Phần đen ở đầu tôm: Bí ẩn hay nguy hại?

Rate this post

Tôm luôn được biết đến như một nguồn thực phẩm giàu protein và có lợi cho sức khỏe. Vì thế, tôm trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Mặc dù là một món ăn phổ biến, nhưng không ít người vẫn không hiểu rõ về phần đen ở đầu tôm là gì. Hãy cùng tìm hiểu để khám phá bí ẩn này!

Phần đen ở đầu tôm là gì?

Theo thông tin từ Báo Tri Thức Trẻ, trích dẫn từ trang HK01 và Eat This, phần đen nằm ở bên đầu gần miệng tôm được gọi là mang tôm. Đó là nơi tôm lọc thức ăn và bài tiết chất thải. Thường mang tôm chứa các chất cặn bã, và khi tôm chết, vi khuẩn sẽ phát triển gây nhiễm trùng, khiến mang tôm trở nên không ăn được. Túi dạ dày nằm phía trên đầu tôm và có vai trò tiêu hóa thức ăn. Màu vàng bên trong đầu tôm là gan và tụy của tôm, được gọi là “gạch tôm”, không phải là phần phân. Bầu nhụy của tôm cũng nằm trong đầu tôm và sau khi trưởng thành sẽ biến thành trứng tôm, có thể ăn được.

Theo chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Gao Minmin, mang tôm là nơi tôm lọc thức ăn bẩn, còn ruột tôm (phần đen ở phần lưng) là nơi bài tiết chất thải. Vì vậy, chúng ta nên loại bỏ phần đen này trước khi ăn. Mặc dù tôm rất giàu dinh dưỡng, nhưng người ta nên tránh ăn mang tôm và ruột tôm. Với phần đầu tôm, bạn có thể ăn nhưng nên hạn chế.

Nhiều người liên tưởng ngay đến cholesterol khi nhắc đến phần đầu tôm. Đúng là phần lớn cholesterol trong hải sản tập trung ở đầu tôm, như gan và ruột, giống như gạch cua và trứng cá muối.

Theo Báo Tri Thức Trẻ, tuỳ thuộc vào loại tôm, mỗi đầu tôm chứa khoảng 8 đến 13mg cholesterol, trong khi mỗi quả trứng chứa 250 đến 293mg cholesterol. Việc ăn tôm có thể làm tăng mức cholesterol trong cơ thể, và càng ăn nhiều tôm thì càng dễ tăng mức cholesterol. Do đó, người tăng huyết áp nên hạn chế ăn gạch tôm. Theo Trung tâm An toàn thực phẩm Đài Loan (Trung Quốc), thịt tôm chứa 181mg cholesterol/100g tôm.

Những điều cần lưu ý khi ăn tôm

Không ăn tôm chết

Theo Báo Lao Động, trích dẫn từ tờ Aboluowang, tôm có hàm lượng histidine cao, đó là thành phần chính tạo nên vị ngon của tôm. Tuy nhiên, khi tôm chết, histidine sẽ bị vi khuẩn phân giải thành histamine, gây hại cho sức khỏe con người.

Trong dạ dày và ruột của tôm thường có vi khuẩn gây bệnh cũng như các chất độc hại. Đặc biệt, khi tôm chết và để lâu, lượng chất độc tích tụ trong cơ thể tôm sẽ tăng lên, khi ăn vào sẽ gây ngộ độc.

Không ăn tôm sống

Nhiều người cho rằng chỉ có ăn tôm sống mới cảm nhận được vị tươi ngon và hấp thụ hết dinh dưỡng của tôm. Tuy nhiên, nếu ăn tôm mà không nấu chín, sẽ có nguy cơ sán và ấu trùng xâm nhập vào cơ thể, nguy hiểm nhất là xâm nhập vào não.

Khi tôm chín, nếu có mùi tanh nồng, thân tôm mềm và không đàn hồi, thịt mềm và không có độ đàn hồi, vỏ nhiều nhớt hơn, có thể là tôm đã chết.

Còn về phần đầu tôm, các chuyên gia cũng khuyên nên cân nhắc trước khi ăn. Vì phần đầu tôm là nơi hấp thụ và chế biến nhiều độc tố nhất, đồng thời cũng là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Do đó, không nên tiêu thụ phần này.

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Phần đen ở đầu tôm là gì?” rồi đúng không?

Trang chủ – Cungnuoi.com