnh trong thùng cách nhiệt và vận chuyển đến công ty bằng xe lạnh hoặc xe bảo ôn. Nhiệt độ bảo quản được duy trì ở mức 1 – 4°C. Thời gian tiếp nhận nguyên liệu không quá 30 phút.

Khâu rửa 1

Nguyên liệu tôm sau khi được tiếp nhận được rửa ngay bằng máy rửa. Nước rửa có nhiệt độ ≤ 7°C và nồng độ Chlorine 50 – 100ppm. Khi đổ tôm từ thùng chứa vào bồn máy rửa, cần thao tác nhẹ nhàng để tránh làm nát tôm và đảm bảo tôm được ngập hoàn toàn trong nước rửa. Sau khi rửa, tôm được chuyển đến khu vực chế biến.

Chế biến tôm đông lạnh

Lưu ý: Trong trường hợp nguyên liệu sau khi rửa chưa được chế biến ngay, cần thực hiện qui trình bảo quản để đảm bảo chất lượng tôm. Đổ tôm 1/3 thùng chứa, lấp đá kín mặt tôm, tiếp tục đổ 1/3 thùng tôm và lấp đá kín, sau đó đổ tôm đầy thùng và lấp đá kín bề mặt tôm. Thời gian chờ không quá 30 phút.

Xử lý tôm bỏ đầu

Sau khi rửa lần 1, tôm được chuyển đến phòng xử lý để tách đầu và rút ruột. Tại đây, các công đoạn xử lý được thực hiện dưới vòi nước chảy để đảm bảo tôm không bị mất phần thịt ở phần đầu. Quá trình xử lý bao gồm:

Xử lý bỏ đầu tôm

  • Tách đầu: Sử dụng đầu nhọn của dao để tách đầu tôm ra khỏi thân. Sau đó, rút ruột ở thân tôm bằng tay và cạo sạch màng đen và gạch tôm dính ở mép thịt đầu.
  • Bảo quản: Tôm luôn được bảo quản bằng đá vảy để giữ nhiệt độ bán thành phẩm ≤ 4°C trước, trong và sau khi vặt đầu.

Rửa 2

Giai đoạn rửa 2 nhằm loại bỏ tạp chất trong quá trình sơ chế và giảm sự phát triển của vi sinh vật.

Phân cỡ, phân loại

Quá trình này nhằm tạo ra các cỡ tôm đồng nhất và phân loại theo màu sắc và chủng loại. Tôm được phân thành các cỡ như sau: U/6, 6/8, 8/12, 13/15, 16/20, 21/25, 26/30, 41/50, 51/60, 61/70, 71/90.

Tôm đông lạnh phân theo cỡ

Hiện nay, quá trình phân cỡ tôm thường được thực hiện thủ công hoặc bằng máy phân cỡ. Phương pháp phân cỡ thủ công yêu cầu nhiều công nhân và tay nghề cao, trong khi phương pháp với máy phân cỡ tôm đạt được công suất cao và sai số thấp.

Rửa 3

Sau khi phân cỡ, tôm được rửa lại theo từng cỡ và loại đã phân. Rổ tôm có trọng lượng khoảng 1 – 1,5kg được đổ qua 3 bể nước đá lạnh (nhiệt độ ≤ 4°C). Trong quá trình rửa, tôm được khuấy đảo nhẹ để đảm bảo sạch đều.

Cân – Xếp khuôn

Trước khi cân, tôm được ráo nước. Cân tôm theo yêu cầu của khách hàng, thường là 1kg – 2kg. Khuôn cần được rửa sạch và nhúng qua nước chlorine 50ppm để bảo đảm vệ sinh. Thẻ cỡ được gắn vào khuôn để phân biệt các size tôm.

Xếp khuôn tôm đông lạnh

Sau khi cân, mỗi mẻ tôm được xếp vào một khuôn và đặt thẻ cỡ lên khuôn để tránh nhầm lẫn.

Châm nước khuôn

Khuôn tôm sau khi đã được xếp được vận chuyển đến phòng cấp đông. Tại đây, nước đá lạnh (nhiệt độ ≤ 4°C) được châm vào khuôn. Lượng nước châm phủ mỏng ở đáy khuôn.

Cấp đông

Quá trình cấp đông nhằm bảo quản sản phẩm và tăng thời gian bảo quản. Tôm được đặt trong tủ đông với nhiệt độ đạt -45 ÷ -50°C. Thời gian cấp đông từ 4 – 6 giờ, với nhiệt độ bảo quản của sản phẩm ≤ -18°C.

Tách khuôn – Mạ băng

Sau khi cấp đông, tôm được tách ra khỏi khuôn và mạ băng để tạo bề mặt bánh tôm sáng bóng và đẹp. Quá trình này cần phải được thực hiện đồng bộ để tránh hiện tượng ứ đọng và giảm ngoại quan của sản phẩm.

Tách khuôn - mạ băng tôm đông lạnh

Dò kim loại

Công đoạn dò kim loại rất quan trọng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Quá trình này nhằm phát hiện và loại bỏ kim loại có lẫn trong tôm.

Dò kim loại trong chế biến tôm đông lạnh

Bao gói

Giai đoạn bao gói nhằm bảo quản và giữ cho sản phẩm được an toàn và không bị hư hỏng trong quá trình chờ phân phối và tiêu thụ. Sản phẩm được xếp vào thùng carton và ghi đầy đủ các thông tin cần thiết như tên và biểu tượng của công ty, tên sản phẩm, kích cỡ, ngày tháng sản xuất, khối lượng tịnh, nhiệt độ bảo quản…

Bảo quản

Các thùng tôm sau khi được bao gói hoàn chỉnh sẽ được chuyển vào kho bảo quản. Nhiệt độ trong kho phải được duy trì ở mức -20 ± 2°C. Thời gian bảo quản tối đa là 24 tháng kể từ ngày sản xuất.

Xuất xưởng, vận chuyển tôm

Sản phẩm sau khi bảo quản được xuất xưởng và vận chuyển đến khách hàng và người tiêu dùng.

Hãy ghé thăm website Trang chủ – Cungnuoi.com để tìm hiểu thêm về công ty TNHH Máy và Thiết Bị Thực Phẩm Hoàng Nam và các sản phẩm tôm đông lạnh của công ty.