Môi trường TCBS Agar (Thiosulfate Citrate Bile Salts Sucrose) – Một cách chọn lọc cho vi khuẩn Vibrio!

Rate this post

Bạn đã từng nghe đến môi trường TCBS Agar chưa? Đây là một loại môi trường được sử dụng để phân lập và chọn lọc các loài vibrio gây bệnh như vibrio parahaemolyticus và vibrio cholerae từ các mẫu lâm sàng và nghiên cứu. Loại vi khuẩn Vibrio được biết đến rộng rãi với vai trò của chúng trong nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, và dịch tả ở người, đặc biệt là bệnh tiêu chảy do loại V. parahaemolyticus trên toàn thế giới. TCBS Agar sẽ giúp chúng ta phân biệt được các loài Vibrio gây bệnh, ngoại trừ Vibrio hollisae.

Thành phần và nguyên tắc của TCBS Agar

TCBS Agar chứa nhiều thành phần như: Sucrose, Dipeptone, Sodium Citrate, Sodium Thiosulfate, Sodium Chloride, Yeast Extract, Oxbile (Oxgall), Sodium Cholate, Ferric Citrate, Bromothymol Blue, Thymol Blue và Agar. Thành phần này tạo ra môi trường có pH cuối cùng ở mức 8.6 +/- 0.2 ở 25 độ C.

Môi trường TCBS Agar hoạt động như thế nào? Thiosulfate và sodium citrate, cùng với tính kiềm của môi trường, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác. Mật bò và sodium cholate làm chậm sự sinh trưởng của enterococci và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gram dương. Sự axít hóa của môi trường từ sự lên men của sucrose bởi Vibrio khiến cho bromothymol blue chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Bromthymol blue và thymol blue được sử dụng như chất chỉ thị pH. Việc sử dụng thiosulfate làm nguồn lưu huỳnh cho phép chúng ta phát hiện sự sản xuất hydrogen sulfide trong một môi trường có mặt của ferric citrate. Hơn nữa, dịch chiết nấm và peptone cung cấp các chất dinh dưỡng như nitrogen, vitamins và amino acid. Sodium chloride cung cấp môi trường mặn tối ưu để các loài vibrio phát triển và trao đổi chất. Agar được sử dụng như tác nhân làm cứng môi trường.

Sử dụng và hạn chế của TCBS Agar

Với môi trường TCBS Agar, bạn có thể phân lập Vibrio cholerae và các loài vibrio gây bệnh đường ruột (đặc biệt là Vibrio parahaemolyticus) từ các mẫu cá, hải sản và các mẫu sinh học có nguồn gốc từ động vật. Ngoài ra, TCBS Agar cũng có thể sử dụng để kiểm soát sự bùng phát của hải dương gai.

Tuy nhiên, môi trường này cũng có một số hạn chế. Do thay đổi dinh dưỡng, một số chủng vi khuẩn có thể không phát triển hoặc phát triển kém trên môi trường này. Đôi khi khi phân lập lần đầu, Vibrio parahaemolyticus có thể bị nhầm lẫn với các loại vi khuẩn như Aeromonas hydrophila, Plesiomonas shigelloides hoặc một số loài của chi Pseudomonas. Ngoài ra, một số loài của chi Proteus có thể tạo ra khuẩn lạc màu vàng khi lên men sucrose, dẫn đến sự nhầm lẫn với Vibrio. TCBS Agar không phù hợp để kiểm tra khả năng oxy hoá của một số loài Vibrio và một số chủng Vibrio Cholerae có thể biểu hiện màu xanh hoặc không màu trên môi trường này do sự lên men sucrose bị dừng lại. Để thu hồi tối ưu vi sinh vật gây bệnh, nên sử dụng một môi trường không chọn lọc kết hợp với TCBS Agar.

TCBS Agar – Merck

TCBS Agar hiện được sản xuất bởi hãng Merck – một thương hiệu uy tín đến từ Đức. Môi trường này có pH khoảng từ 8.4 đến 8.8 (ở nhiệt độ 25 độ C), tan trong nước ở nồng độ 88g trong mỗi lít nước. TCBS Agar được đóng gói trong bao bì 500 gram và mã đặt hàng là 1102630500.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về môi trường TCBS Agar và sản phẩm y sinh khác như bể ấm water bath, block nhiệt, tủ ấm 37 độ, máy PCR, pipet pasteur, micropipet… Chúng tôi hy vọng nhận được sự ủng hộ từ quý khách hàng.

Trang chủ – Cungnuoi.com